Trần Long
lúc 22-10-18
488 Xem

Như chúng ta đã biết NVIDIA đã có một bước đi cực kỳ "mạo hiểm" khi quyết định bẻ tay lái. Họ đẩy mạnh công nghệ Ray-Tracing lên trong việc xử lý hình ảnh đồ họa. Điều này là rất tốt, rất có tâm. Thế nhưng, đây lại là cơ hội của AMD.

Vì sao lại thế?

Vì thế hệ card RTX nay đã được đẩy xuống 12nm. Tuy nhiên, với việc NVIDIA "nhét" thêm RT Cores vào để chuyên xử lý ánh sáng. Thì điện năng tiêu thụ của dòng card mới này thậm chí còn nhỉnh hơn GTX trước đây.

<Anh em xem về Ray Tracing và RT Cores ở bài viết này>

Điện tốn hơn > tỏa nhiều nhiệt hơn, nóng hơn là lẽ đương nhiên. Không những thế, nó lại còn khiến cho giá thành card đồ họa trở nên đắt đỏ hơn.

90% game thủ hiện tại không cần trải nghiệm "Ray" xịn xò!

Đúng vậy, ở Việt Nam, các bạn nhìn xem, 99% game thủ đang cày cuốc ở màn hình Full HD trở xuống. Tấm nền thì...$#@%$#%#. Vậy, có cần đến việc ánh sáng được tính toán chính xác, bóng lộn? Các game thủ còn đang hạ Setting xuống thấp để chơi mượt nhất kìa :D Hiệu năng của GTX đang là quá đủ để gánh game kể cả game khủng, để đạt được mức FPS cao. Chẳng việc gì phải mua RTX cho tốn kém. Bỏ tiền vào thứ xịn, nhưng không cảm nhận được.

Nhà phát hành Game ngoảnh mặt với Ray Tracing.

Vì việc không quá nhiều game thủ mặn mà với Ray Tracing hiện tại, cộng với việc sản xuất game cho Ray Tracing là cực kỳ công phu, có thể phải đòi hỏi kỹ thuật và trình độ vượt trội bởi nó quá phức tạp. Chính vì thế mà ít nhất, trong thời gian ngắn hạn, các nhà phát hành game sẽ chẳng tội gì mà làm Ray Tracing. Họ sẽ mở rộng thị trường hơn, và AMD là một đối tác không thể bỏ qua. Các công ty phần mềm đồ họa như Adobe cũng sẽ tương tự. Họ sẽ tìm giải pháp để tối ưu cho card AMD, bởi nó dễ dàng hơn, tiếp cận đối tượng đông đảo hơn.

Cơ hội cho AMD?

Như ở trên mình có nói, thì chính vì việc game thủ sẽ lựa chọn GTX thay cho RTX. Nên việc của AMD là rất đơn giản, thế hệ card tiếp theo, họ chỉ cần "đánh chết" GTX là có thể Win NVIDIA. Công việc này không hề khó, đành rằng với sản phẩm hiện tại thì là không thể. Nhưng sau 1 năm, và với việc AMD đang sản xuất trên tiến trình bán dẫn siêu tinh vi là 7nm, thì hoàn toàn có thể. Với 7nm chúng ta sẽ có một công nghệ tinh vi vượt trội về hiệu năng và điện năng. Cùng một diện tích bố trí, chúng ta sẽ tăng gấp đôi, gấp ba lần số bóng bán dẫn để cho khả năng xử lý vượt trội. Mà không cần con Chip "Ray" (AMD gọi là Radeon Ray) gây tốn kém tiền của, tốn cả điện năng tiêu thụ.  

Vì vậy, với 7nm, không có core riêng cho Ray Tracing, thì rõ ràng lợi thế nghiêng hẳn về AMD cả về hiệu năng, giá thành sản phẩm.

Đó chính là cơ hội của AMD để có thể "lật đổ" vị thế độc tôn của NVIDIA.

Hãy cùng chia sẻ ý kiến của bạn bằng cách đăng ký tài khoản ThinkView nhé!


Nói về RTX | Phần 1: Tại sao RTX lại đang không được quan tâm?

Nói về RTX | Phần 2: RTX cấu tạo có gì, khác gì, mạnh hơn gì so với GTX?

Nói về RTX | Phần 3: Ray tracing là gì? Bao nhiêu là đủ cho nhu cầu của bạn?

Danh mục: Laptop, PC - Gear, Khoa học