Tuấn Anh
lúc 16-11-18
161 Xem

Facebook lại tiếp tục thắt chặt hơn về nội dung tin tức mà người dùng chia sẻ. Bây giờ những tin tức được người dùng chia sẻ với nội dung giật gân mang tính khiêu khích sẽ bị "bóp" tương tác và giảm lượng tiếp cận.

Trong một bài đăng trên blog, Giám đốc điều hành Facebook Mark Zuckerberg viết rằng mọi người tự nhiên tham gia nhiều hơn với những nội dung giật gân. Và Facebook thay vì chặn những thông tin này thì họ sẽ thay đổi thuật toán, để những nội dung này ít tiếp cận đến người dùng hơn. Các bài đăng mà AI của Facebook phát hiện là khiêu khích không cần thiết sẽ được phân phối ít hơn và ít hơn. Mark tin rằng với điều này  sẽ ngăn cản mọi người tạo và đăng loại nội dung này ngay từ đầu, cuối cùng dẫn đến trải nghiệm tốt hơn cho người dùng.

Facebook sử dụng thuật ngữ “borderline content” để mô tả những câu chuyện sẽ bị ảnh hưởng ở đây. Bài đăng trên blog đưa ra hai ví dụ: “ảnh gần với hình ảnh khỏa thân, giống như tiết lộ quần áo hoặc vị trí khêu gợi tình dục” và “bài đăng không nằm trong định nghĩa ngôn từ kích động thù địch của chúng tôi nhưng vẫn gây khó chịu.” Zuckerberg chỉ nói rõ ràng rằng thuật toán đã được điều chỉnh khi nói đến ảnh khoả thân, nhưng hàm ý là nó được áp dụng cho các câu chuyện tin tức và hơn thế nữa.

"Tôi tin rằng những nỗ lực này trên các ưu đãi cơ bản trong hệ thống của chúng tôi là một số công việc quan trọng nhất mà chúng tôi đang làm trên toàn công ty", Zuckerberg viết.

 

Trong bài viết của mình, Mark cũng đã chia sẻ 2 biểu đồ để minh họa cho việc thay đổi thuật toán của facebook, chi tiết hơn anh em có thể vào đọc bài viết khá là dài của Mark ở đây

Facebook cũng cho biết sẽ mở rộng quy trình kháng nghị của mình để kiểm duyệt nội dung; công ty cũng sẽ tạo ra một ban giám sát độc lập về cơ bản hành động như một Tòa án tối cao khi nói đến việc giải quyết các vấn đề kiểm duyệt đầy thách thức.


Tham khảo thêm TheVerg/Fb.com

Danh mục: Khoa học
Chủ đề: facebook