Minh Việt Lê
lúc 5-06-18
848 Xem

Apple là công ty đầu tiên đưa trợ lý ảo bằng giọng nói vào thương mai đại trà với Siri.Tuy nhiên kể từ đó Siri liên tục bị qua mặt bởi các đối thủ là Google Assistant và Amazon Alexa.

Google thu thập và xử lý hàng tá dữ liệu thông tin cá nhân về người dùng và "luyện tập" cho trợ lý ảo của mình ngày càng thông minh hơn, trong đó Amazon thì để người dùng Echo có thể thoải mái tự tạo những lệnh cho cá nhân mình. Apple thì ở chiều hướng ngược lại, sử dụng rất ít dữ liệu người dùng, và siết chặt Siri với các bên thứ ba.

Cách tiếp cận này của Apple có thể là một lợi thế trong thời điểm cực kỳ nóng về bảo mật và an toàn thông tin người dùng. Tuy nhiên cũng trong thời điểm hiện tại, Siri từ chỗ kẻ dẫn đầu xu thế trợ lý ảo - giờ lại thành trợ lý ảo kém thông minh nhất.

Và để giải quyết vấn đề này, Apple quyết định tạo ra thêm tính năng mới, đó chính là Siri Shortcuts. Những gì Apple làm thực chất là gộp lại các lệnh cơ bản của Siri, và thay vì phải nói từng câu lệnh một, người dùng chỉ cần nói một câu lệnh duy nhất Siri sẽ tuần tự làm các lệnh theo một danh sách có trước được người dụng tạo nên.

 

Siri Shortcuts là một bước đi tốt, nhưng nó thực sự không quá hữu dụng

Với những người yêu thích công nghệ (geeks), các shortcut có thể là một cải tiến lớn, và khi thuộc được hết các lệnh cũng như các shortcut, bạn sẽ cảm thấy mình là một người dùng máy tính chính hiệu, một power user làm mọi thao tác sử dụng máy tính với tốc độ chóng mặt. Tuy nhiên với những người sử dụng máy tính thông thường thì sao, đa phần khi nghe đến những cụm từ như phím tắt, hotkeys rồi các thao tác nhanh đa số câu trả lời đều là không, vì những người dùng thông thường thích các thao tác trực quan, dễ dùng và tất nhiên là không phải nhớ nhiều. 

Khi nghe đến Siri Shortcuts, có thể các fan công nghệ chúng ta đều thích thú vì chỉ cần một câu nói có thể làm được rất nhiều việc. Tuy nhiên nhìn sâu xa hơn, để làm Siri có thể làm được những việc đó chúng ta phải thêm lệnh, thêm thao tác vào cho Siri mà. Bản chất của việc này thì cũng đâu có khác xa gì các tính năng Macro đâu, và người sử dụng bình thường phần lớn sẽ ngại khi phải cài đặt hàng tá thứ như vậy.

Ngoài ra còn có thể hiểu việc tạo ra Siri Shortcuts còn mang ý nghĩa mong muốn các lập trình viên quan tâm đến Siri nhiều hơn, khi bây giờ Siri đã có khả năng "bỏ qua" những câu lệnh cơ bản và có phần nhàm chán để xử lý được các tác vụ thông minh hơn. Hay việc cho người dùng tự tạo ra các Shortcuts riêng của mình, Siri sẽ học được nhiều từ ngữ, hiểu hơn được các thao tác sử dụng và qua đó cũng sẽ là để trí tuệ nhân tạo này thông minh hơn.

 

Danh mục: Điện thoại, MacOS
Chủ đề: wwdc 2018, siri