Tuấn Anh
lúc 6-06-18
2,904 Xem

Apple thường không bao giờ đề cập mọi thay đổi/bổ sung trên bản iOS mới ngay tại sân khấu sự kiện WWDC hàng năm, vì thời gian có hạn. Đôi khi họ sẽ liệt kê cả một danh sách dài trên slide trình chiếu sau khi phó chủ tịch Craig Federighi đã trình bày những điểm quan trọng. Nhưng năm nay thì không. Nhưng cũng rất may là họ có đưa tất cả lên website, và đây là những tính năng mới hay ho nhất trên iOS 12 mà bạn nên biết.

Hiệu ứng mượt mà hơn

Federighi đề cập tới các ứng dụng mở nhanh hơn, bật camera nhanh hơn, bàn phím hiện ra nhanh hơn, nhưng nói về tổng thể thì iOS 12 có các hiệu ứng nhanh hơn. “Khi bạn mở Control Center, vuốt để mở trình đa nhiệm hay khi cuộn trang trong ứng dụng, tất cả sẽ trôi chảy và phản hồi nhanh hơn”.

Đưa thao tác cử chỉ có iPhone X lên iPad

Để tạo cảm giác đồng nhất hơn hơn khi bạn dùng iPhone X và iPad, Apple đã đưa một số thao tác cử chỉ của iPhone X lên máy tính bảng: vuốt từ góc trên bên phải xuống dưới để mở Control Center, vuốt từ bất cứ đâu trên dock để mở Home. Đây cũng là bước chuẩn bị để iPad Pro trong tương lai có Face ID và không còn nút Home.

Tự động điền mật khẩu SMS dùng một lần 

Với bản cập nhật mới, người dùng không cần chuyển sang Message để sao chép - dán mã xác thực 2 yếu tố nữa. iOS 12 sẽ nhận diện khi mã được gửi tới và gợi ý điền autofill.  Bạn nên sử dụng ứng dụng tạo mã như Google Authenticator hoặc Authy, nhưng nếu SMS là lựa chọn duy nhất của bạn, thì cập nhật mới này ít nhất thì cũng giúp việc nhập mã đỡ rắc rối hơn.

 

Điền mật khẩu từ công cụ quản lý mật khẩu của bên thứ 3

Nếu kích hoạt, iOS 12 sẽ hiển thị mật khẩu từ các ứng dụng quản lý mật khẩu như 1Password và Last Pass ngay trong gợi ý QuickType bằng Password Manager API.

Chia sẻ mật khẩu giữa iOS vs macOS

Với iOS 12, Apple cho phép dễ dàng chia sẻ mật khẩu trên máy iOS nhưng Mac không có và ngược lại. Đúng ra có thể sao chép - dán giữa các nền tảng nhờ Continuity nhưng sẽ phải mất vài bước. Apple cũng đã cho phép chia sẻ mật khẩu WiFi theo cách tương tự, hy vọng tính năng chia sẻ mật khẩu cũng sẽ hoạt động giống như vậy

Mật khẩu mạnh, cảnh báo sử dụng lại mật khẩu

iOS 12 sẽ nhắc bạn tạo mật khẩu mạnh trong các ứng dụng có thể được lưu vào Keychain iCloud của bạn để dễ dàng truy cập và tự động điền sau này. Điều này đã hoạt động trong Safari, nhưng bây giờ Apple đang mở rộng nó cho bất kỳ ứng dụng nào bạn có thể sử dụng trên điện thoại của mình. Ngoài ra, iOS 12 sẽ gắn cờ mật khẩu mà bạn đã sử dụng lại ở nhiều nơi để bạn có thể nhanh chóng thay đổi chúng và đảm bảo mọi ứng dụng hoặc dịch vụ đều có mật khẩu riêng.

Siri có thể giúp bạn tìm mật khẩu

Trong iOS 12, Apple đã thông báo rằng Siri có thể nhanh chóng hiển thị một mật khẩu cụ thể mà bạn yêu cầu.

Kiến thức của Siri được mở rộng thêm, biết về sự thật của người nổi tiếng, xe thể thao và thông tin về thực phẩm

Apple đang mở rộng cơ sở tri thức của Siri với thông tin về những người nổi tiếng, xe thể thao (bảng xếp hạng / lịch thi đấu / rosters / stats) và thực phẩm. Bạn sẽ có thể hỏi các câu hỏi liên quan đến thực phẩm cụ thể về calo của một món ăn như “Lượng caffein trong cà phê là bao nhiêu?” Hoặc các câu hỏi chung chung hơn như chỉ đơn giản là hỏi một món ăn có lợi cho sức khỏe.

Những cảnh báo quan trọng vẫn sẽ được hiển thị kể cả khi bạn bật chế độ Không làm phiền

Trong iOS 12, những cảnh bảo quan trọng sẽ vẩn được hiển thị kể cả khi bạn bật chế độ Không làm phiền. Apple đưa ra ví dụ như việc các đơn vị chăm sóc sức khỏe cần gửi 1 thông báo khẩn nào đó.

Không cần phải nhấn giữ để đóng app nữa

Trong giao diện đa nhiệm của iPhone X, giờ đây bạn có thể vuốt lên để thoát app ngay, không cần phải nhấn giữ như xưa. Thực ra viẹc này cũng chẳng gọi là cải tiến gì lớn, nó chỉ tiết kiệm được cho bạn chút ít thời gian những khi app đứng, treo chứ bình thường cũng không cần dùng làm gì.

Cải thiện hỗ trợ ảnh RAW tốt hơn

Apple đã dần dần làm cho iOS có khả năng hơn khi nói đến hỗ trợ và chỉnh sửa các tập tin ảnh RAW, và iOS 12 tiếp tục nỗ lực cho việc đó. Bản cập nhật mới sẽ cho phép người dùng “nhập và quản lý ảnh RAW trên iPhone và iPad của bạn và chỉnh sửa trên iPad Pro.” Một số điều này đã có trong iOS 11, nhưng hy vọng Apple phân chia rõ ràng các phiên bản ảnh RAW và JPG.


Tham khảo thêm TheVerge, 9to5mac.

 

Danh mục: Điện thoại