Uber giới thiệu xe không người lái đầu tiên

Bắt đầu từ cuối tháng này, các khách hàng của Uber ở trung tâm Pittsburgh có thể  bước lên những chiếc Volvo XC90 đã được thiết kế lại với một loạt các cảm biến, camera và thiết bị GPS. Tất nhiên chiếc xe sẽ không tự động hóa hoàn toàn hay nói cách khác, tất cả những chiếc xe này vẫn có tài xế trên xe để có thể kiểm soát bất cứ lúc nào.

Xe tự hành của Uber do Volvo thiết kế
Xe tự hành của Uber do Volvo thiết kế

Theo đó thử nghiệm ở Pittsburgh sẽ là dịch vụ đi chung của xe tự hành đầu tiên trên thị trường. Uber và Volvo đang hợp tác để xúc tiến có khoảng 100 xe tự hành trên phố tính đến cuối năm nay.

Trong giai đoạn đầu của thử nghiệm, việc chọn xe có người lái hay không sẽ hoàn toàn ngẫu nhiên. Có nghĩa là cứ gọi xe Uber bất kì và có khả năng sẽ có một chiếc Volvo tự hành tới đón bạn và bạn sẽ được miễn phí chuyến đi. Theo báo cáo của Bloomberg thì Uber cũng đã lên kế hoạch để hợp tác với các hãng xe khác phát triển xe tự hành.

Tuy nhiên, việc chọn Pittsburgh để thử nghiệm hoàn toàn không phải ngẫu nhiên. Đây là nơi có Viện nghiên cứu Robotics của Đại học Carnegie Mellon, nơi đã dành ra nhiều năm để nghiên cứu về xe tự hành. Vì vậy, Uber đã thuê được các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực ở nơi đây.

Theo báo cáo của Bloomberg thì Uber có kế hoạch sẽ sử dụng xe tự hành một cách tự động hoàn toàn trong tương lai và thực tế Uber đã thuê hàng trăm kỹ sư, máy móc cho kế hoạch. Volvo và Uber hi vọng đến năm 2021 thì tất cả xe trên đường phố sẽ đều là tự động.