Trần Long
lúc 20-05-18
833 Xem

Thời hoàng kim của Nokia, không một ai nghĩ đến thảm cảnh ngày hôm nay của thương hiệu này lại đến nhanh như vậy. Bởi lúc đó, ở Việt Nam, Nokia là điện thoại và "cái Nokia" là cái điện thoại, như xe máy là xe Honda vậy. Và hiện tại, không một ai nghĩ đến ngày iPhone có thể bị đi vào dĩ vãng. Nhưng chắc chắn rằng, nó không thể tồn tại mãi mãi. Vậy, đâu là con đường "lật đổ" đế chế iPhone?

Theo cá nhân mình, Nokia "chết" bởi nguyên nhân khách quan nhiều hơn chủ quan. Khi đó định nghĩa về một chiếc điện thoại đã bị thay đổi. Và nó đã trở thành "smartphone". Nokia không chịu thay đổi, chậm chạp thay đổi, và họ đã bị tụt dốc rất nhanh. Điện thoại đã đắt tiền hơn, đã thông minh hơn, phức tạp hơn, và làm được nhiều thứ hơn. Điện thoại không cần quá nhỏ gọn, điện thoại không cần phím bấm...v...v

 

Hiện tại, iPhone có đối thủ?

Phải nhìn nhận một thực tế rằng, trong thị trường mà điện thoại đang là một thiết bị cảm ứng dưới 7", có tác dụng lướt web, giải trí, check email, nghe gọi, nhắn... Tóm lại là Điện thoại 2018 - thì không có một sản phẩm nào có thể sánh được với iPhone. Các sản phẩm khác đang được đem ra so sánh chỉ ở một khía cạnh nào đó mà thôi. Đa phần đến từ việc Apple iPhone có mức giá còn đắt hơn nhiều so với các Flagship của các hãng khác - iPhone quá đắt đối với đại đa số người dùng. Dường như không có một đối thủ nào thực sự đủ tầm mà người ta đang cố tình mang các sản phẩm khác ra để cân đo với iPhone. Cụ thể, bằng chứng ở bảng số liệu về doanh số bán ra của iPhone so với các "đối thủ".

 

Những thay đổi về màu sắc của iPhone là chưa đủ thỏa mãn người dùng

 

iPhone không phải quá đặc biệt, điều đặc biệt đến từ iOS. Nó mang lại một trải nghiệm khác biệt hoàn toàn so với Android. Ở mảng PC, HĐH MacOS cũng tối ưu hơn so với Windows, tuy nhiên nó không thể cạnh tranh được sòng phẳng với Windows là bởi hệ sinh thái kém đa dạng, phền mềm ít hơn... Nhưng với iOS, phần mềm không hề kém Android, thậm chí còn tốt hơn, tối ưu hơn rất nhiều bởi các Developer luôn ưu ái iOS hơn. Do đó, công bằng mà nói, không có nhiều lý do để lựa chọn Android cho sự ổn định và một trải nghiệm tối ưu.

Mình không nói Google làm phần mềm kém hơn Apple, mà đây là bài toán đánh đổi. Google đã chọn cách làm một HĐH mở cho rất rất nhiều đối tác phần cứng cùng sử dụng, vì vậy chắc chắn sẽ phát sinh rất nhiều điều để tối ưu trên mỗi thiết bị phần cứng khác nhau. Còn công việc của Apple là đơn giản hơn rất nhiều. Họ có quyền lựa chọn phần cứng, họ có thể tập trung tối ưu cho phần cứng đó, mỗi năm họ chỉ thay đổi phần cứng 1 lần.

 

Khi nào iPhone bị "lật đổ"?

Khi và chỉ khi, khái niệm điện thoại lại thay đổi một lần nữa. Bỏ qua việc xấu đẹp bởi nó phụ thuộc vào mắt mỗi người, bỏ qua việc khả năng hoàn thiện, bởi dần nó sẽ bão hòa vì thực tế iPhone cũng không phải do Apple trực tiếp gia công. Điện thoại dần sẽ đảm nhiệm những tính năng mới hoàn toàn, điều này không ít nhà sản xuất đã nhận ra, và đang cố gắng làm theo hướng đó, ai sẽ là người thay thế Apple? Hoặc là chính Apple sẽ cải tiến iPhone lên một tầm cao mới? Hiện nay, điện thoại dần chuyên sâu hơn về tính năng. Dành cho những đối tượng nhất định, không phải ai dùng điện thoại cũng giống ai.

 

RED Hydrogen - Điện thoại cho dân làm phim

 

Vậy nên, ngoài những tính năng cơ bản cần phải có. Mình nghĩ rằng, đến một lúc nào đó, điện thoại sẽ như máy tính xách tay. Được phân hóa rõ ràng cho từng đối tường người dùng. Không phải ai cũng dùng iPhone, và không phải iPhone nào cũng như nhau. iPhone để chụp ảnh, iPhone để quay phim, iPhone để chơi game. Và nếu, Apple không thay đổi, mỗi người dùng sẽ có một con đường của riêng mình. Một hãng SX nào đó đáp ứng được nhu cầu thực tế của họ. Bởi điện thoại hiện nay gần như là đồ công nghệ được sử dụng nhiều nhất của mỗi người, không có lý do gì chúng ta không cố gắng phát huy tối đa công năng tùy thuộc vào nhu cầu chính, thay bằng việc mọi thứ chỉ dừng ở mức cơ bản. Khi đó có thể nó vẫn gọi là điện thoại hoặc gọi là một thứ khác.


Ảnh: MKBHD

Danh mục: Điện thoại
Chủ đề: iphone, apple, nokia