Hưng Khúc
lúc 26-11-18
299 Xem

Cách đây 10 năm, Steve Job đã thay đổi hoàn toàn thế giới laptop khi ông giới thiệu chiếc MacBook Air bằng cách lôi nó từ một chiếc phong bì. Đó là thời điểm đã gây shock cho người hâm mộ trên toàn thế giới. Apple đã định nghĩa lại hoàn toàn thế nào là một chiếc laptop, chiều dài, chiều rộng, độ dài độ dày cần có cho một chiếc laptop là bao nhiêu, và Macbook Air 2008 mỏng hơn rất rất nhiều, sexy hơn rất rất nhiều so với laptop window mỏng nhất thời đó là Sony Tz. Tất nhiên rồi, không có bất kì một đối thủ window nào thời đó có thể cạnh tranh được với MacBook Air.

Sony Tz 2008

 

Tuy nhiên thời thế đã thay đổi, đã 10 năm trôi qua, khi mà laptop window đã có một bước nhảy vọt cực kỳ lớn cả về phần cứng lẫn phần mềm thì Macbook Air không còn quá nhiều thế mạnh như ngày trước nữa, người dùng không còn đổ xô chạy theo Macbook Air nữa. Và mức giá 1200$ - vượt ngưỡng 1000$, cho Macbook Air 2018 được nhiều người đánh giá rằng Apple đang thể hiện sự tự tin quá đà - giá quá cao, cấu hình yếu và chả có bước nhảy vọt gì so với phiên bản cũ đã tồn tại được 10 năm. Tại sao lại có luồng ý kiến như vậy và liệu nó có hợp lý hay không?

 

2008

Quay trở lại thời gian một chút, chúng ta hãy cùng điểm qua lại những thứ đã làm nên thương hiệu của Macbook Air và tại sao người dùng đã từng điên cuồng dòng Macbook Air này đến như vậy.

Đầu tiên, tất nhiên là về giá. MacBook Air là chiếc laptop rẻ nhất của Apple và cũng là chiếc Macbook duy nhất có giá dưới 1000$, ai muốn được trải nghiệm hệ điều hành MacOS, sử dụng đồ của Apple trong 1 mức giá phải chăng thì đến với Macbook Air. MacBook Air 2008 đã có hành trình phím hợp lý, trackpad của Apple thì quá tuyệt vời và nó chính là nhân tố chính góp phần tạo nên trải nghiệm tuyệt vời của MacOS, chất lượng hoàn thiện, chất lượng build cực kỳ cao cấp và bản lề luôn tạo được sự tin tưởng cho người dùng khi sử dụng. Ngoài ra, thời lượng pin trên MacBook Air là cực kỳ tốt có thể kéo dài hơn 10 tiếng sử dụng liên tục và thậm chí nếu các bạn gập máy để ở chế độ sleep cả tuần thì pin sẽ không hề bị hao hụt. Rồi thiết kế thời trang, tính di động tuyệt đôi. Tất cả những sự kết hợp đó đã khiến người người dùng bị quyến rũ trước MacBook Air.

Laptop Window 2008 thì sao: chúng là một mớ hổ lốn. Hầu hết laptop window trước đây đều chỉ được làm bằng nhựa, touchpad hồi xưa trải nghiệm thì cực kỳ tệ. Mở chạy để boot vào window thì chậm vô cùng. Nói về thời lượng pin thì laptop window lại càng không có cửa để so sánh với macbook air.

 

2012

Tất nhiên laptop window không thể chịu khuất phục mãi như vậy được. Vào năm 2012, Intel đã đưa ra khái niệm mới cho laptop Window đó là Ultrabook, ám chỉ những mẫu laptop phải đạt được 3 tiêu chí sau:

 • Sử dụng vi xử lý tiết kiệm điện của Intel
 • Sử dụng SSD
 • Thiết kế unibody có tính di động cao trong khi không hi sinh thời lượng pin.

Năm 2012 cũng là thời điểm Window 8 ra đời, và từ đó Laptop window đã bước sang một trang mới, mang lại trải nghiệm tốt hơn cả về phần cứng lẫn phần mềm, nhưng thực sự thay đổi đó là chưa đủ và nếu ai hỏi mình nên mua laptop nào nhất vào thời điểm 2012, mình vẫn chọn MacBook Air.

 

2015

Sự rượt đuổi của laptop Window để vươn tầm Macbook Air mới thực sự gay cấn khi năm 2015, Dell ra mắt chiếc XPS 13 với màn hình tràn viền quá ấn tượng, trackpad bằng kính và chất liệu hoàn thiện kết hợp giữa nhôm và carbon siêu chắc chắn. Lúc đó, laptop Window mới bắt đầu tìm ra cách để cạnh tranh với Macbook Air. Cùng thời điểm, Window ra mắt chiếc Surface Book Pro 3, sau đó Microsoft đã dành cả năm để phát triển Window 10, làm thế nào để gia tăng trải nghiệm và cử chỉ trackpad trên window 10, bây giờ trackpad window hỗ trợ precision driver cho trải nghiệm rất tuyệt vời đúng không. Và từ năm 2015, laptop Window lại càng ngày càng lớn mạnh hơn.2018

Đến thời điểm hiện nay, không chỉ Dell XPS nữa, mà bất kì hãng nào hiện nay cũng có những sản phẩm để cạnh tranh với MacBook Air, từ HP, Dell, Microsoft cho đến Lenovo, Huawei, Razer,... Mức độ hoàn thiện của Dell XPS, Surface Book hiện nay không hề kém cạnh một chút nào so với MacBook Air, thậm chí một số mẫu máy còn vượt qua cả laptop truyền thống với thiết kế 2-in-1 có thể gập mở 360 như Yoga 920 hay HP Spectre 13T giá vẫn rẻ hơn MacBook Air. Vậy mà đáng ngạc nhiên Apple không làm bất cứ điều gì để khiến cho macbook Air 2018 có tính cạnh tranh hơn như nó đã từng làm với laptop Window. Với mức giá 1200$, đắt hơn 200$ so với phiên bản 2017 thì sự nâng cấp từ màn hình HD đã tồn tại 10 năm sang màn Retina 2K là 1 điều hiển nhiên, bàn phím cánh bướm thế hệ 3 thì có người thích có người ghét, rồi trong tất cả mẫu laptop Window đều chạy CPU 4 nhân thì macBook Air vẫn chỉ 1 con chip cực kỳ tiết kiệm điện 2 nhân. Như vậy có thể thấy tính cạnh tranh của MacBook Air 2018 đã giảm đi rất nhiều.

 

KẾT

Quay trở lại với câu hỏi Apple có tự tin thái quá với Macbook Air 2018 hay không? Thì câu trả lời của mình là không. Bởi vẫn có những sản phấm như Asus Zenbook S, Razer Blade Stealth và ngay cả 1 chiếc laptop đến từ Trung Quốc như Huawei MateBook X Pro cũng có giá cao hơn MacBook Air.

 

Các sản phẩm được xếp ngang hàng với Macbook Air 2018:


 • MacBook Air 2018: 1200$
 • HP Spectre 13T 2018: 900$
 • Dell XPS 13: 900$
 • Surface Book 2: 1000$
 • Surface Pro 6: 900$
 • Yoga 920 2-in-1: 1200$
 • Asus Zenbook S: 1500$
 • Huawei MateBook X Pro: 1289$
 • Razer Blade Stealth: 1400$

Nhưng xét trên toàn cảnh thị trường, MacBook Air 2018 đã không còn hấp dẫn như thời điểm 10 năm trước nữa rồi. Và chỉ có những người muốn sử dụng MacOS chính cho công việc hằng ngày thì sẽ sẵn sàng mua Macbook Air 2018. Đây vẫn là một chiếc máy có thiết kế và hoàn thiện đẳng cấp nhất, thông số cấu hình có thể không cao nhưng trải nghiệm trên MacOS chắc chắn sẽ giúp có được trải nghiệm mượt mà với những tác vụ thông thường và thời lượng pin đạt cả 8,9 tiếng là chuyện dễ dàng với chiếc máy này. Nhưng đối với những người dùng trung gian, window hay macos không quá quan trọng đối với họ thì sẽ có rất nhiều sản phẩm hấp dẫn hơn.

Danh mục: Laptop
Chủ đề: macbook air 2018, apple