Apple tập trung phát triển xe tự lái

Các thử nghiệm của phần mềm xe tự lái là biểu hiện của một sự tái khởi động gần đây trong chiến lược cho Apple, mà được cho là Apple đã quyết định chuyển từ việc xây dựng xe điện riêng để tập trung vào việc phát triển xe tự lái.

Sự chuyển hướng về phía xe tự lái là một phần trong một kế hoạch mới từ Giám đốc Bob Mansfield. Ông dẫn dắt các bộ phận Titan sau khi cựu giám đốc dự án Steven Zadesky rời công ty vào đầu năm nay. Và chỉ sau 1 tháng hàng loạt nhân viên đã bị sa thải. Điều này đã minh họa những khó khăn của việc cố gắng phát triển một chiếc xe điện và xe tự lái cùng một lúc.

iphone-7-55-0151

Theo bài đăng thì việc cắt giảm nhân viên là tín hiệu mới nhất cho thấy sáng kiến về xe của Apple đang gặp khó khăn. Công ty đã bổ sung nhiều nguồn vốn cho dự án có mã tên Titan trong vòng 2 năm trở lại đây nhưng việc tiến triển không mấy thuận lợi.

 

Trong khi đó, Elon Musk của Tesla Motors đã đầu tư vào cả hai chiếc xe điện và xe tự lái, các nhà sản xuất xe hơi truyền thống như Ford và GM đang bắt đầu phát triển các phiên bản riêng của họ để cạnh tranh. Uber cũng đang đổ nguồn lực vào các phần mềm tự điều khiển, các kỹ sư tài năng trong các bộ phận robot của Đại học Carnegie Mellon đang thực hiện chương trình thí điểm tại thành phố Pittsburgh. Xe tự lái của Uber trong phiên bản gần giống với Volvo XC90 SUV đã được triển khai.

Tình hình đã đưa Apple ở một vị trí khó khăn, họ chưa bao giờ công khai thừa nhận sự tồn tại của Titan. Khi được hỏi về kế hoạch xe của mình, Giám đốc điều hành Tim Cook đã trả lời một cách mập mờ và cũng đầy ẩn ý rằng: “Bạn có nhớ khi bạn là một đứa trẻ, và đêm Giáng sinh, nó rất thú vị, bạn không chắc chắn những gì định làm ở tầng dưới? Vâng, nó sẽ là đêm Giáng sinh trong một thời gian”