Minh Việt Lê
lúc 18-05-18
356 Xem

Computex lại tiếp tục là một cột mốc với các sản phẩm CPU của Intel, sau những thông tin về Cannon Lake cho laptop bị rò rỉ, thì nay thế hệ chipset mới đó chính là Z390 cũng gần như chắc chắn sẽ được ra mắt tại Computex 2018 lần này.

 

Theo các thông tin có từ trước cũng như những thông tin bị lộ ra ở lần này thì Z390 vẫn dành cho Coffe Lake với một vài tính năng nâng cấp khá nhẹ trong khoản kết nối. Những tính năng được bổ sung so với Z370 bao gồm:
+ Intel Wireless-AC 802.11 AC và Bluetooth 5.0
+ Intel Wireless-AC Adapter
+ Hỗ trợ tối đa 6 x USB 3.1 Gen 2 Ports
Sau khi 3 chipset giá rẻ H310, B360 và H370 ra mắt với hỗ trợ kết nối không dây mặc định, biến dòng Z370 từ dòng cao cấp nhất nay lại tụt lùi nhất khi không được tích hợp sẵn các tính năng không dây. Thì những nâng cấp này không hề bất ngờ và có thể hoàn toàn đoán được từ trước. Có thể nói là một trong những nâng cấp rất có lợi cho người dùng khi các hệ thống không dây ngày càng phát triển mạnh mẽ hơn. Trước đây, nếu các nhà sản xuất muốn tích hợp tính năng không dây lên bo mạch chủ của mình thì họ sẽ phải làm việc với một bên thứ ba để làm mạch điều khiển, đây có thể coi là một trong những công đoạn tiêu tốn khá nhiều tiền cũng như góp phần đội giá thành sản phẩm cao cấp lên khá cao. Với Z390 được tích hợp sẵn Wifi và Bluetooth, chắc chắn rằng giá thành của các mainboard này sẽ là rẻ hơn một chút nữa. 


Nếu chỉ đơn thuần là những nâng cấp về các kết nối không dây thì việc ra mắt hẳn một chipset mới có phải là điều quá phí phạm không, chắc chắn sẽ có người đồng tình với ý kiến này. Đặc biệt là trong tình cảnh các quyết định ra mắt sản phẩm của Intel gần đây là có phần khó hiểu và gây ra khá nhiều khó khăn trong quá trình sử dụng cũng như nâng cấp chẳng hạn như việc cho ra mắt H310, B360 và H370 có phần khá chậm trễ cũng như việc ra socket 1151v2 đơn giản chỉ là thay đổi một chút bios.

Tuy nhiên song song với việc ra mắt Z390, chúng ta cũng sẽ có cơ hội được tiếp cận với dòng sản phẩm mới Coffe Lake Refesh với 8 nhân, chắn chắn sẽ rất mạnh mẽ. Đây có thể sẽ là một trong những quân bài chiến lược của Intel để đáp trả và khuất phục lại AMD đang dần trở lại cùng Ryzen 2 và cố thu hút nốt những người dùng cuối cùng bám trụ lại với Ryzen vì CPU 8 nhân 16 luồng giá rẻ. Tuy nhiên việc CPU 8 nhân mới này có tương thích ngược lại được với Z370 và các dòng thấp hơn hay không thì đó là điều mà chưa ai biết được. Nhưng chắc chắn chúng ta cũng cần phải lo lắng đấy nếu Intel vẫn quen đường cũ "hút máu" người dùng.

Danh mục: PC - Gear
Chủ đề: intel, computex 2018, z390
Hưng Khúc
Cafe 8 nhân mà không tương thích ngược thì mua ryzen
1
1
19-05-18