Cách khắc phục khi laptop của bạn quá nóng

Việc một chiếc laptop bị nóng lên trong quá trình sử dụng là điều rất bình thường với người dùng. Tuy nhiên, khi bạn cảm thấy nó có dấu hiệu bất thường hoặc nóng ngay cả khi bạn chỉ sử dụng những tác vụ đơn giản. Thì bạn nên kiểm tra lại trước khi quá muộn...

Hiện tượng: Máy nóng, bị treo, tự khởi động lại, tự tắt máy đột ngột.

Kiếm tra: Bạn dùng các phần mềm kiểm tra nhiệt độ như Aida64, CoreTemp… Kiểm tra nhiệt độ CPU, Card đồ hoạ xem nhiệt độ có quá cao hay không. Thường là khoảng từ 70 – 80 độ trở lên là cao với máy tính thông thường, hoạt động ở hiệu năng trung bình.

Nguyên nhân: Do máy bị bám bụi ở các phần như cánh quạt tản nhiệt, khe thoát nhiệt, khô keo tản nhiệt trên các chip xử lý. Làm cho khả năng truyền nhiệt từ các con chip xử lý đến các bộ phẩn tản và thoát nhiệt kém hiệu quả. Khi đưa tay vào khe tản nhiệt hoặc các vị trí trên thân máy cảm thấy rất nóng. Vì vậy, điều đầu tiên bạn phải làm là vệ sinh khe tản nhiệt, quạt tản nhiệt và thay keo tản nhiệt.

Ngoài ra, trường hợp cũng có thể gây nóng máy như: Máy dính virus làm máy chạy hết công suất khi phải tải thêm các tác vụ độc hại ngầm…

(Keo tản nhiệt là một loại chất dẫn nhiệt từ các con Chip trên CPU, Card đồ hoạ đến các ống đồng dẫn nhiệt. Ống đồng này dẫn nhiệt ra các lá đồng mỏng có diện tích lớn nhằm tản nhiệt nhanh hơn. Khi keo này bị khô hoặc lâu bạn không bảo trì chúng thì khả năng dẫn nhiệt của nó sẽ kém đi)

Vệ sinh laptop và tra keo tản nhiệt laptop
Vệ sinh laptop và tra keo tản nhiệt laptop

Cách khắc phục: Vệ sinh máy, tra keo tản nhiệt. Bạn có thể dùng vít tháo máy để vệ sinh các phần của máy: Khe tản nhiệt, lá đồng tản nhiệt bằng bàn chải đánh răng. Tra keo tản nhiệt vào phần tiếp xúc giữa các con chip xử lý (CPU, VGA) với thanh đồng tản nhiệt – Nhớ là chỉ tra vừa đủ, nếu bạn tra quá nhiều keo bị tràn nhiều ra ngoài sẽ làm ảnh hưởng đến các phần khác và có thể gây hỏng cả linh kiện đó.

P/s: Nếu bạn không tự tin vào khả năng vọc vạch hay không có dụng cụ để tháo mở. Hãy mang máy tính của bạn đến các cơ sở sửa chữa bảo trì để kỹ thuật viên họ kiểm tra và thao tác nhé!