Hưng Khúc
lúc 26-07-18
3.7k+ Xem

Mới đây Apple đã thừa nhận lỗi quá nhiệt trên MacBook Pro 2018 dẫn đến tình trạng CPU bị giảm hiệu năng trầm trọng. Ngay sau đó Apple đã gửi lời xin lỗi tới những người dùng đã phải trải qua vụ việc này và mang tới bản cập nhật macOS High Sierra 10.13.6 bổ sung nhằm vá lại lỗi kỹ thuật trong firmware. Đã có rất nhiều thông tin, nhiều bài test sau bản cập mới trên mạng đến nỗi khiến người dùng có khi lại càng cảm thấy rối và hoang mang hơn.

 

Nguyên nhân gây hiệu năng trên MacBook Pro Core i9

Dù Apple không tiết lộ lỗi kỹ thuật này là gì nhưng một người dùng trên reddit đã khám phá ra điều đó. Điểm hấp dẫn mà anh chàng này khám phá ra rằng vấn đề throttling trên MacBook Pro 2018 hóa ra là do throttling của VRM - tức là VRM bị quá nhiệt, chứ không phải throttling do chính CPU mà chúng ta vẫn thường thấy trong các bài test hằng ngày.

Cụ thể là Apple đã cài đặt hệ thống để bộ cấp nguồn VRM có thể cung điện năng tiêu thụ cho CPU lên tới 125W trong 28s, trong khi 100W là mức Intel đề xuất cho Core i9 hoạt động ổn định. Do điện năng tiêu thụ quá lớn nên trong quá trình VRM điều khiển nguồn cấp cho CPU thì chính VRM đã bị quá nhiệt, thế nên motherboard đã gửi tín hiệu đến cho CPU để ra lệnh hạ xung nhịp xuống chỉ còn 0.8 GHz. Lúc xung nhịp hạ xuống cũng là lúc VRM làm mát để hồi lại, nhưng quá trình hồi phục này thực hiện khá lâu. Điều đáng lo ngại ở đây là nó lâu hơn rất nhiều so với việc throttling CPU - tức là CPU đạt ngưỡng Tjunction 100 độ C đấy, rồi thậm chí về lâu về dài nó ảnh hưởng nghiêm trọng đến tuổi thọ của VRM. Và kể cả khi điện năng tiêu thụ là 100W theo như đề xuất Intel thì VRM của MacBook Pro 15 cũng ko chịu đc.

 

Giải pháp là gì?

Giải pháp đưa ra ở đây là giảm điện năng tiêu thụ giới hạn của CPU xuống một mức nào đó trước khi bộ điều khiển cấp nguồn VRM bị quá nhiệt. Vậy thì bao nhiêu là đủ cho hệ thống tản nhiệt VRM trên chiếc máy này? Anh chàng trên reddit đã tìm ra được mức tối đa là 49W.

Chúng ta đi đến kết luận đầu tiên là Mac 15 không thể tận dụng đc hoàn toàn sức mạnh của i9 và chắc chắn sẽ phải thỏa hiệp với điện năng tiêu thụ, từ đó là cơ sở cho việc nhiệt độ giữ ở mức vừa phải để tối ưu được hiệu năng. Như việc bạn ăn 5 bát cơm mới đủ bốc vác đc 1.000 kg hàng hóa. Nhưng bụng bạn chỉ chứa đc 3 bát. Nếu muốn ăn nhiều hơn, thì các bạn sẽ phải nghỉ, rồi hiệu quả công việc sẽ giảm đi rất nhiều.

 

 

Hiệu năng MacBook Pro Core i9 đã được cải thiện 10%

Đối với những phần mềm tối ưu cho MacOS, ví dụ như Final Cut, nó tối ưu khi sử dụng cả CPU và GPU nên hiệu năng cải thiện là không có gì đáng kể. Còn với các tác vụ chủ yếu dựa vào sức mạnh của CPU như render Adobe Premier hay Lightroom thì hiệu năng được cải thiện lên rất nhiều - hiệu năng mạnh hơn khoảng 10% so với trước đây. 

 

Apple vẫn chưa thực sự giải quyết được vấn đề hiệu năng

Hiệu năng của Core i9 MacBook Pro core i9 đã được tăng lên, nhưng rõ ràng là Apple đã cho thấy họ lỗi rất lớn cho chính những người yêu thích MacBook. Tại sao mình lại nói như vậy? Đầu tiên, dù hiệu năng của Core i9 đã được cải thiện nhưng xung nhịp cũng mới chỉ ổn định được ở mức 3.0 GHz, tức là nó vẫn chưa là gì so với sức mạnh thực sự của Core i9. Thứ hai, Apple tỏ ra thiếu trách nhiệm khi họ còn không biết trường hợp VRM bị nóng, họ nhét con "quái vật" Core i9 vào nhưng vẫn giữ nguyên thiết kế giống hệt các phiên bản năm trước - tức là vẫn để VRM tản nhiệt thụ động chứ không thèm gắn với tản heatsink, gây ra hiện tượng sụt hiệu năng bên trên.

VRM không được kết nối với tản nhiệt chủ động heatsink

 

Mình không nghĩ những vụ việc vừa qua là có lợi cho Apple khi họ tạo ra được rất nhiều dư luận. Bởi người dùng đã rất nhạy cảm với những mẫu laptop mỏng nhẹ nhưng có khả năng rán trứng. Chỉ cần nghe thôi là họ đã tránh xa.

Dù gì thì giải pháp vừa rồi cũng là giải pháp tốt nhất mà Apple có thể làm lúc này. Bởi rõ ràng việc sử dụng i9 trên chiếc laptop mỏng nhẹ là điều ko thể ở thời điểm hiện tại do giới hạn về công nghệ.


Tham khảo: Reddit

Danh mục: Laptop, MacOS
Chủ đề: apple, macbook pro 2018, core i9
Trần Văn Thành
Thật khó hiểu cho apple, ra sản phẩm một cách im lìm và vô trách nhiệm. Mình không nghĩ đây là sản phẩm pr hay hướng sự chú ý dư luận về một hướng khác.
Hưng Khúc
Chắc Tim Cook và những người bạn đang ôm đồm quá nhiều việc chăng? lineup các dòng sản phẩm mới vẫn cứ sếp dài dài
Luân
Là một nhà sản xuất lớn thì cần hạn chế tối đa những trường hợp thế này
Hưng Khúc
đúng vậy
Trần Long
Hic chán quá đặt rồi phải hủy order :D
dù sao đây cũng là phốt nặng từ Apple. Mấy năm gần đây product lỗi nhiều quá.
Hải Đàm
Vậy với MBP core i7 thì hẳn sau vụ patch này của macOS sẽ ko bị ảnh hưởng nữa?
Trần Long
Vẫn không thể tối ưu được hết con CPU i7 đâu bạn.
Hải Đàm
vậy là kể cả cho i7 2.2GHz 6 cores cũng vẫn giữ ở mức 3.0 chứ ko Turbo boots lên 4.1
Hưng Khúc
3.0 là lúc tải nặng, còn nó vẫn lên được cao hơn nhưng k giữ được lâu :D
Ganoipho6
thế thì giảm giá đi đc rồi đấy ~~
Hưng Khúc
Fpt có dám nhập hàng đâu
havietnet
Theo tình hình như thế này, thì các bác nghĩ có nên quất 1 còn i7 ram 32gb không nhỉ. e đang dùng mac 15'' 2017.
Hưng Khúc
Đang dùng Mac thì k nên nâng cấp b à