Microsoft hi vọng trí tuệ nhân tạo có thể giúp tìm liệu pháp điều trị ung thư

Google không phải là ông lớn duy nhất trong lĩnh vực công nghệ hi vọng rằng trí tuệ nhân tạo có thể hỗ trợ trong cuộc chiến với căn bệnh ung thư. Microsoft mới đây đã hé lộ về dự án Hanover – một dự án hỗ trợ điều trị ung thư. Hiện tại, MS đang phát triển một hệ thống để xử lý thông tin từ vô số thông tin y học đã có, đồng thời tạo ra cơ sở dữ liệu về hệ gen để có thể đưa ra gợi ý về loại thuốc nhất định sẽ là hiệu quả nhất trong điều trị 1 loại ung thư nhất định.

cancer

Microsoft đang kết hợp với Viện Ung thư Knight để sử dụng trí tuệ nhân tạo và cá nhân hóa từng loại thuốc riêng cho từng bệnh nhân. Thuật toán học máy có thể xác định được những căn bệnh mà bạn đang mắc phải và điều trị nó một cách phù hợp. Một kỹ thuật khác là sử dụng thị giác máy để kiểm soát khối u trong khi điều trị. Microsoft cho rằng các bác sĩ có thể dễ dàng phát hiện ra các khối u, tuy nhiên các bác sĩ không thể lúc nào cũng theo dõi được sự thay đổi của các khối u cũng như ảnh hưởng tới các tế bào lân cận.

Nhóm của Redmond thậm chí còn tham vọng hơn nữa. Họ đang bắt tay vào việc lập trình một tế bào dựa vào trí tuệ nhân tạo có thể chống lại ung thư và những căn bệnh khác. Nó giống như thể tạo ra mội tế bào máy tính trong cơ thể, theo dõi và tấn công những tế bào bệnh ngay khi chúng đủ lớn. Rất nhiều phương pháp điều trị ung thư hiện nay đi kèm những tác dụng phụ như giết chết cả những tế bào khỏe mạnh của người bị ung thư.

Đây là một tín hiệu tốt cho nền y học, tuy nhiên cũng dễ dàng để ta nghi ngờ về khả năng thành công của nó. Tiến sĩ Brooke Magnanti chuyên nghiên cứu về ung thư chia sẻ trên Twitter rằng đây là một ví dụ điển hình về một công ty công nghệ nghĩ rằng họ có thể giải quyết các vấn đề xã hội chỉ bằng đưa vào lượng dữ liệu đủ lớn. Ung thư là tập hợp của nhiều bệnh mà bạn không dễ dàng chữa được. Bà cho rằng máy tính chỉ nhanh hơn chứ hoàn toàn không thông minh hơn con người, nó không thể khám phá ra những điều mà con người chưa biết. Điều này không có nghĩa Microsoft đang lãng phí một cách vô vọng, chỉ là có thể ta đang quá lạc quan vào khả năng của mình trong việc ngăn chặn căn bệnh vô phương cứu chữa trong nhiều thập kỷ.