Phát hiện thiếu máu bằng smartphone

Một nhóm các nhà khoa học  của Đại học Washington đã phát triển một phần mềm giúp biến những chiếc smartphone thành những thiết bị kiểm tra thiếu máu. HemaApp là một ứng dụng giúp bênh nhận phát hiện ra mình có thiếu máu hay không chỉ bằng chiếu đèn flash vào da.

Một người là thiếu máu khi nồng độ hemoglobin hoặc tế bào hồng cầu trong máu thấp. Ứng dụng này có thể xác định nồng độ Hemoglobin trong máu bằng cách phân tích màu sắc máu trong cơ thể. Các nhà khoa học của đại học Washington cho biết nó sẽ chính xác nhất khi gắn thêm một đèn LED có giá thấp cùng với đèn flash để có thể phát hiện nhiều thông tin hơn ở phía dưới da của bệnh nhân. Trong thực tế, giải pháp này đạt độ chính xác tương đương chiếc Masimo Pronto – một chiếc máy đã được FDA phê chuẩn về độ chính xác dùng để đo nồng độ hemoglobin trong máu. Chỉ cần một chiếc smartphone có cài ứng dụng HemaApp là một giải pháp rẻ hơn rất nhiều có thể sử dụng ở các nước đang phát triển.

Nhóm các nhà khoa học phát triển ứng dụng này đã sử dụng công trình của một nhóm khác của Đại học Washington – đã phát triển ứng dụng phát hiện bệnh vàng da ở trẻ sơ sinh. Ngoài ra nhóm còn lên kế hoạch phát triển công nghệ giúp phát hiện bệnh về tế bào hình liềm và các bệnh về khác về máu. Tuy độ chính xác của HemaApp là cao nhưng kết quả sẽ chỉ được sử dụng để tham khảo, sẽ cần làm các xét nghiệm để có thể biết chính xác bệnh thiếu máu.