Minh Việt Lê
lúc 10-07-18
19,824 Xem

Đã 3 năm kể từ ngày hệ điều hành phổ biến và nổi tiếng nhất ra mắt phiên bản Windows 10, giao diện của Windows 10 đẹp hơn, Windows 10 trau chuốt hơn, Windows 10 nhiều tính năng hữu dụng hơn. Tuy nhiên lại có một bộ phận không nhỏ người sử dụng lại rất trung thành với Windows 7, thậm chí ra mắt đã được gần 10 năm - từ những năm 2009. Những người dùng này cho rằng Win 10 quá nhiều tính năng thừa nên gây nặng máy, gây lag hay điển hình là chơi game thì FPS sẽ không cao. Vậy để tìm hiểu câu chuyện này thì hôm nay chúng ta sẽ thử sống hoài cổ lại một chút nhé.


Bộ cài các phiên bản Windows 7 thì các bạn vẫn có thể tìm thấy trên mạng khá dễ dàng, cài Win thì cũng vẫn những bước bao lâu nay chúng ta đã quen thuộc. Nhưng mà chuyện gì đang xảy ra đây, Windows Installer không thể nhận ra được SSD nvme mà mình muốn cài Win lên. Đúng rồi đó, Windows 7 không hỗ trợ mặc định cho ổ SSD NVME đâu các bạn, tất nhiên là muốn cài thì có thể khắc phục khá đơn giản bằng các phần mềm ngoài để thêm driver NVME vào bộ cài Windows.

Boot được Win 7 lên thì mình cũng đã quên mất luôn một điều, Windows 7 không tự nhận driver wifi để auto update driver cho các linh kiện khác. Sống chung với Win 10 đã khá lâu và đến bây giờ thì mình hoàn toàn quên luôn nổi khổ cực tải lại từng driver một mỗi cài win trên máy tính. Đây là điều dễ hiểu bởi Windows 7 chỉ có thể nhận diện được các phần cứng cách đây 10 năm. Còn Windows 10 thì vẫn liên tục được update. Chỉ có một số ít driver wifi không nhận và phải tải ngoài. Còn LAN thì gần như sẽ nhận 100%. Trường hợp bí nhất các bạn có thể cắm mạng dây vào và cho cập nhật tự động.

Thêm một điều lạc hậu nữa đó chính là Windows 7 không có Fast Startup bằng phần mềm và tính năng này chỉ hỗ trợ từ Windows 8 trở đi. Các bạn đừng nhầm lẫn Fast Startup và Quick Boot ở trong bios nhé. Fast Startup là tính năng để Windows khởi động nhanh hơn, trong khi Quick Boot là tính năng các nhà sản xuất main trang bị để khi khởi động máy sẽ tự bỏ qua một vài bước Power-On Self Test không cần thiết. Điều này làm cho quá trình khởi động máy dù có trên SSD NVME cũng vẫn là khá lâu. Cải tiến này tưởng chừng là không nhiều nhưng sự kết hợp của Fast Startup cùng SSD đã rút ngắn lại thời gian bật máy rất rất nhiều, thậm chí có thể không cần dùng luôn đến cả những tính năng như Sleep hoặc Hibernate nếu không có công việc đang dang dở.

Còn có cả tỉ thứ khó chịu và cực kỳ bất tiện từ khi chuyển về dùng Win 7, nhưng mình xin chỉ kể thêm một thứ nữa thôi, một thứ có thể nói là làm mình muốn quay trở lại Win 10 ngay bây giờ. Đó chính là độ phân giải màn hình, dùng màn FullHD thì tạm ổn chứ màn 4K thì chán luôn, chỉnh scaling cho chữ to hơn thì cũng chỉ chỉnh được cho các app của Windows, Steam hay những app khác thì chữ còn bé hơn cả điện thoại mất.

Thôi bây giờ chúng ta hãy cùng quay về với nội dung chính, nhiều người dùng cho rằng Win 7 tốt hơn cho hiệu năng tốt hơn là so với Win 10. Mình thử trước với 2 game offline thuộc dạng tầm trung và khá mới đó là RIDE 2 và Marvel vs Capcom.


Kết quả có vẻ chênh lệch nhau thật, khi Win 10 có khá nhiều tính năng râu ria như Cortana, Game Mode hay một vài service khó chịu như superfletch một trong những nguyên nhân chủ yếu gây đến 100% ở HDD. Còn Win 7 thì quá đơn giản, không tính năng màu mè, không râu ria.

Tuy nhiên khi mình chuyển đến 3 tựa game hot hơn, nổi hơn là CSGO, PUBG và GTA V, các bạn biết chuyện gì xảy ra không. Fps không hề thay đổi, mình xin nhấn mạnh là không hề thay đổi. Mình đã lặp lại quy trình test đến mức giống nhau hoàn toàn, chạy ra cùng một bombsite, cùng bắn một vài viên đạn rồi cùng đến một vị trí trong CSGO, fps vẫn giữ nguyên trung bình ở mức 200fps cho High Settings. PUBG và GTA V thì cũng chung số phận. 

Chưa thỏa mãn với game, mình test bằng các phần mềm benchmark toàn bộ hiệu năng hệ thống là PC Mark và 3D Mark, số điểm mà 2 phiên bản Win cho ra là có khác nhau, nhưng thực sự ở mức rất ít, chỉ ở mức vài % thì theo mình là không đủ chênh lệch cho thấy hiệu năng làm việc tốt hơn rõ ràng. 

Qua 2 game test đầu tiên hiệu năng có một chút chênh lệch, tuy nhiên một loạt các bài test phía sau lại cho kết quả hoàn toàn tương đồng và mình chợt nhận ra là 2 game đầu tiên mình test là game đã được “thuốc” không phải bản game tối ưu và cũng không được cập nhập thường xuyên. Còn tất cả các game và phần mềm thử sau hoàn toàn là game và phần mềm bản quyền thường xuyên được update để cập nhật tính tương thích cao hơn cho mọi thể loại phần cứng.

Như vậy thì hiệu năng của Win 10 cũng không tệ như mọi người thường đồn đoán nhỉ. Chưa kể với cả mớ rắc rối kinh khủng khiếp mà Win 7 đem đến cho mình khi quay lại sử dụng sau một thời gian khá dài qua đến 3 bản win là Win 8, Win 8.1 và Win 10. Vậy chắc có lẽ các bạn cũng đã biết sự lựa chọn của mình là gì rồi đúng không nào. 

Ngoài ra với nhiều người hay than phiền rằng Win 10 mặc định có quá nhiều tính năng thừa thãi thì mình có một món quà cho các bạn đây, Microsoft có tung ra một phiên bản Windows 10 Enterprise LSBT đặc biệt cắt sạch toàn bộ những thứ như Cortana, Universal App rồi cả Fluid Design mới này nọ. Đây chính là phiên bản Win sẽ thường được sử dụng cho các máy trạm, máy tính ngân hàng hay thậm chí ở các cây ATM nên độ ổn định là rất cao. Phiên bản win này sẽ sử dụng version cũ hơn những phiên bản Win 10 bình thường và thậm chí còn không có cả tính năng update chứ đừng nói là auto-update phiền toái. 

Link download Windows 10 LSBT: Tại đây
(Lưu ý: sử dụng bộ cài này nếu bạn muốn "thuốc" windows, bộ cài trên trang chủ Microsoft không cho phép Active nên chỉ dùng thử được 90 ngày là tự khóa lại)

Và cuối cùng với các máy tính mới gần đây sử dụng CPU CoffeLake hay Ryzen 2 thì Win 7 đã bị Intel và AMD ngưng support drivers, vậy nên để có được trải nghiệm tốt nhất thì mình nghĩ rằng Win 10 đang thực sự là một sự lựa chọn hợp lý vào thời điểm hiện tại chứ không phải là Windows 7 như nhiều người thường nghĩ. Hi vọng các bạn đã có cái nhìn thoải mái hơn về Windows 10 và những trải nghiệm tuyệt vời mà phiên bản Windows này đem đến.

Danh mục: Windows
Chủ đề: windows 7, windows 10
Toàn Anh
Ad ơi em cài bản win 10 lsbt rồi mà không biết cách thuốc ở đâu. Ad hướng dẫn em chi tiết với ạ
17-07-18
Minh Việt Lê
Dùng bộ crack thông thường thôi bạn. Bạn tìm Microsoft Toolkit thử xem
18-07-18
Anphongsô Nguyễn
Bản này cài như win 10 bình thường à anh
1
1
22-08-18
Minh Việt Lê
cài như thường thôi bạn
22-08-18
Hà Ỉn
ANH ƠI CHỢ ĐỒNG XUÂN Ở ĐÂU ĐẤY ANH
Lê Văn Quý
Bản này mình có key bản quyền Win 10 nhập vào có nhận k nhỉ 1f642.png)
18-12-18