Hưng Khúc
lúc 15-05-18
1,498 Xem

Dù chiếc máy tính của bạn có sử dụng chip Ryzen 2700X mới nhất hoặc con chip Celeron đã được 5 năm tuổi, việc quan trọng nhất khiến nó chạy nhanh hay chậm nhiều khi không phụ thuộc vào sức mạnh xử lý hay tốc độ ổ cứng. Mà nó phụ thuộc vào chính bạn. Thử nghĩ xem đã bao nhiêu lần chiếc máy tính phải đợi bạn gõ ký tự tiếp theo, kích đúp vào biểu tượng ứng dụng hay chọn một tính năng trên menu. Thực chất, thời gian trễ phần lớn đến từ quá trình đưa ra quyết định của con người. Ví dụ như bạn đang gõ email và không biết chính xác những gì cần nói, bạn sẽ phải dừng lại một lúc để nghĩ trước khi gõ tiếp. Tuy nhiên, có rất nhiều thói quen mà mình sẽ chia sẻ dưới đây sẽ giúp anh em làm việc nhanh hơn rất nhiều. Các cụ có câu “Work hard, work smart”. Không cần biết là anh em “work hard” đến đâu, nhưng đọc xong bài này là đảm bảo anh em sẽ “work smart” lên nhiều :D

 

I. Sử dụng phím tắt để mở ứng dụng

Khi di con trỏ trên màn hình, mở thanh menu và click vào icon ứng dụng, bạn đang lãng phí những thời gian quý giá và làm chậm đi quá trình làm việc. Chưa kể đến việc bạn đang gõ phím mà lại phải di chuyển ra con chuột, khá nhiều động tác thừa. May mắn là với Windows 10, chúng ta có thể tạo phím tắt một cách dễ dàng, giúp bạn mở những ứng dụng yêu thích chỉ với vài phím cơ bản. Cách làm siêu đơn giản:

1. Mở Command Prompt với quyền admin.

 

2. Gõ "explorer shell:AppsFolder”. Một danh sách icon sẽ hiện ra.

 

3. Kéo icon bạn chọn ra màn hình Desktop. Nó sẽ hiển thị dưới dạng biểu tượng Shortcut.

 

4. Chọn chuột phải vào biểu tượng Shortcut và chọn mục Properties.

 

5. Chọn phím tắt với tổ hợp phím Ctrl + Shift + [phím tắt] trong mục Shortcut key và ấn OK.

 

II. Sử dụng mở khóa bằng cảm biến vân tay hoặc nhân diện khuôn mặt đối với Windows

Việc gõ password thủ công cần một dãy các ký tự để tăng cường độ bao mật cho máy tính, nhưng nó cũng sẽ tốn nhiều thời gian hơn. Sử dụng tính năng Window 10 Hello để mở khóa chỉ với một cái liếc mặt hay chạm nhẹ lên cảm biến tiện lợi hơn rất nhiều. Vì vậy khi anh em đi mua laptop, đây cũng là một yếu tố cần xem xét. Hầu hết các mẫu Ultrabook từ tầm trung đổ lên hiện nay đều đã được trang bị một trong hai tính năng bên trên.

 

III. Sử dụng 2 màn hình để tăng vùng làm việc

Khi ngồi trên bàn, bạn cần ít nhất 2 màn hình riêng biệt để giúp phân chia khu vực làm việc một cách rõ ràng hơn. Khi đã có hai màn hình rồi, bạn chỉ bạn chọn Window + phím điều hướng phải và Window + phím trái để chia ứng dụng ra 2 màn hình riêng biệt.

 

IV. Tạo phím tắt cho bất kì tác vụ nào

Anh em đã biết cách mở ứng dụng bằng phím tắt như ở cách số một. Nhưng nếu ứng dụng mà anh em hay sử dụng lại không được hỗ trợ, hoặc anh em muốn tạo một nút tắt riêng để ra lệnh cho một công việc bất kì thì sao? Ví dụ như biến một cụm từ rất ngắn như “email”, nó sẽ chuyển ngay thành chữ ký email, trong bất kì ứng dụng nào. Hay tạo thêm phím tắt trong phần mềm Photoshop chẳng hạn. AutoHotkey sẽ giúp anh em thực hiện được điều đó. Để có thể hướng dẫn sử dụng được AutoHotkey sẽ khá dài, mình sẽ đề cập ở một bài viết khác. Còn bài này sẽ chỉ mang tính chất giới thiệu, anh em muốn tìm hiểu trước thì có thể tải tại đây nhé: AutoHotKeySciTE4AutoHotKey

 

V. Học cách gõ phím nhanh hơn

Không quan trọng bao nhiêu phím tắt bạn tạo nên, bạn cần phải là một người gõ phím nhanh để có thể sử dụng chúng. Nếu bạn chưa thể gõ 80 từ trong một phút, thì chắc chắn bạn sẽ phải luyện gõ nhanh hơn. Để kiểm tra, vào trang 10FastFingers.com

 

VI. Tìm kiếm từ thay vì kéo trang rồi mò

Hằng ngày chúng ta truy cập vào các website và tìm kiếm những từ khóa nhất định. Có thể bạn xem bài review và muốn check giá, hiệu năng hay những thông tin về sản phẩm. Thay vì cứ kéo trang mãi mà tìm không ra, bạn có thể tìm được keyword chính bằng cụm phím Ctrl + F để tìm kiếm những thông tin liên quan. Bấm enter để chọn thông tin tiếp theo chứa từ khóa.

 

VII. Cài đặt chương trình mặc định

Khi cài lại win, một trong những việc đầu tiên anh em cần làm đó là cài đặt lại trình duyệt mặc định thành Chrome ở mục Settings->Apps->Default apps. Tại đây anh em có thể chuyển các trình mặc định khác tùy theo thói quen sử dụng của từng người.

 

VIII. Học một vài những phím tắt cơ bản

Ở dưới đây mình đã liệt kê một vài phím tắt cơ bản. Có những cái đã quá quen thuộc, nhưng cũng có những cái nhiều anh em chưa để ý.

 • CTRL + A: Chọn tất cả

 • CTRL + W: Đóng cửa sổ Window

 • CTRL + Arrow: Quay trở lại hoặc lùi từ trong soạn thảo

 • CTRL + S: Lưu

 • CTRL + P: In

 • CTRL + Z: Undo

 • CTRL + Y: Redo

 • CTRL + O: Mở

 • CTRL + V: Paste

 • CTRL + C: Copy

 • CTRL + X: Cut

 • CTRL + T: Mở tab mới

 • CTRL+SHIFT+ T: Mở lại tab vừa đóng

 • F11: full màn hình

 

IX. Tăng số lượng kết quả trả về khi tìm kiếm Google

Mặc định, google chỉ hiển thị 10 kết quả trả về, nhưng nếu bạn muốn trả về 15 hay 20 kết quả thì thay vì phải bấm chuyển tiếp 5 trang, bạn chỉ cần set cài đặt của Google cho phép hiển thị 50 kết quả tại một trang.

1. Vào trang google.com

2. Chọn mục cài đặt phía dưới góc phải

3. Chọn cài đặt tìm kiếm

4. Chọn 50 hay 100 kết quả trên thanh slider. Cuối cùng chọn save

 

 

X. Ẩn các trang web gây mất tập trung

Facebook, Instagram, Youtube,... là một vài những trang web mà mình thường bật mỗi khi công việc trở nên nhàm chán. Thậm chí nó đã trở nên một thói quen đến nỗi mình mình gõ link vào Facebook một cách vô thức và không nhận ra việc mình đang làm.

Mỗi người lại có những website riêng cuốn hút họ, tốt nhất là anh em nên block đống trang web đó lại đợi công việc hoàn thành xong rồi tính. Có rất nhiều browser extension giúp chặn website một cách có chọn lọc, trong đó stayfocusd khá hay, cho phép bạn kiểm soát rằng website nào được truy cập, website nào không trong khoảng thời gian nhất định.

 

XI. Giới hạn thông báo (notifications)

Nếu anh em không bị phân tâm bởi việc truy cập các website bên trên, thì máy tính cũng có thể bị “sao nhãng” với tin thông báo. Đồng ý là sẽ thật tuyệt vời nếu như biết được bộ Adobe vừa có bản cập nhật tiếp theo, hay anh em vừa nhận được một email quan trọng, nhưng khi những thông báo đó xuất hiện lên màn hình, mạch làm việc sẽ lại bị ngắt quãng.

Nếu anh em đã quá mệt mỏi vì thông báo hiện trong Chrome, vào mục chrome://settings/content/notifications rồi tắt "Ask before sending".

 

Tóm lại, những mẹo phía trên chỉ là một số cách giúp mọi người có thể làm việc nhanh hơn, với ít những yếu tố gây mất tập trung hay những thói quen không cần thiết. Nếu thay đổi những thói quen này, máy tính chắc chắn sẽ làm việc nhanh hơn nhờ việc nó không phải mất thời gian đợi lệnh từ anh em nữa :D

Nếu anh em còn những mẹo hay khác mà mình chưa nhắc tới thì comment phía bên dưới để mọi người cùng học hỏi nhé.

 

 

 

Danh mục: Windows
Chủ đề: windows 10
Trần Long
Ngon 1f600.png
1
1
16-05-18
Mr. Jin
Rất hữu ích anh ạ, em, đi tập từng bước trên đây 1f600.png
3
3
16-05-18