Tuấn Anh
lúc 17-07-18
1,561 Xem

Từ trước tới các màn hình chơi game thường bị mặc định nghĩ rằng là xấu. Nào là góc nhìn hẹp, nào là độ sáng thấp và quan trọng nhất là màu sắc hiển thị rất kém, đến việc đơn giản là lướt web đọc tin tức còn chán chứ đừng nói đến việc làm xa xỉ là làm đồ họa. 

Tuy nhiên để phá vỡ định kiến đấy, hôm nay mình sẽ sử dụng một chiếc màn hình chơi game để làm đồ họa thay vì những màn hình làm đồ họa thông thường. Và ứng cử viên sáng giá được mình lựa chọn là chiếc MSI Optix MPG27CQ.

Dù chỉ là một trong những chiếc màn hình đầu tiên hay chính là chiếc màn hình thứ 3 nhưng có thể nói rằng Optix MPG không hề thua kém bất cứ đối thủ cạnh tranh nào. Chiếc màn hình này có 2 phiên bản là MPG27CQ và MPQ27C, cả 2 đều cong, 27 inch thiết kế và tính năng giống nhau, tuy nhiên phiên bản CQ sẽ là bản màn hình 2K đắt hơn một chút, còn bản C sẽ chỉ là 1080p thông thường.

Về thiết kế, Optix MPQ không phải là chiếc màn hình đầu tiên trên thế giới có led RGB đẻ trang trí, nhưng nó lại lại là chiếc màn hình có hệ thống LED làm mình thích thích thú. 

LED của chiếc màn hình này được điều khiển bởi phần mềm SteelSeries Engine 3, có nghĩa là bạn sẽ có nhiều sự lựa chọn gaming gear hơn. Bởi với các hệ thống LED khác bạn sẽ chỉ có thể đồng bộ với các sản phẩm của hãng, và điều quan trọng sẽ là hơi phiền phức khi nhiều sản phẩm gear của hãng chưa chắc đã tốt và giá thì khá cao, nếu mua về chỉ để bày thì sẽ phí mà nếu để chơi game thì lại hơi khó chịu.  Hay một điều đơn giản ở đây là bạn có thể đồng bộ LED của chiếc màn hình này với chiếc laptop MSI mà bạn đang sử dụng.

Với hệ thống LED được điều khiển bằng phần mềm của SteelSeries này thì cả đải LED ở mặt trước lẫn mặt sau thậm chí còn có thể sync được theo những hiệu ứng và cử chỉ ở trong game.

Như với CSGO, bạn có thể set LED để hiển thị số đạn còn, số máu và giáp hay rất nhiều thứ khác trong game, về cơ bản là nhìn rất hay mắt và khá là thích thú. Hiện tại mới chỉ có 2 game là CSGO và DOTA2, 2 game esport đã phát triển từ khá là lâu rồi.

Các đặc điểm khác trên chiếc màn hình này dù là kém nổi bật hơn nhưng không có nghĩa là không tốt. Chân đế bằng thép của MSI cực kỳ chắc chắn, mình cảm tưởng như chân đế này có thể gánh được luôn cả những chiếc màn hình 34inch.

Tuy nhiên nếu chỉ xét trên khía cạnh sử dụng để làm đồ họa thì hơi tiếc là màn hình chỉ có thể nâng hạ theo chiều dọc chứ không thể xoay ngang được. Đây là điểm dễ hiểu bởi chả có game thủ nào lại dùng màn hình theo chiều dọc nên thiết kế của MSI cũng là điều rất dễ hiểu.

Ngoài ra với viền màn hình siêu mỏng, bạn có thể ghép 3 chiếc màn này lại tạo nên một hiệu ứng thị giác cực kỳ choáng ngợp với bán kính vòng tròn lên tới 1800mm.

Và nếu muốn ghép 3 màn lại dễ dàng thì bạn có thể dùng arm với mount VESA 100mm tiêu chuẩn, đây là một điểm ít phải ai cũng cần đến nhưng vẫn là không thể thiếu được với các game thủ muốn có setup đúng theo ý thích của mình. 

Hay như 2 cổng USB 3.1 ở góc màn hình và 2 cổng âm thanh, đây là một điểm mà rất nhiều hãng sản xuất màn hình gaming lại không để ý. Đối với các game thủ hay đi thi đấu ở ngoài thì việc tháo lắp gaming gear để mang đi là điều thường xuyên phải làm, và chắc chắn thì không đâu tiện bằng việc cắm ở ngay phía cạnh màn hình rồi phải không nào.

Mà MSI cũng rất tinh ý khi làm khu vực này lùi sâu vào một chút để khi cắm vào cạnh không bị lộ dây ra ngoài khá là xấu.

Hơi lan man một chút, nhưng quay lại nội dung chính của bài viết hôm nay, đó là mình sẽ sử dụng chiếc màn hình chơi game này thay vì chiếc màn hình 27inch 4K thông thường của mình. Và lí do nào lại giúp mình tự tin dám làm điều này???

Nếu với chiếc Optix đầu tiên, MSI sử dụng tấm nền IPS khá tốt nhưng thời gian đáp ứng lại rất cao lên tới 7ms, điều này tuy không ảnh hưởng đến những người thỉnh thoảng mới chơi game như mình, nhưng lại ảnh hưởng rất nhiều đến các game thủ. Vậy nên ở bản này bằng việc sử dụng tấm nền VA, MSI đã loại bỏ được hoàn toàn vấn đề của các màn hình chơi game sử dụng tấm nền TN đó là góc nhìn hay thời gian đáp ứng của IPS.

Tất nhiên VA góc nhìn sẽ có kém đi một chút so với IPS, nhưng mà đây là một chiếc màn hình cong nhé, nếu các bạn không đi quá xa và quá lệch góc ra khỏi màn hình thì các bạn sẽ khó có thể cảm nhận được sự khác biệt này.

Ngoài góc nhìn, màu sắc cũng là yếu tố rất quan trọng đến việc hiển thị hình ảnh và trải nghiệm sử dụng đặc biệt là khi mình sẽ sử dụng chiếc màn hình này để làm đồ họa. Chiếc MSI Optix MPG 27inch  có khả năng thể hiện lên đến 100% sRGB và 82% AdobeRGB độ sáng là 305nits, một con số có thể nói là còn cao hơn cả nhiều màn hình được coi là làm đồ họa tốt như màn hình Retina của các máy Mac.

 

Các thông số về độ chuẩn màu là cực kỳ cực kỳ tốt, đến một cách ngạc nhiên, deltaE trung bình là 1.3, trong khi mức để coi là màn hình tốt chỉ vào khoảng 2.0. Chỉ riêng có màu xanh là bị sai lệch nhiều nhất so với các màu khác, lý do thì bởi vì đây là một màn hình chơi game nên MSI đã cắt bớt tia sáng xanh, giúp bạn nhìn lâu không bị mỏi mắt và hại mắt.


Optix MPG27CQ có độ phân giải khá cao là 2K trên kích thước 27 inch cho mật độ điểm ảnh là 96.1 ppi, cao hơn so với mức chuẩn nhìn nét là 91.8 ppi của Full HD 24 inch. Hình ảnh không hề bị rõ như các màn hình chơi game 27 inch thường thấy với độ phân giải Full HD với mật độ điểm ảnh khá thấp chỉ là 82 ppi. 

Và với giá chênh lệch khoảng 2tr giữa bản 2K và FullHD, mình mạnh dạn khuyên các bạn nên lên luôn phiên bản 2K vì rõ ràng trải nghiệm nhìn của các bạn ít nhất là về độ nét sẽ tốt hơn nhiều chứ chưa nói đến không gian làm việc thoải mái hơn một chút nữa.

Và cuối cùng với mức giá vào khoảng 13 triệu đồng, tuy không phải là rẻ đối với nhiều người nhưng với những gì MSI Optix MPG đem lại thì mình cho rằng hoàn toàn xứng đáng, và thực tế thì gần như không có mẫu màn hình nào có thông số tương tự có mức giá này.

Hơn nữa, không chỉ là một màn hình chơi game rất tốt với rất nhiều tính năng hay ho, mà đây còn là một màn hình thậm chí đủ tốt để làm cả đồ họa nữa.

Hiện tại ThinkView đang có chương trình minigame tặng combo full phụ kiện MSI (Túi rút MSI, mô hình rồng MSI lớn, trứng rồng MSI và gối ngủ MSI) các bạn chỉ cần thực hiện các bước đơn giản sau:

  • Like share video trên kênh Youtube ThinkView lên trang facebook cá nhân ở chế độ công khai
  • Quay lại Youtube comment link bạn vừa chia sẻ và một số may mắn từ 0 - 999 
    ThinkView sẽ quay random.org vào ngày cuối tuần này và chọn ra bạn may mắn nhất để trao quà.

    Tham gia cộng đồng ThinkView - YoutubeGroupFanpage

Danh mục: PC - Gear
Phạm Bình Minh
ghép 3 màn vào nhìn thích thật đấy
1
1
Tháng 7 17, 2018
Trần Long
Trần Long đã trả lời - 1 trả lời