Hưng Khúc
lúc 18-07-18
3,328 Xem

Apple vừa ra mắt phiên bản macbook pro 2018 mới. Nhìn chung thì ở phiên bản này không có quá nhiều điểm khác biệt, nói thẳng ra là thiết kế giống nhau 100% so với thế hệ trước đây. Điểm tạo nên sự chú ý ở phiên bản lần này nằm ở những nâng cấp về cấu hình với sự xuất hiện của bộ vi xử lý mạnh mẽ nhất cho laptop hiện nay Intel Core i9 - 8950HK. 

 

Mức xung nhịp "không tưởng"

CPU Coffeelake i9-8950HK là vi xử lý cao cấp nhất trên laptop ở thời điểm hiện nay với 6 nhân 12 luồng. Mức xung nhịp đơn nhân là từ 2.9-4.8GHz và đạt max là 4.3 GHz trên cả 6 nhân. Trên lý thiết thì con quái vật này có thể ép xung lên đến 5.0 GHz, nhưng lưu ý rằng mức xung nhịp đơn nhân 4.8 GHz chỉ đạt được khi nhiệt độ được làm mát ở khoảng 50 độ C. Đây là điều gần như không tưởng đối với laptop kể cả lúc chạy thông thường chứ chưa nói gì đến việc ép xung.

Với một sự đòi hỏi về hệ thống tản nhiệt như vậy thì không có một chiếc laptop nào trên thị trường hiện nay có thể đáp ứng được kể cả những chiếc máy dày cộp hàng chục cm. Nhưng trên thực tế có rất nhiều mẫu máy mỏng nhẹ chỉ 2 kg và dày cỡ chưa đầy 2cm như Macbook Pro lại sử dụng CPU này. Điều này mình ví von như là việc các bạn có một quái vật trong tay kiểu Thanos chuẩn bị đi chiếm lấy hành tinh khác, nhưng khi vừa đặt chân tới hành tinh khác thì anh chàng Thanos này lại bị thiếu oxi và không còn nguyên sức mạnh được nữa. Ý mình là khi đặt vào một thân hình bị giới hạn về không gian như vậy, CPU i9-8950HK đã bị throtlling rất nặn g, từ đó mất đi nhiều giá trị của nó. Thậm chí người dùng hoàn toàn có quyền nghi ngờ rằng. Liệu nó có bằng CPU i7 8750H sử dụng trên chính chiếc máy đó hay không?

 

Và đúng như vậy, chỉ sau vài ngày chúng ta đã thấy ngay những số điểm Benchmark của i9 trên Macbook. Số điểm Cinebench R15 chỉ là 974, tức là nó chỉ bằng hay thậm chí là thua so với nhiều laptop sử dụng CPU i7-8750H. Điều này cũng hoàn toàn tương tự với những mẫu máy mỏng nhẹ mà vẫn cố tính nhét con quái vật này vào bên trong.

 

Core i9 8950HK: Sức mạnh...marketing!

Core i9 có sức mạnh rất lớn, nhưng ở đây là sức mạnh marketing. Năm ngoái phiên bản CPU ép xung trên laptop lấy tên là i7-7820HK - nghe cũng không có quá nhiều khác biệt so với i7-7700HQ, còn năm nay Intel lên hẳn i9-8950HK nghe rõ ràng hoành trắng hơn nhiều. Điều này khiến nhiều người lầm tưởng về sức mạnh thực tế của hầu hết mẫu máy sử dụng CPU này. Nhưng đúng ra chỉ có những mẫu máy dày, tản nhiệt cực tốt mới cho hiệu năng của i9 - 8950HK thực tế cao hơn 1 chút với i7-8750H. Còn những mẫu máy mỏng nhẹ, dưới 2kg mà vẫn nhét con quái vật này vào thì các bạn biết chuyện gì xảy ra rồi đấy.

Vậy có 1 câu hỏi được đặt ra là ai đứng sau toàn bộ việc này - có phải các hãng cố tình sử dụng CPU i9 để đánh lừa người dùng nhằm độn giá lên không? Không phải. Kẻ đứng sau đó chính là Intel. Mức giá cho Core i7 8750H là 378$, còn Core i9 cao hơn rất nhiều 583$. Intel sản xuất ra con CPU này, và các hãng chỉ đem về để cạnh tranh với nhau mà thôi.

 

Macbook Pro 2018: Có cần nhảy vào cuộc đua Core i9 hay không?

Có một điều mình thấy rằng, các hãng laptop chạy Windows cạnh tranh nhau thì đã đành, nhưng Apple sử dụng MacOS thì có cần thiết phải nhảy vào cuộc đua cấu hình này không? Mình thấy không cần, bởi vì Apple từ trước tới nay luôn được biết đến với 1 hãng làm tối ưu phần cứng rất tốt thay vì sử dụng những cấu hình mạnh để marketing. Bằng chứng là họ chỉ sử dụng card đồ họa RX 560 thay vì áp phần cứng mạnh mẽ nhất như RX570,580 vào. Nhưng câu chuyện của năm nay đã khác, MacBook Pro 2018 vẫn cố tình nhồi nhét CPU core i9. Các bạn thấy đấy, phiên bản Core i7 trên Macbook Pro năm ngoái đã rất nóng, làm tác vụ nặng một chút đã lên tới 100 độ C. Có nghĩa là hệ thống đã đạt tới giới hạn của nó. Vậy thì năm nay, không 1 chút thay đổi về thiết kế, Apple sử dụng Core i9 để làm gì? Apple nổi tiếng với việc hút máu người dùng, nay chắc cũng sớm được phong biệt danh làm màu mất thôi.

Danh mục: Laptop
Chủ đề: macbook pro 2018, corei9
Theo mình thì dù theo chiều hướng tốt hay xấu, ít nhất thì nó cũng tạo ra 1 làn sóng trong giới công nghệ mấy ngày qua và chắc hẳn Apple cũng làm màu với nó là chính chứ ko có mục đích thương mại với nó lắm.
Tháng 7 18, 2018
Hưng Khúc
Hưng Khúc đã trả lời - 1 trả lời
SpaceKeeper025
Cũng có thể là để show off cho vui :v Giới hạn vật lí như thế này thì không làm gì được rồi
Tháng 7 18, 2018
SpaceKeeper025
SpaceKeeper025 đã trả lời - 2 trả lời
Phùng Trung Đức
apple thương anh em đêm làm việc bôi dầu ăn lên chiên trứng cho tiện ý mà
Tháng 7 18, 2018
Hưng Khúc
Hưng Khúc đã trả lời - 1 trả lời