Intel Coffelake đã có thông tin và giá bán chính thức

26/09/2017 – Intel đã công bố chính thức thông tin và giá bán dòng vi xử lý Coffelake cho desktop. Đúng như nhiều tin đồn trước đây dòng vi xử lý Coffe Lake sẽ được nâng cấp mạnh về số lượng nhân và bộ nhớ đệm cache.

Cuối cùng Intel đã chịu nâng cấp sô lượng nhân trong vi xử lý phổ thông lên. Từ thế hệ Core 2 Extreme QX6700 năm 2006 đến nay hơn 10 năm từ 4 nhân mới được nâng cấp lên 6 nhân. Chi tiết Core i7 đã chuyển sang 6 lõi có HyperThreading, Core i5 đã chuyển sang 6 lõi và Core i3 đang chuyển sang 4 lõi không có HyperThreading.

Các bạn có thể thấy Intel đã lột xác hoàn toàn và có phần làm cho những người mới mua Kabylake cảm thấy khó chịu. Không chỉ số lượng nhân luông được nâng lên mà cả Cache và xung nhịp turbo boost cũng tăng lên đáng kể nhưng mức TDP lại không bị độn lên nhiều. Nếu các bạn cùng xử lý một khối lượng công việc lớn, dòng vi xử lý Coffee Lake mới nhất sẽ mang lại hiệu quả đáng kể. Còn Intel nói rằng FPS khi chơi game sẽ tăng 25% và hoạt động đa nhiệm tốt hơn 45% so với thế hệ Kabylake. Có thể Intel đã tuyên bố khá táo bạo, nên mình có hơi nghi ngờ một chút, theo như mình dự đoán có thể con số 25% FPS Intel đang nói đến là lúc Stream game.

Đương nhiên không có gì là miễn phí, do phải bổ sung thêm lõi  trên trên dòng Coffelake nên xung nhịp cơ bản bị hạ xuống đôi chút, mặc dù xung nhịp Turbo Boost lại được tăng lên. Và Intel đã không sử dụng công nghệ Turbo Boost 3.0 mới nhất mà chỉ sử dụng 2.0, thế nên con số xung Turbo Boost rất cao đấy chỉ là đơn nhân, nếu như các bạn sử dụng đa nhân chắc chắn nó sẽ bị giảm xuống. Nhưng với dòng K lại hoàn toàn khác, khi các bạn gắn nó lên bo mạch chủ dòng Z và tản nhiệt đủ tốt xung nhịp sẽ tự động được đưa lên mức Turbo Boost cao nhất kể cả đa nhân mà không cần thải thiết lập ép xung.

Việc nâng cấp mạnh dòng Coffelake của Intel ngoài gây áp lực cho Ryzen của AMD, chính nó cũng đang gây áp lực chi vi xử lý Skylake-X i7-7800X 6 nhân 12 luồng mới ra mắt. Với mình là một người hiểu rõ về vi xử lý thì không sao nhưng với những người dùng thông thường chỉ nhìn vào giá và sô lượng nhân luồng xung nhịp để đánh lại rất khập khiễng. Có một điểm mà Coffelake không bao giờ có thể so sánh được với Skylak-X chính là Lanes băng thông giúp giải quyết tốt vấn đề đa card đồ họa và thiết bị ngoại vi trong môi trường làm việc chuyên nghiệp. Hơn hết dòng bo mạch chủ X của Intel như X99 hay X299 có khả năng nâng cấp ram rất tốt, lên tới 128Gb và thiết lập Quadchanel.

Những dòng CPU nâng cấp gần đây của Intel đang găp một nhược điểm có thể không lớn nhưng cũng rất đáng nói đấy là mức giá càng ngày càng cao. Trong khi giá niêm yết cho một chiếc 7700K là 339 đô, bây giờ là 359 đô cho một chiếc 8700K.  Tương tự, một chiếc i5 hàng đầu có giá ​​242 đô cho 7600K giờ đã tăng lên 257 đô cho 8600K. Và các bạn hãy nhớ rằng những mức giá này cho mỗi chip theo đơn đặt hàng 1000 cái; giá bán lẻ thực tế sẽ cao hơn. Vì vậy, không ngạc nhiên khi thấy i7-8700K có giá hơn 9 triệu đồng tại Việt Nam.

Cùng ra mắt với các CPU Coffee Lake mới, Intel cũng thông báo một chipset mới hỗ trợ các CPU nói trên là Z370 và chưa có thông tin về dòng bo mạch chủ thấp cấp hơn. Tuy vẫn là socket 1151 nhưng lại không dùng được trên main skylake và kabylake, điều làm cho rất nhiều người khó chịu vì sẽ phải mua mainboard mới nếu như muốn nâng cấp. Bây giờ Intel cũng đã chính thức hỗ trợ bộ nhớ DDR4-2666 thay vì DDR4-2400 như trước kia.

Intel cũng cho biết các tính năng ép xung của bộ vi xử lý mới nhất, có tính năng ép xung cho từng lõi, và những cải tiến khác để cho người dùng vắt kiệt hiệu suất khi mua.

Cá nhân là một người dùng bình thường, yêu cầu tính ổn định cao nên Intel luôn là sự lựa chọn hàng đầu. Có thể AMD mang tới cho người dùng trải nghiệm hiệu năng cao nhưng giá thành lại rất phải chăng hay khả năng ép xung cả ram và vi xử điều chỉ xuất hiện trên  dòng cao cấp của Intel, nhưng nó lại không có được khả năng tương thích phần mềm tốt và độ ổn định cũng không cao. Không phải tự nhiên mà hầu hết doan nghiệp hay những dự án lớn đều sử dụng Intel chứ không phải AMD. Nhưng cũng phải nói thực sự dòng Ryzen của AMD rất tốt dành cho sinh viên, sử dụng đa tác vụ, chưa định hướng được sư dụng phần mềm nào chuyên sâu và thích vọc vạch. Những bạn nào yêu cầu  sự đơn giản và tính ổn định cao hãy về ngay với đội Intel. Với những nâng cấp mạnh mẽ trong Coffelake, Intel có thể tự tin đáp trả lại AMD về hiệu năng.