Trần Long
lúc 29-09-18
679 Xem

Macbook Pro 13 2018 là phiên bản nâng cấp lớn về hiệu năng và nhẹ về vật lý. Máy được trang bị vi xử lý 4 cores 8 threads (thế hệ trước chỉ có 2 cores, 4 threads), về vật lý thì chỉ có bàn phím là được nâng cấp bên trong (bên ngoài giữ nguyên), Apple đã lót thêm một lớp đệm cao su giúp cho việc gõ phím có trải nghiệm tốt hơn, êm hơn, ít phát ra tiếng kêu, hạn chế tình trạng kẹt bụi hay gặp phải ở phiên bản Macbook 2016, 2017.

Tóm tắt: Máy giống 100% so với Macbook Pro 13 2016, 2017 về ngoại hình. Vì vậy, mình sẽ đi nhanh vào những thay đổi thay vì mô tả và thành phần đã giữ nguyên suốt nhiều năm mà ai cũng đã từng được trải nghiệm. Năm nay, sẽ không có phiên bản Non-Touchbar.

 

HIỆU NĂNG

Do việc không có card đồ hoạ rời vì vậy việc giải nhiệt chỉ cho CPU là khá đơn giản. Chính vì thế Apple đã tận dụng luôn lợi thế này cùng với việc khi ra mắt Macbook 13 2018, Intel đã cùng cấp chip U Coffee Lake có TDP lên đến 28W (Chip U trước đây chỉ có TDP 15W) khiến cho sức mạnh của Macbook Pro 13 2018 là nổi bật hơn so với đối thủ sử dụng Kabylake-R trở về trước. Đi cùng con chip CoffeeLake đó là card đồ hoạ tích hợp mạnh Intel® Iris™ Plus Graphics 655 thay vì chỉ Intel UHD Graphics 620. Cụ thể sẽ được thể hiện qua những bài chấm Benchamark và sức mạnh khi sử dụng phần mềm thực tế dưới đây.

  • Điểm Benchmark CPU (i5 8259u CoffeeLake):

  • Điểm Benchmark GPU tích hợp (Iris Plus 655):

Nổi bật: Thật đáng bất ngờ khi Macbook Pro 13 2018 cho khả năng làm việc Media ấn tượng, thực tế trải nghiệm cho thấy máy có khả năng dựng video Full HD phức tạp bằng Adobe Premier Pro và Adobe AfterEffect. Khả năng dựng video 4K ở mức ổn. Preview mượt mà, load tốt. Đương nhiên, hiệu năng như vậy bạn có thể thoải mái với đồ hoạ 2D (PTS, AI, vẽ...)

 

BÀN PHÍM

Bàn phím mới có thêm lớp cao su (Silicon) cho hành trình phím tương tự, chắc chắn không thể làm hài lòng những ai đã từng ghét Macbook vì bàn phím Butterfly. Nhưng nó đã được cải thiện "kha khá". Phím êm hơn, chắc tay hơn, cảm giác xịn hơn, tiếng ồn phát ra ít hơn. Mặc dù tổng quan cảm giác gõ phím là hơi "tù túng" tay, nhưng thực tế bàn phím Macbook lại cho độ chính xác gõ cao và tốc độ gõ nhanh do bề mặt phím to, lõm cong và layout phím rộng rãi, hợp lý.

Lớp Silicon bên dưới keycap của Macbook Pro 2018 (Ảnh: D2D)

 

NHIỆT ĐỘ

Nhiệt độ khi sử dụng, máy tương đối nóng phần khung vỏ nếu dùng với tác vụ nặng hoặc công việc kéo dài. Do việc máy làm hoàn toàn bằng kim loại, nên truyền nhiệt nhanh đến các phần liên quan, kể cả kê tay. Và Apple để Macbook Pro 13 hoạt động với hiệu suất cao. Việc để lên đùi làm việc là không thể vì sẽ rất nóng. Với các tác vụ thông thường thì máy sử dụng ổn. Nhiệt độ chính là điểu cần phải hi sinh cho một hiệu năng tốt.

MỨC GIÁ

Gía bán của Macbook Pro 13 2018 phiên bản thấp nhất Core i5 RAM 8GB SSD 256GB (MR9Q2) - năm nay sẽ không có phiên bản Non-Touchbar - là 1.800 USD. Rất cao, nhưng cũng chỉ ngang ngửa với Dell XPS 9370. Gía bán tham khảo tại Việt Nam của cửa hàng ThinkPro là khoảng 41 triệu đồng cho hàng nhập khẩu có kèm gói bảo hành Apple Care chính hãng 12 tháng.

THỜI LƯỢNG PIN

Pin mac Macbook 13 2018 có dung lượng 58Wh (Cao hơn hầu hết các mẫu Ultrabook 13.3" đối thủ hiện nay, Dell XPS là 53Wh, Macbook pro 13 2017 là 47Wh). Thời lượng Pin đủ cho 1 ngày sử dụng không quá nặng và liên tục, có thời gian nghỉ ngơi, dùng những thứ khác như smarphone. Cày kéo thì được khoảng 6h liên tục ở độ sáng 50 - 70%. Đánh giá thời lượng Pin là khó có thể ấn tượng hơn cho mẫu Ultrabook sử dụng CPU 28W TDP CoffeeLake

TỔNG KẾT

  • Ưu điểm: Hiệu năng cao, thiết kế cao cấp, độ tinh xảo cao, màn hình đẹp, loa tốt, trackpad mượt.
  • Nhược điểm: Thiết kế cũ, bàn phím gõ mỏi, máy quá đầm, hơi nặng và sắc cạnh.
  • Đối tượng: Doanh nhân, văn phòng, lập trình viên, đồ hoạ media 2D và có xử lý video nhưng không quá thường xuyên.

 

ĐÁNH GIÁ

Folder kết quả test Macbook Pro 13 2018 của ThinkView: Google Drive Link


Cảm ơn cửa hàng ThinkPro đã cung cấp máy cho bài viết!

VIDEO REVIEW

Danh mục: Reviews, Laptop
Chủ đề: mr9q2, macbook pro 13 2018