Tuấn Anh
lúc 25-11-18
1,756 Xem

Thứ 6 vừa qua, thông tin về tổng thống Mỹ Donald Trump đã bị chỉnh sửa, và thay thế hình ảnh của ông bằng hình ảnh dương vật, khiến cho khi người dùng hỏi Siri (trợ lý ảo trên iPhone) về ông Trump, đã được trả về thông tin kèm hình ảnh tế nhị trên. Tuy nhiên ngay sau đó đội ngũ Wikipedia đã kịp thời chỉnh sửa lại.

Kết quả hình ảnh cho Wikipedia Trump penis

Và hôm nay, trang Wikipedia lại tiếp tục đón nhận những đợt tấn công mạnh mẽ hơn nhằm giữ nguyên hình ảnh dương vật ở trang thông tin về tổng thống Trump. Ít nhất đã có 5 bản chỉnh sửa kể từ sau đợt tấn công lần thứ nhất vào hôm thứ 6, hình ảnh dương vật được upload lên với những tên gọi như là "64 tuổi,JPEG"  và những hình ảnh này được che giấu khá kỹ, và không thể lần ra được.

Trang Trump hiện đang được bảo vệ được xác nhận mở rộng, có nghĩa là trang này chỉ có thể được chỉnh sửa bởi các tài khoản cũ hơn 30 ngày đã thực hiện hơn 500 chỉnh sửa. Việc này sẽ giúp ngăn chặn việc các hacker sử dụng bot hoặc các tài khoản ảo để chỉnh sửa trang thông tin của ông Trump. Tuy nhiên thì những  hacker kia vẫn chưa chịu dừng lại khi tiếp tục hack các tài khoản quản trị của Wikipedia để chiếm quyền chỉnh sửa. Wikipedia cung cấp sự bảo vệ hai yếu tố cho các tài khoản quản trị, nhưng nhiều tài khoản bị xâm phạm đã không sử dụng sự bảo mật này. Hầu hết các tài khoản bị tấn công đã không hoạt động trong nhiều tháng khiến cho nó dễ bị hack hơn các tài khoản khác.

It is clear users have been reversing changes on the Wikipedia page. Credit: Wikipedia

Cho đến nay, các biên tập viên đang giải quyết vấn đề này thông qua việc giám sát chặt chẽ mọi chỉnh sửa mới đối với trang và tập trung vào bảo mật tài khoản mới. “Tôi không biết có bao nhiêu tài khoản trong số các tài khoản này mà hacker có, nhưng rất nhiều”, một quản trị viên đã viết trên diễn đàn chỉnh sửa mở của trang. "Tôi biết nó không bình thường / chưa từng khóa một bài viết như thế này, nhưng nếu chúng ta phải, chúng tôi phải làm thế."

Hiện tại mình cũng thử hỏi Siri trên chiếc iPhone mình đang dùng về ông Trump và kết quả trả về không còn hình ảnh dương vật nữa mà là hình ảnh tổng thống Trump cười tươi như hoa vậy...


Tham khảo thêm Wikimedia

Danh mục: Khoa học
Chủ đề: wikimedia