Hưng Khúc
lúc 23-05-18
327 Xem

Đầu tháng tư này, Google đã trình diễn khả năng mới của trợ lý ảo Duplex, cho phép trợ lý ảo thực hiện cuộc gọi thay mặt bạn. Trong khi Google Duplex đang tạo ra nhiều tranh cãi về trí tuệ nhân tạo, Microsoft lại đang thử nghiệm công nghệ tương tự với hàng triệu người tại Trung Quốc. Tại sự kiện về AI ở London hôm nay, CEO Microsoft - Satya Nadella đã giới thiệu chatbot Xiaoice (phát âm là "SHAO-ICE").

 

 

Microsoft đã thử nghiệm Xiaoice tại Trung Quốc, và Nadella cho biết Xiaoice có 500 triệu "bạn bè" và hơn 16 kênh cho người dùng Trung Quốc để tương tác với nó thông qua WeChat và nhiều dịch vụ tin nhắn phổ biến khác. Microsoft đã biến Xiaoice thành một bot thân thiện, thuyết phục người dùng của nó rằng bot là một người bạn hoặc một con người sống. Nadella chia sẻ: "Xiaoice có chương trình TV của cô ấy, cô ấy có thể viết thơ, và làm rất nhiều điều thú vị nhất. Cô ấy như một người nổi tiếng vậy."

Trong khi hầu hết các cuộc trò chuyện của Xiaoice đều ở dưới dạng văn bản, Microsoft đã bắt đầu cho phép chatbot gọi điện thoại với mọi người trên điện thoại của họ. Microsoft đã chứng minh chức năng này trong sự kiện hôm nay, lưu ý rằng Xiaoice đã thực hiện một triệu cuộc gọi cho đến nay. Microsoft đã cho thấy Xiaoice có thể dự đoán được mọi người sẽ nói gì tiếp theo và phản ứng nhanh chóng. Trong đoạn video giới thiệu, Xiaoice ngắt lời người dùng giữa chừng để cảnh báo họ rằng có những cơn gió mạnh và họ nên đóng cửa sổ trước khi đi ngủ.

 

Tương tự như Google Duplex, nhưng chỉ có ở Trung Quốc

Khá ngạc nhiên khi Microsoft chưa thực hiện được điều tương tự ở trợ lý kỹ thuật số Cortana. Xiaoice vẫn bị giới hạn ở Trung Quốc, và nhiều người ở phương Tây thậm chí còn không biết tới sự tồn tại bất chấp sự nổi tiếng của chatbot. Điều đó một phần là bởi chatbot thử nghiệm tiếng anh đầu tiên của Microsoft - Tay, đã bị kết thúc trong một thảm họa sau khi người dùng Twitter "dạy" nó một bài học về việc phân biệt chủng tộc trong chưa đầy một ngày. Có thể hiểu được rằng Microsoft đang tỏ ra vô cùng thận trọng trong một chatbot nói tiếng anh khác. 

Tuy nhiên, Microsoft rõ ràng đang nắm trong tay những công nghệ xử lý các cuộc trò chuyện điện thoại ở Trung Quốc, vì vậy việc công nghệ này được phổ biến tại thị trường Mỹ và các quốc gia nói tiếng Anh khác chỉ còn là vấn đề thời gian. Như vậy, Duplex của Google đã sắp có đối thủ.


Nguồn: TheVerge

Danh mục: Windows
Chủ đề: xiaoice, microsoft chatbot