Hưng Khúc
lúc 22-11-18
363 Xem

Anh em đam mê build case, hay đơn giản là những người dùng PC thông thường có thể cảm nhận thấy rõ sức nóng của giá Ram tăng cao trong năm nay. Một số nguyên nhân đã được chỉ ra, nhưng chính phủ Trung Quốc nghĩ rằng họ đã tìm ra thủ phạm chính. Họ khẳng định rằng Samsung, Micron và SK Hynix (ba nhà sản xuất DRAM lớn nhất thế giới) đã sửa giá DRAM.

Theo các quan chức Trung Quốc, các thanh tra viên đã điều tra các công ty trong một thời gian dài và đã thu thập được những bằng chứng lớn chỉ về định giá. Việc định giá này là thoả thuận giữa các đối thủ cạnh tranh để duy trì hoặc "sửa" giá sản phẩm ở một mức cụ thể nào đó, chắc chắn sẽ là tăng lên để kiếm lợi nhuận. Sửa giá là một hành vi phạm tội nghiêm trọng trong doanh nghiệp và bị nhiều công ty lên án, gây bất lợi cho người tiêu dùng. Nếu tuyên bố của Trung Quốc là đúng, Samsung Micron và SK Hynix đang ở trong tình trang nước sôi lửa bỏng.

Đây không phải là lần đầu tiên ba công ty bị buộc tội sửa giá. Vào năm 2005, Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ (DoJ) đã chính thức cáo buộc Samsung, SK Hynix, Micron và những bên liên quan sửa giá DRAM. 3 công ty này cuối cùng đã nhận tội với các cáo buộc và trả tiền phát lớn (tổng cộng lại khoảng 650 triệu USD), mặc dù Micron được giảm nhẹ tội để đổi lấy việc hợp tác với DoJ.

Đầu năm nay, 3 công ty này đã bị cáo buộc về việc cố tình hạn chế nguồn cung DRAM để tăng giá giả tạo. Vụ kiện được đưa ra sau một cuộc điều tra của NDRC, cơ quan chống độc quyền của Trung Quốc, liên quan đến sự gia tăng đáng kể giá DRAM từ tháng 6/2016 đến tháng 12/2017. Bằng chứng của chính quyền Trung Quốc có thể là kết quả của cuộc điều tra này.

Samsung, SK Hynix và Micron hiện đang kiểm soát khoảng 95,5% thị trường DRAM. Nếu các cáo buộc của chính phủ Trung Quốc là đúng, chúng ta có thể thấy những tiêu đề bất lợi đến ba công ty này trong tương lai gần.


Tham khảo: Notebookcheck

Danh mục: PC - Gear
Chủ đề: dram
Nguyễn Đăng Khải
Đáng chú ý :v
22-11-18
Hưng Khúc
có phải độc quyền là thích tăng giá bừa bãi đc đâu 1f642.png)
22-11-18