Hưng Khúc
lúc 9-08-18
2,303 Xem

Đa số laptop Gaming sẽ thường có mức giá ít nhất trên 20 triệu. Và để trang bị một cấu hình đủ khỏe giúp người dùng có thể chiến các tựa game thì không cần nghi ngờ gì nữa, những sản phẩm này chắc chắn sẽ phải hi sinh một vài yếu tố để mức giá dễ tiếp cận với người dùng hơn. Chúng ta phải biết trước điều này để có khả năng tự mình kiểm tra cũng như đánh giá xem sản phẩm định mua có đáng tin và phù hợp với bản thân hay không.

 

Chất lượng hoàn thiện

Một sản phẩm mức giá trên dưới 20 triệu thì chắc chắn chất liệu cấu thành nên chúng chủ yếu chỉ là nhựa đơn thuần để giảm giá thành. Và làm bằng nhựa thì độ cứng cáp, chắc chắn là không thể bằng với kim loại rồi, nếu anh em có làm rơi thì nguy cơ bị bung gãy là khá cao. Tuy nhiên, vẫn là của bền tại người, nếu cẩn thận một chút thì chúng vẫn sẽ ở bên anh em được lâu hơn.

Anh em khi mua những sản phẩm này thì hãy cố sắm lấy một balo chuyên đựng laptop xịn. Balo chuyên đựng laptop thường có đệm mút đàng hoàng bên trong nên cũng sẽ bảo vệ laptop tốt hơn. Như mình biết nhiều anh em đi làm hay đi học về mệt mỏi, về nhà cái là vứt phịch balo xuống dưới đất, đây là nguyên nhân chính cho việc các cạnh laptop luôn bị móp hay sứt mẻ. Mình chính là một ví dụ, 2 chiếc laptop của mình trước đây đều gặp trường hợp này.

Laptop Gaming cao cấp thường có chất liệu bằng kim loại, hợp kim nhôm hoặc magie

 

Chất lượng màn hình

Điều tiếp theo mà các sản phẩm gaming giá rẻ sẽ phải thỏa hiệp đó chính là màn hình. Màn hình của chúng sẽ thường có độ bao phủ màu sắc thấp, chỉ khoảng 60 % sRGB, tức là tỉ lệ màu sắc mà màn hình đó thể hiện được là rất ít.

Độ sáng cũng chỉ dừng lại ở mức từ 200-220 nits, đồng nghĩa với việc dù sử dụng ở trong nhà bạn cũng phải để độ sáng ở mức tối đa thì mới có trải nghiệm ổn nhất.

Độ chính xác màu sắc cũng thấp. Điều này có thể giải quyết được việc căn chỉnh lại bằng thiết bị chuyên dụng như Spider5Elite. Nhưng cũng tùy loại màn hình, có màn cân xong vẫn không thay đổi gì, nhưng có màn thì lại thay đổi rõ rệt như chiếc Dell M4800.

Yếu tố mình ưu tiên nhất về màn hình trong phân khúc này đó là độ tương phản, độ tương phản càng cao thì hình ảnh không bị nhạt nhòa và anh em sẽ đỡ mỏi mắt khi sử dụng hơn.

 

Hiệu năng giảm

Vẫn biết phân khúc này chỉ tập trung chính vào cấu hình, nhưng việc chúng có chạy đúng hiệu năng thực tế hay không thì phải là một câu chuyện khác. Một số sản phẩm có chất lượng tản nhiệt kém, chúng thường phải giảm xung để đảm bảo nhiệt độ, mà đã giảm xung thì hiệu năng thực tế cũng bị giảm theo rồi.

Hay thậm chí một vài chiếc máy - như Acer Nitro 5, bị khóa xung nhịp lại ở mức thấp hơn Intel quy định. Còn nếu không giảm hay bóp xung thì nhiệt độ lúc tải năng lên đến 90 độ C là chuyện bình thường như cơm bữa. Vì vậy anh em khi mua những sản phẩm này thì hãy undervolt luôn, và tra keo tản nhiệt đều đặn để hiệu năng và nhiệt độ của máy tốt hơn.

Để kiểm tra xem liệu chiếc máy đó có bị khóa xung nhịp hay không thì anh em chỉ cần chạy stress test CPU bằng aida 64 để xem mức xung nhịp tối đa của nó được bao nhiêu. Ví dụ như CPU i7-8750H sẽ có mức xung nhịp đơn nhân tối đa là 4.1 GHz trên cả 6 nhân, hay i7-7700HQ là 3.8 GHz. Một cách khác đó là mở phần mềm After Burner khi chơi game là sẽ biết ngay con máy đó có bị khóa xung hay không.

 

Nhưng nói gì thì nói, dù có bị bóp xung hay không thì hiệu năng của chúng vẫn sẽ vượt xa và mạnh mẽ hơn rất nhiều so với dòng chip tiết kiệm điện, vẫn có thể giúp bạn chiến game thoải mái được nếu cấu hình setting ở mức hợp lý.

 

Một số sản phẩm không trang bị sẵn SSD

Các bạn cũng để ý xem chiếc máy đó có được trang bị ổ SSD hay không nhé. Hiện nay SSD gần như là một trang bị bắt buộc trên laptop gaming, chúng sẽ cho trải nghiệm sử dụng máy tăng lên rõ rệt. Nhưng nhiều sản phẩm loại bỏ đi thiết bị lưu trữ này để giảm giá thành, nhiều bạn không biết nghĩ nó rẻ, nhưng đến khi các bạn muốn nâng cấp SSD thì giá cũng bị độn lên kha khá đấy.

 

Laptop cũ hoặc likenew

Mua laptop gaming tầm giá 20 triệu thì nhiều khả năng các sản phẩm là máy cũ hoặc likenew. Dù không còn là sản phẩm mới nhưng mình thấy đây cũng là sự lựa chọn của rất nhiều anh em. Khoảng 1-2 năm trước khi mới ra mắt, những chiếc laptop này đã từng là sản phẩm cao cấp hoặc tầm trung, nên ở thời điểm hiện tại chúng vẫn rất ổn để có thể sử dụng.

Nếu biết chọn một chút mình thấy có rất nhiều sản phẩm đáng quan tâm, ví dụ như Lenovo Y50-70 chỉ khoảng 14 triệu - build ngon mà chơi mượt PUBG ở mức setting low-medium, rồi Dell 7559, Dell 7566, Asus GL553,... hoặc các bạn hoàn toàn có thể mua máy trạm về phục công việc và thỉnh thoảng giải trí chơi game như Dell Precision M4800 - 1 năm trước nó có giá 25 triệu, nhưng hiện tại chỉ từ 12 triệu thôi.

 

Tóm lại, một chiếc laptop hiệu năng cao mà giá rẻ chỉ vào khoảng 20 triệu thì anh em hãy xác định rằng chúng sẽ phải giảm chất lượng một vài yếu tố xuống như thiết kế, hoàn thiện hay màn hình để mức giá dễ tiếp cận với người dùng hơn. Nếu chấp nhận được những yếu tố này thì anh em vẫn sẽ có một chiếc máy hiệu năng cao, cho trải nghiệm làm việc và chơi game tốt hơn rất nhiều so chip U tiết kiệm điện mà giá thành thì rất phải chăng đúng không nào.

Danh mục: Laptop
Chủ đề: laptop gaming
Dell 7559, Dell 7566, Dell 7567, Asus GL553 giá 4 con này bn vậy anh
2
2
Tháng 8 10, 2018
Hưng Khúc
Hưng Khúc đã trả lời - 1 trả lời
mua cũ em không pit chỗ nào bán uy tín
1
1
Tháng 8 10, 2018
Trần Long
Trần Long đã trả lời - 1 trả lời