Minh Việt Lê
lúc 9-07-18
740 Xem

Hiệp hội SD (SDA) đã vừa mới công bố một cuộc "cách mạng" mới là thẻ SD Express. Đây là thế hệ thẻ nhớ mới 7.0 với giao thức PCIe 3.0 và giao diện NVMe 1.3 để thẻ khiến đây là thẻ SD có tốc độ cao nhất là 985MB/s và cũng là chuẩn có dung lượng lưu trữ lớn nhất từ trước tới nay với 128TB.

Như thường lệ, SDA vẫn cho phép tương thích ngược giữa các loại thẻ với nhau. Tuy nhiên tốc độ sẽ chỉ giảm còn là tốc độ tối đa ở thiết bị đọc hay thiết bị lưu trữ. Ví dụ một chiếc máy hỗ trợ thẻ SD UHS-2 vẫn có thể dùng thẻ UHS-1 nhưng tốc độ chỉ là UHS-1 mà thôi.

Chuẩn thẻ mới vẫn sẽ có thiết kế giống như các đời thẻ cũ để có thể sử dụng chung

Với chuẩn thẻ mới này, dung lượng của các video super-slow motion, ảnh RAW chụp liên tục ở chế độ burst, 8K video hay các video và ảnh 360 độ... và còn rất nhiều ứng khác hứa hẹn sẽ không còn là vấn đề quá quan trọng nữa vì tốc độ của thẻ nhớ đã ở mức rất cao. Giờ đây các nhà sản xuất thiết bị chỉ còn cần quan tâm làm sao để cải thiện tốc độ lưu đệm (buffer) tốt hơn nữa mà thôi. 

Tuy nhiên trên thực tế chúng ta cũng không nên kì vọng quá nhiều vào việc thẻ SD có thể thay thế được các thiết bị lưu trữ cho PC là SSD hay HDD được. Bởi ngoài được thiết kế với mục đích chỉ đọc và chỉ ghi hay còn vì giới hạn về kích thước cũng như tản nhiệt cho các mạch và chip thẻ SD vẫn sẽ chỉ là phương tiện lưu trữ cho các máy ảnh, máy quay nói chung mà thôi.

Chủ đề: sd card
SpaceKeeper025
Khổ nỗi SD Reader của laptop cùi không tận dụng được hết tốc độ :'1f609.png
10-07-18
Minh Việt Lê
Mấy con khủng lắm như bọn Zbook 17 G4 cũng mới chỉ có UHS-2 =)) chưa được UHS-3
10-07-18