Hưng Khúc
lúc 9-08-18
1,166 Xem

CHIP U thuộc dòng vi xử lý tiết kiệm điện, nó được sinh ra là để dành cho các công việc văn phòng, giải trí nhẹ nhàng. Nhưng CPU Kabylake-R thế hệ 8 - cũng thuộc dòng tiết kiệm điện, đã được nâng số nhân luồng ngang ngửa so với i7-7700HQ với 4 nhân 8 luồng rồi, vậy nó có giúp cân được game nặng hay không?

 

Chấm điểm CPU bằng Cinebench R15 thì i7-8550U và i7-7700HQ gần tương đương nhau, chỉ thua khoảng 10-15%.

Chấm điểm bằng Cinebench R15 lần đầu tiên

 

Tuy nhiên, đường dài mới biết ngựa hay, khi quay vòng chấm điểm khoảng 20 lần thì điểm số của i7-8550U sẽ tụt dốc không phanh, trong khi i7-7700HQ vẫn có thể giữ nguyên hiệu năng một cách ổn định.

Chấm điểm bằng Cinebench R15 lần thứ 20, thực hiện liên tục

 

Đó là lý do bản chất vì sao CPU HQ hiệu năng cao vẫn luôn là một sự lựa chọn đúng đắn để thực hiện các tác vụ nặng, mang tính chất liên tục như khi render video, và luôn được đi kèm với card đồ họa hiệu năng mạnh mẽ GTX 10 series.

Còn CPU dòng U dù có được nâng số nhân số luồng đến đâu thì mãi nó vẫn chỉ phù hợp cho các công việc văn phòng, hoặc nếu làm nặng thì nó cũng chỉ thể hiện tối đa sức mạnh trong một khoảng thời gian rất ngắn thôi, vì thế chúng thường chỉ được kết hợp với các dòng card đồ họa khá yếu như MX150, 940MX hay dùng card onboard.

 

Chip U đi kèm GTX 10 series có hợp lý để chơi game?

Với sức mạnh của Kabylake-R hiện tại, mạnh mẽ hơn nhiều so với thế hệ tiền nhiệm, nếu được đi kèm với GTX 10 series thì nó có giúp chúng ta chiến được các tựa game nặng hay không? Bởi khi chơi game chủ yếu phụ thuộc vào card đồ họa mà.

Để trả lời được câu hỏi liệu chip U hiện tại có cân được game nặng hay không thì mình đã sử dụng một chiếc Ultrabook mỏng nhẹ - đó là Spectre X360 dùng CPU i7-8550U kết hợp với card rời MX150, cày kéo chiếc máy này qua một loạt các tựa game rất nặng để xem liệu chip U bh có yếu như cái mác tiết kiệm điện của nó hay không.

 

Trong video mình đã thử nghiệm với 4 tựa game khá nặng và phổ biến, đó là The Witcher 3, GTA V, CS:GO và Far Cry Primal. Spectre X360 vẫn có thể chiến tốt những tựa game đó nếu chúng ta cài đặt setting ở mức hợp lý, bởi card đồ họa MX150 cũng không phải quá mạnh.

Có thể thấy rằng, xung nhịp CPU thay đổi nhưng xung nhịp Card đồ họa vẫn ổn định thì FPS cũng không bị drop quá nhiều. Tức là FPS có bị tác động bởi CPU, nhưng nó là không nhiều đến nỗi ảnh hưởng đến trải nghiệm chơi.

 

Lợi thế khi laptop trang bị Chip U kết hợp Card đồ họa hiệu năng cao

Mình thấy rằng với sức mạnh của chip U Kabylake-R như hiện nay thì đừng nói là MX150 chứ hoàn toàn có thể đi kèm với GTX 1050,1050Ti hay thậm chí là GTX 1060 đi nữa. Qua các tựa game vừa rồi thì nó cũng đâu quá yếu như cái mác tiết kiệm điện đúng không. Nhưng có lẽ để tách biệt với dòng sản phẩm gaming nên chúng ta chưa được thấy nhiều option chip U đi kèm GTX 10 series, ngoại trừ chiếc surface book với i7-8650U và GTX 1060. Hay xét đến sự ổn định khi tải năng liên tục thì vi xử lý hiệu năng cao vẫn vào sự lựa chọn tuyệt vời hơn.

Dù gì mình vẫn hi vọng là khi dòng Card đồ họa 11 series mới ra mắt thì chúng ta sẽ có nhiều sự kết hợp giữa chip U và dòng card đồ họa hiệu năng cao hơn. Cái lợi lúc đó là chúng ta sẽ có được một sản phẩm Ultrabook mỏng nhẹ, chất liệu cao cấp và hiệu năng cũng rất ổn nữa. Đây là một sự lựa quá tuyệt vời cho những người ưu tiên công việc, thiết kế, giá thành và thỉnh thoảng chơi game giải trí.

Danh mục: Laptop
Chủ đề: chip u