Minh Việt Lê
lúc 26-06-18
1,951 Xem

Trong khi Premiere Pro là một công cụ được xây dựng trên nền tảng là dựa video theo timeline chính nổi tiếng với khả năng tương thích các ứng dụng khác của Adobe, thì Blackmagic DaVinci lại là một công cụ nổi tiếng bởi khả năng grade màu cực kỳ tốt.


Dưới dây là một vài ý kiến CHỦ QUAN của mình về tương quan giữa Davinci Resolve và Adobe Premier Pro sau một thời gian ngắn mới làm quen với Resolve. Mong các anh em nào sử dụng thuần thục Resolve có thể giúp mình chia sẻ thêm ở dưới phần comments để lưu lại làm tài liệu tham khảo cho các bạn newbie mới làm quen với dựng phim.

So sánh một chút về cơ bản của 2 phần mềm này:

Q1: Đối tượng hướng đến là ai ?

A1: Cả hai đều hướng tới đối tượng là giới chuyên nghiệp.

 

Q2: Bộ những phần mềm này có tác dụng là gì

A2: Giống với bộ đôi Premiere Pro và After Effects, Davinci cũng Resolve và Fusion với nhiệm vụ lần lượt là dựng/cắt ghép video và làm hiệu ứng/kỹ xảo.

 

Q3: Mức giá

A3: Davinci Resolve và Davinci Fusion có cả phiên bản trả phí lẫn mất phí. Tuy nhiên phiên bản trả phí của 2 phần mềm này có thể coi là rẻ hơi vì Adobe Creative Cloud tính tiền theo tháng, bạn không thể mua một lần được mãi mãi.

 

Q4: Nền tảng hỗ trợ

A4: Adobe hỗ trợ cho Windows và Mac OS còn Davinci thì sẽ có thêm cả Linux.

Điểm mạnh của Davinci:

+ Đầu tiên và quan trọng nhất là có bản miễn phí

+ Tiếp đến là khả năng grade màu tốt hơn rất nhiều so với Premiere Pro

+ Giao diện trực quan hơn với người sử dụng ở các panel chính (tuy nhiên ở các menu nhỏ thì Resolve sẽ lại có một vài bất tiện)

+ Hỗ trợ Export và Import Project song song đa nền tảng: Final Cut Pro (XML) và Media Composer

+ Preview ở ngay chế độ mặc định cũng mượt hơn là với Premiere Pro

Điểm mạnh của Premier Pro:

+ Chắc chắn là độ phổ biến, gần như không ai là không biết đến Premiere Pro khi nhắc đến dựng phim chuyên nghiệp

+ Kế theo độ phổ biến đó chính là cộng đồng sử dụng. Có một cộng đồng tốt thì Premier Pro hay After Effects có rất nhiều Templates, Tutorials. Học và làm việc sẽ đơn giản và nhanh hơn tương đối trong rất nhiều trường hợp.

+ Được các plugin support tận răng cho bộ Adobe. Với những người sử dụng After Effects thì Red Giant Trapcode là không lạ gì, và phần mềm này chỉ hỗ trợ cho Adobe. 

Về thời gian render:

Có thể coi là tương đương nhau trên cùng một máy tính với cùng cài đặt thiết lập. Tuy nhiên ở những bản update gần nhất của Adobe Premier Pro thì Adobe đã hỗ trợ Hardware Accelerator để sử dụng GPU Intel bổ trợ cho quá trình render final, thời gian render file của Premier nhờ đó mà rút ngắn lại khá là nhiều.
Tham khảo

Kết luận cá nhân:

Thực sự không có phần mềm nào tốt hơn phần mềm nào cả, mỗi phần mềm đều có điểm mạnh và điểm yếu riêng. Vậy nên việc lựa chọn vẫn phải nằm ở bạn, khi Premiere thì có vô cùng nhiều hướng dẫn từ cơ bản đến cực kỳ phức tạp nhưng đa phần ở Việt Nam mọi người thường vẫn sử dụng Adobe Premiere Pro / After Effects crack có thể ảnh hưởng ít nhiều đến hiệu năng làm việc của hai phần mềm này. Trong khi đó là một phần mềm bản quyền miễn phí (bản Studio cao cấp có tính phí) thì Resolve sẽ có thao tác làm việc mượt mà hơn tương đối. 

Danh mục: Media
Chủ đề: davinci, dựng phim, adobe
Thành Nguyễn
Cho mình hỏi là bản Studio của DaVinci Resolve thì có gì hơn với bản Free ?
30-12-18
Minh Việt Lê
Studio sẽ có những tính năng như Effects để cài plugin khử noise, tracking khuôn mặt này nọ
30-12-18