Tuấn Anh
lúc 19-11-18
134 Xem

Hai chiếc iPhone mới của Apple là XS và XR đều có khả năng chống nước, và theo như hãng công bố thì chiếc XS với chuẩn IP68 có thể đi bơi khoảng 30 phút ở độ sâu 2m, còn XR với IP67 thì cũng 30 phút nhưng ở độ sâu là 1m.

Nhưng trong thực tế thì như thế nào? Anh em có thể theo dõi bài viết dưới đây, các phóng viên của Cnet đã có buổi test thử khả năng bơi lặn của hai chiếc điện thoại này. Khi test ở hồ bơi thì cả hai chiếc điện thoại đều vượt qua thử thách, vì vậy các phóng viên tiếp tục chuyển sang test ở biển, nơi nước mặn hơn nhiều so với hồ bơi. Ở đây hai chiếc điện thoại sẽ được gắn vào một chiếc tàu ngầm mini được gọi là Trident, nó có thể lặn sâu hơn 100m.

Bài lặn đầu tiên: 2m

Đầu tiên, 2 chiếc điện thoại được đi lặn ở độ sâu 2m ở biển, sau khoảng 5 phút cả hai chiếc máy được kéo lên bờ. Sau khi lau khô bằng vải mềm thì có thể thấy là màn hình cảm ứng trên iPhone XR và iPhone XS vẫn hoạt động bình thường. Không có dấu hiệu về sự xâm nhập của nước biển, và cũng không thấy sương mù trên ống kính. Các nút và loa vẫn hoạt động bình thường.

Bài lặn thứ hai: 3m

Tiếp tục hai chiếc điện thoại lại được lặn xuống độ sâu 3m trong khoảng thời gian 5 phút. Sau đó cả hai được kéo lên và lau khô, cả hai vẫn hoạt động bình thường, không có dấu hiệu của sự vào nước, tuy nhiên loa của XS nghe không được tốt như cũ so với chiếc XR.

Bài lặn thứ ba: 5m và 19 phút

Sang bài test thứ 3, các phóng viên Cnet đã tăng độ khó lên một chút, bây giờ độ sâu là 5m và thời gian lặn của cả hai chiếc máy là 19 phút. Và thật tuyệt vời cả hai chiếc máy đều hoạt động bình thường sau khi lên bờ và được lau khô.

Bài lặn cuối cùng: 8m

Cả hai chiếc điện thoại đều đã vượt qua các thử thách rất tốt, và đến thử thách cuối cùng độ sâu là 8m, và các phóng viên quyết định để hai chiếc máy lặn thoải mái cho đến khi nào có xuất hiện cảnh báo. Vài phút đầu cả hai chiếc máy đều không có dấu hiệu gì, nhưng sau đó hơn 3 phút, trên màn hình iPhone XR bắt đầu xuất hiện cảnh báo về thẻ SIM, có vẻ như nước đã xâm nhập vào khe SIM. Và sau 6 phút 50 giây màn hình chiếc iPhone XR đã chuyển sang đen ngòm như đáy biển vậy. Trong khi đó chiếc XS vẫn không hề có dấu hiệu nào khác, và tiếp tục đi lặn cho đến 30 phút sau thì cả hai chiếc máy được vớt lên. Sau khi lau khô, chiếc XS vẫn hoạt động bình thường, còn chiếc XR thì nước đã vào đến khe SIM và có một chút ở màn hình,.

Anh em có thể thấy là sau bài test thì cả hai chiếc điện thoại đều kháng nước tốt hơn nhiều so với những gì Apple công bố, chính xác là gấp 8 lần. Đặc biệt là với chiếc XS, các phóng viên cũng đã thử kiểm tra chỉ số LCL (chỉ số tiếp xúc chất lỏng) trên khe SIM của chiếc XS nhưng không có dấu hiệu gì. Như vậy giờ anh em có thể an tâm mang chiếc XS và XR đi biển rồi, tuy nhiên thì mình nghĩ thì tốt nhất là vẫn nên cẩn thận vì dù gì thì Apple cũng không nhận bảo hành với những trường hợp vào nước.


Tham khảo thêm Cnet

Danh mục: Điện thoại
Chủ đề: iphone xr xs