Trần Long
lúc 21-10-18
2,212 Xem

RTX là thế hệ card đồ hoạ năm 2018 của NVIDIA, hãng này đã gọi đây là thế hệ card được cải tiến nhiều nhất trong 10 năm trở lại. Nhưng thực tế, anh em lại có vẻ đang rất dửng dưng với dòng card mới này. Vậy, đâu là nguyên nhân, RTX là gì mà NVIDIA lại nói vậy? RTX có gì mà NVIDIA lại nói vậy? Mời anh em cùng đọc series bài viết của mình về chủ đề này.

 

NGUYÊN NHÂN

(Mình phân tích dựa trên cảm quan về thị trường VN)

Nguyên nhân đến từ việc hầu hết thị trường "nổi" sử dụng card là để chơi game, khi mà game đang phát triển mạnh. Ai dùng đồ hoạ thì họ cứ mua dùng thôi, không mua rồi chém gió chém bão như thị trường Game. Muốn RTX nổi thì phải được Game thủ quan tâm, mà muốn được Game thủ quan tâm, thì có 3 điều. Thứ nhất là GIÁ, đáng tiếc giá của RTX đang quá cao, ít người mua được, không dành cho số đông, chưa có sản phẩm tầm thấp. Thứ hai là HIỆU NĂNG, đáng tiếc hiệu năng (hiện tại thước đo của đại đa phần game thủ là FPS) thì lại không quá vượt trội so với số tiền bỏ ra để chọn GTX. Thứ 3, GTX vẫn đang đáp ứng quá tốt nhu cầu hiện tại của 99% anh em game thủ.

Ngoài ra, nguyên nhân còn đến từ việc game thủ đang lấy thước đo là FPS, và Độ phân giải lên để đo về phần cứng có mạnh không. Còn RTX lại tập trung vấn đề hơi lệch đi 1 chút, ngoài việc cải thiện về hiệu năng như trên, RTX còn cải thiện về trải nghiệm, nó sẽ hướng đến việc trải nghiệm game cao cấp, xịn hơn, hình ảnh chân thực hơn. Đại khái là vậy. Game thủ chưa hiểu được tầm quan trọng của việc này > RTX cần có thời gian để Game thủ hiểu được game cần được "tận hưởng" chứ không phải để cày kéo, leo rank, đứng top. Game thủ cần hình ảnh chân thực và sống động hơn, trải nghiệm của bộ não được tốt hơn, đúng chất giải trí hơn. NVIDIA phải truyền thông để Game thủ đòi hỏi hơn nữa, nâng cấp hơn nữa về nhu cầu, không dừng lại ở khoe FPS. Hơn nữa, cũng còn quá nhiều - hầu hết Game chưa kịp tối ưu và tận dụng được công nghệ của RTX.

Đó chính là nguyên nhân của việc RTX đang không HOT.

Ở chủ đề tiếp theo, mình sẽ chia sẻ về những thứ khác về RTX mà mình biết. Mời anh em đọc và bình luận để mình cùng hiểu thêm.


Phần 2: RTX là gì, có gì, khác gì, mạnh hơn gì so với GTX?

Phần 3: Ray tracing là gì? Bao nhiêu là đủ cho nhu cầu của bạn?

Phần 4: NVIDIA Real-time Ray Tracing - Cơ hội lớn dành cho AMD

Danh mục: Laptop, PC - Gear, Khoa học