Đã tìm ra phương pháp chuyển từ CO2 thành xăng

Hằng năm, con người thải ra khí quyển 30 triệu tấn CO2 mỗi năm. Điều này tác động mạnh mẽ đến sự biến đổi khí hậu và nóng lên toàn cầu và là một trong những tác nhân chính dẫn đến sự tuyệt chủng của chúng ta.

Một nhóm các nhà khoa học của Đại học Toronto tin rằng họ đã tìm ra cách có thể chuyển đổi các khí thải thành nhiên liệu giàu năng lượng trong một chu kì carbon sử dụng một loại nguyên liệu rất sẵn trong thiên nhiên: silic. Silic có sẵn trong cát trắng là nguyên tố dồi dào thứ 7 trong vũ trụ và thứ 2 trên lớp vỏ Trái Đất.

Ý tưởng của phương pháp chuyển đổi từ khí thải sang năng lượng không hề mới: thực tế các nhà khoa học trên toàn cầu luôn chạy đua để khám phá ra một loại vật liệu có thể chuyển hóa ánh sáng mặt trời, CO2 và nước hoặc Hydro thành nhiên liệu một cách hiệu quả trong nhiều thập kỉ qua. Tuy nhiên, do tính bền vững hóa học của CO2 nên rất khó để biến ý tưởng trở thành hiện thực.

“Để có một giải pháp hóa học cho sự biến đổi khí hậu đòi hỏi phải tìm ra một chất xúc tác đặc biệt để giúp quá trình chuyển đổi CO2 thành nhiên liệu. Nó cũng phải đáp ứng được các yếu tố đó là chi phí thấp, không độc hại và luôn sẵn có.” – Giáo sư Geoffrey Ozinj của Đại học Toronto cho hay.

solar
Chuyển đổi khí thải nhà kính thành khí giàu năng lượng

Trong một bài viết trên tạp chí Nature Communications ngày 23 tháng 8, Ozin và các đồng nghiệp tin rằng các tinh thể nano Silic có thể đáp ứng tất cả các tiêu chí trên. Các tinh thể nano Silic có đường kính trung bình khoảng 3,5nm và được bao phủ bởi một bề mặt hấp thụ quang học rất tốt, nó có thể hấp thụ được cả tia hồng ngoại, ánh sáng nhìn thấy được và cả tia tử ngoại từ mặt trời. Đồng thời nó là xúc tác mạnh mẽ và hiệu quả trong việc chuyển đổi từ CO2 thành CO.

Kết quả tiềm năng đã đạt được: sản xuất năng lượng mà không có khí thải độc hại.

Nhóm nghiên cứu Năng lượng Mặt trời Đại học Toronto đang nỗ lực hết sức để tìm cách đẩy mạnh, mở rộng quy mô cũng như tốc độ của việc sản xuất. Mục tiêu của nhóm là hoàn thành các thí nghiệm trong phòng nghiên cứu, nếu thành công tốt đẹp, nhóm sẽ tiến hành với một nhà máy năng lượng mặt trời.

Update: khí CO là một khí độc hại, tuy nhiên có thể sử dụng CO qua các phản ứng hóa học để sản xuất nhiên liệu mà không sinh ra khí thải độc hại.