Tuấn Anh
lúc 14-08-18
655 Xem

Sau bao ngày chờ đợi thì cuối cùng Blackmagic Design cũng đã ra mắt bản DaVinci Resolve 15 chính thức, và ngay bây giờ bản có thể tải xuống trực tiếp từ trang chủ của hãng. (Tải về tại đây)

DaVinci Resolve 15 có trang Fusion hoàn toàn mới tích hợp thêm visual effects và motion graphics. Fusion trước đó chỉ có sẵn như một ứng dụng độc lập. Trang Fusion mới bây giờ cung cấp cho người dùng một không gian làm việc 3D thực sự với hơn 250 công cụ compositing, vector paint, particles, keying, rotoscoping, text animation, tracking, stabilization và nhiều hơn nữa. Việc thêm Fusion vào DaVinci Resolve là một dự án khá lớn và nó sẽ được gấp rút hoàn thành trong 12- 18 tháng tới. Tuy nhiên người dùng có thể sử dụng Fusion ngay từ hôm nay để hoàn thành gần như tất cả các hiệu hứng hình ảnh, đồ họa cho công việc của bạn. Phiên bản Fusion độc lập sẽ vẫn khả dụng dành cho những người dùng nào cần đến nó.

Ngoài việc đưa Fusion vào DaVinci Resolve 15, Blackmagic Desgin cũng đã bổ sung hỗ trợ cho Apple Metal, nhiều GPU và tăng tốc CUDA, làm cho Fusion trong DaVinci Resolve nhanh hơn. Để thêm visual effects hoặc motion graphics, người dùng chỉ cần chọn clip trên timeline ở trang Edit và sau đó nhấp vào trang Fusion nơi họ có thể sử dụng giao diện với các nút chuyên dụng của Fusion, visual effects và motion graphics ở đây cũng đã được tối ưu hóa. Các nội dung được tạo ra ở phiên bản Fusion độc lập cũng có thể được sao chép và dán vào các project bên DaVinci Reslove 15.

 

DaVinci Resolve 15 cũng có bản cập nhật lớn cho âm thanh Fairlight. Trang Fairlight hiện có bộ công cụ ADR hoàn chỉnh, static và variable audio retiming với công cụ điều chỉnh độ cao, audio normalization, 3D panner, audio và video scroller, một playhead cố định với timeline cuộn, thư viện chia sẻ âm thanh, hỗ trợ cho các dự án Fairlight, tích hợp các plugin nền tảng chéo như reverb, hum removal, vocal channel và de-esser. Với DaVinci Resolve 15, khách hàng không còn phải lo lắng về các plugin âm thanh khi chuyển giữa Mac, Windows và Linux bởi vì các FairlightFX plugin đều chạy được trên cả ba nền tảng.

Blackmagic Design đã lắng nghe cẩn thận các phản hồi của các chuyên gia chỉnh màu và biên tập viên chuyên nghiệp. DaVinci Resolve 15 bao gồm hơn 300 tính năng mới và cải tiến mà các biên tập viên và nhà màu đã yêu cầu.

Các colorist có một LUT browser hoàn toàn mới, cho phép xem trước và áp dụng LUT trên footage. Cùng với các node có khả năng chia sẻ, được liên kết để khi một cái thay đổi, tất cả đều thay đổi. Multiple playhead cho phép tham chiếu các shot khác nhau trong một chương trình. Cải thiện hiệu suất stabilization lên gấp 5 lần, cải thiện chức năng giảm noise và công cụ Super Scale mới cho phép scale từ HD lê 8K. DaVinci Resolve 15 cũng mở rộng hỗ trợ HDR với trình tăng tốc GPU, phân tích metadata Dolby Vision và điều khiển chỉnh màu HDR 10+. Ngoài ra, ResolveFX mới cho phép khách hàng nhanh chóng và hoặc loại bỏ các chi tiết bị nhiễu trong shot bằng công nghệ smart fill. Ngoài ra, còn có thêm ResolveFX mới cho phép loại bỏ bụi và vết xước trên ống kính cũng như hiệu ứng nhiễu xạ…

Đối với các editor chuyên nghiệp, DaVinci Resolve 15 cung cấp các tính năng mới được thiết kế đặc biệt để thực hiện cutting, trimming, tổ chức và làm việc với các project lớn tốt hơn. DaVinci Resolve 15 cải thiện rõ rệt thời gian tải, vậy nên, các project lớn với hàng trăm timeline và hàng ngàn clip có thể mở ngay lập tức. Các stacked timeline và timeline tab cho phép người dựng phim có thể thấy nhiều timeline cùng một lúc để họ có thể nhanh chóng cut, dán, copy và so sánh các cảnh giữa các timeline. Ngoài ra, còn có các marker mới với chú thích trên màn hình, subtitle, các công cụ xử lý phụ đề đóng, tự động lưu với phiên bản, cải thiện đáng kể các công cụ tuỳ chỉnh bàn phím, các 2D và 3D Fusion title template mới, công cụ ổn định hình ảnh trên trang Edit, một cửa sổ timecode nổi, cải thiện các công cụ tổ chức và metadata, các Netflix render preset với hỗ trợ IMF cùng nhiều công cụ khác.

Blackmagic Design cũng thông báo rằng sổ tay hướng dẫn sử dụng DaVinci Resolve 15 với tên gọi "The Definitive Guide to DaVinci Resolve 15" cũng đã sẵn trên Amazon. Và ngoài phiên bản miễn phí thì Blackmagic Design cũng có thêm phiên bản DaVinci Resolve 15 Studio với nhiều tính năng chuyên sâu hơn, có giá bán là khoảng 7.269.000 VNĐ


Tham khảo thêm Blackmagic Design/ NewsShooter.com

Danh mục: Media
Chủ đề: davinci resolve 15