Hưng Khúc
lúc 17-05-18
203 Xem

Có một thực tế là ngày càng có nhiều người đang tìm kiếm công việc lập trình viên (coder) với mong muốn kiếm nhiều tiền hơn và bảo vệ sự nghiệp của mình khỏi sự phát triển của tự động hóa. Nhưng học code chưa chắc đã bảo vệ được bạn khi mà máy tính đang ngày càng trở nên thông minh hơn, chúng có thể tự code cho bạn.

Theo Shon Burton, CEO của HiringSolved, tự động hóa đang dần dần thay thế từng công việc. “Những gì chúng ta đang chứng kiến ngày nay là một thời kỳ mà máy tính đang ngày càng trở nên tuyệt vời hơn, chúng luôn giỏi nhất trong việc xử lý số liệu, nhưng hiện tại chúng đang bắt đầu giỏi hơn trong nhiều lĩnh vực khác, như việc nhân diện hình ảnh.” Ví dụ, AI sẽ thay thế bác sĩ X-quang, với khả năng xem hiểu hình ảnh và chuẩn đoán bệnh.

“Lý do tại sao học code sẽ không thể đảm bảo công việc của bạn là bởi vì rất nhiều code được viết ngày nay không có tính sáng tạo. Nó không quá khó để làm - nó như việc lắp ghép LEGO vậy.” Burton nói.

Nói vậy không phải cho rằng chúng ta không cần những lập trình viên. Nhiều kỹ sư lập trình vẫn đang giải quyết các vấn đề hóc búa, đòi hỏi tính sáng tạo, trong khi nhiều người đang tiến hành công việc nghiên cứu. Tuy nhiên, rất nhiều phần mềm được viết ngày nay đều là những dòng code được góp nhặt. Nó được tạo nên từ những phần code đã có sẵn, và được phân chia, ghép chúng lại một cách hợp lý. Công việc này hoàn toàn có thể xử lý tự động hóa được.

 

 

Vậy điều gì sẽ đảm bảo công việc tương lai của những lập trình viên? Theo Burton, đó chính là con người. “Công cụ có thể thay đổi, nhưng điều quan trọng là sự sáng tạo của con người. Sự sáng tạo cho phép chúng ta ứng dụng công nghệ theo cách giúp cuộc sống trở nên dễ dàng hơn.”

Ví dụ chính là nhu cầu kinh doanh của nhiều công ty hiện nay. Họ ứng dụng tự động hóa từ đầu đến cuối trong dây chuyền, với mục tiêu mang lại trải nghiệm tự động, liền mạch nhất cho khách hàng, tạo nên lợi thế cạnh tranh so với đối thủ. Tại Mỹ, dù công nghệ đang loại bỏ việc làm truyền thống, nhưng nó lại tạo nên nhiều công việc cấp cao hơn, đòi hỏi sự sáng tạo cao hơn. Vì vậy, càng nhiều yếu tố tự động hóa, những kỹ năng quan trọng lại càng có nhu cầu cao.

Burton nói: “Các nhà lãnh đạo doanh nghiệp nên nắm lấy tự động hóa một cách sáng tạo, sử dụng phần mềm và khả năng học tập trí thông minh nhân tạo để nâng cao khả năng của con người.”

Nguồn: techrepublic.com

Danh mục: Khoa học
Chủ đề: code, ai