MSI Aero GT 1030 vs RX 550: Card đồhọa 2 triệu chiên mọi game Esport

Nvidia Geforce GT 1030 và AMD Radeon RX 550 là 2 dòng card đồ họa giá rẻ dành cho phân khúc người dùng bình dân. Không vì thế mà hiệu năng của chúng bị đánh giá kém. Trong bài viết ngày hôm nay mình sẽ mang tới cho các bạn 2 mẫu card đồ họa MSI Aero GT 1030 và RX 550.

 

Mở hộp

Do là dòng giá rẻ nên bên ngoài vỏ hộp cũng không có gì nổi bật, ngoài card đồ họa thì chỉ có thêm sách hướng dẫn sử dụng và đĩa driver. Thực sự thì bây giờ đĩa driver chỉ sử dụng để chống cháy trong trường hợp không có mạng, thông thường các bạn nên tải trực tiếp từ website của Nvidia hay AMD để có được bản cập nhật mới nhất.

Thiết kế

Lướt qua về thiết kế thì do cùng là bản Aero nên sẽ không có sự khác biệt về hệ thống tản nhiệt của cả 2 mẫu card đồ họa và hệ thống này chỉ sử dụng một quạt.

Sự khác biệt ở khu vực cổng kết nối, ngoài 2 cổng HDMI và DVI ra thì mẫu RX550  sẽ có thêm một cổng Display Port

Ngoài ra còn càn cả mặt sau card, nhìn qua thì RX550 nhiều chi tiết linh kiện hơn GT 1030. Xét về độ cao cấp thì RX 550 đã ghi điểm trong phần này.

Về thiết kế của hệ thống tản nhiệt thì nó không quá nổi bật với màu đen chủ đạo và dòng chữ Aero màu bạc.

Cạnh trên có họa tiết vân carbon tạo điểm nhấn, tránh sự nhàm chán trong thiết kế toàn màu đen.

Do là dòng card không quá mạnh và hướng tới người dùng bình dân hay những mẫu HTPC nên cả 2 mẫu card đồ họa này sẽ không có cổng cấp nguồn phụ. Theo như Nvidia hay AMD công bố thì mẫu GT 1030 chỉ tiêu thụ 30W điện còn RX 550 là 50W. Với mức tiêu thụ này thì các bạn chỉ cần một bộ nguồn công suất thực tầm 350W là dư dùng.

Khi mở hệ thống tản nhiệt ra khỏi bo mạch thì cả 2 đều sử dùng heatsing nhôm, không có lõi đồng để tăng hiệu quả tản nhiệt. Điều này khá dễ hiểu do cả 2 mẫu card đồ họa này đều không tỏa nhiều nhiệt.

Quay trở lại với bo mạch thì mình thấy của RX550 cao cấp hơn chút so với GT 1030, hệ thống VRM lớn hơn do công suất tiêu thụ cao hơn và sử dụng 4 chip nhớ ram thay vì 2 như trên GT 1030.

Hiệu năng

Cấu hình test hiệu năng.

Đầu tiên chấm qua với 3D Mark thì đúng như dự đoán RX 550 mạnh hơn GT 1030 khoảng 10% và vẫn yếu hơn khá nhiều khi so với GTX 950. Nhưng nhiệt độ tối đa trong quá trình benchmark của RX 550 cũng cao hơn khoảng 10%.

Tiếp theo là tựa game đang được rất nhiều người quan tâm là Battle Ground. Khi thiết lập very low thì vẫn có thể chơi tốt với mức fps khoảng 40. Lúc các bạn nhảy dù sẽ hơi lag nhẹ, fps tụt xuống 25.

Còn với các tựa game online nhiều người chơi hiện nay thì mình vẫn có thể chơi tốt ở thiết lập tối đa trên độ phân giải FullHD.

Cuối cùng là game offline nặng thì cả 2 mẫu card đồ họa vẫn có thể đáp ứng ổn mức thiết lập medium trên độ phân giải FullHD, nhưng  chỉ hơn 2 triệu đồng bỏ ra thì mình có thể nói là tốt. Nhiệt độ tối đa tỏa ra trong quá trình chơi cúng không quá cao, cả 2 đều dưới 55 độ.

Nhận xét

Sau mấy ngày trải nghiệm cả 2 mẫu card đồ họa MSI Aero Geforce GT1030 và Radeon RX550 thì mình cảm thấy những mẫu card đồ họa giá rẻ ngày càng có tỉ lệ hiệu năng trên giá thành tốt hơn rất nhiều. Nếu như cho mình lựa chọn thì mình sẽ chọn bản RX550, tuy nó có cao hơn 300k nhưng hiệu năng mang lại của nó cao hơn, thiết kế phần cứng cao cấp hơn, nhiệt độ tỏa ra không hề cao và chỉ tiêu hao 50W điện khi chạy tối đa công suất. Chắc chắn sẽ có nhiều bạn bảo là cố lên GTX 1050 hay RX 560 thì ngon hơn nhiều nhưng thực sự thì đối những bạn đã có ý định mua gt 1030 hay RX550 thì việc gắng thêm tầm 1tr là rất khó. Còn ý kiến của các bạn như thế nào? Hãy cmt phía bên dưới. Nhớ like fanpage ThinkView để cập nhật những thông tin công nghệ mới nhất. Còn bây giờ thì xin chào và hẹn gặp lại.