Hưng Khúc
lúc 27-11-18
583 Xem

Wifi (mạng không dây) chắc chắn thuận tiện hơn rất nhiều so với Ethernet (mạng có dây), nhưng Ethernet vẫn có những lợi thế của riêng nó. Trong bài viết này, mình sẽ chia sẻ một số những điểm mạnh và điểm yếu của mạng có dây và không dây nhé.

Trong tương lai gần, chắc chắn là anh em sẽ không thể kết nối cáp Ethernet tới smartphone được rồi (thậm chí là không bao giờ :D). Nhưng với các thiết bị khác như PC gaming hay đồ hoạ, backup dữ liệu, máy chủ... thì sẽ lợi thế hơn nhiều nếu dùng Ethernet. Để giúp anh em quyết định nên dùng Wifi hay Ethernet, chúng ta hãy cùng đi vào 3 lợi thế chính mà mạng Ethernet vượt trội so với Wifi, đó là: tốc độ nhanh hơn, độ trễ thấp hơn, và đường truyền ổn định hơn.

 

Mạng Ethernet nhanh hơn bao nhiêu?

Ethernet hiển nhiên có tốc độ nhanh hơn Wifi. Điều này có lẽ chúng ta không cần tranh luận nhiều. Nhưng sự khác biệt trên thực tế ít hơn nhiều so với những gì chúng ta tưởng tượng. Wifi đã có những tiến bộ rất lớn trong những năm qua, nhờ có những chuẩn mới như 802.11ac và 801.11n cho tốc độ lần lượt là 866.7 Mb/s và 150 Mb/s. Mặc dù đây chỉ là tốc độ lý thuyết (trên thực tế chắc chắn anh em không bao giờ đạt được tốc độ này đâu. Lí do anh em xem ở đây nhé), Wifi vẫn có thể đáp ứng được tốt hầu hết các tác vụ hằng ngày.

Mặc khác, mạng Ethernet về lý thuyết có thể đạt tốc độ lên tới 10 Gb/s, nếu sử dụng cáp Cat6. Tốc độ thực tế mạng Ethernet phụ thuộc vào loại cáp mà anh em đang sử dụng. Cáp Cat5e đang được sử dụng rộng rãi hiện nay thì cũng chỉ hỗ trợ lên tới 1Gb/s. Và không giống như Wifi, tốc độ mạng Ethernet ổn định hơn rất nhiều.

 

Tốc độ lý thuyết kể trên là rất lý tưởng, nhưng hãy nhớ rằng tốc độ kết nối của Internet (tốc độ nhà mạng) có thể gây nghẽn cổ chai cho các tác vụ mà anh em đang thực hiện. Nếu tốc độ Internet yếu hơn nhiều so với các loại kết nối mà anh em đang sử dụng thì tăng tốc kết nối dữ liệu đó sẽ chẳng cải thiện được gì. 

 

Tuy nhiên, tốc độ Ethernet có ảnh hưởng lớn đến các thiết bị trong network. Ví dụ, nếu bạn muốn chuyển file nhanh nhất có thể giữa 2 máy tính trong nhà, Ethernet chắc chắn sẽ nhanh hơn Wifi (Anh em lưu ý là tốc độ Internet ở đây không liên quan nhé, vì vậy tốc độ chuyển dữ liệu nó phụ thuộc vào tốc độ tối đa của mạng nội bộ có thể đáp ứng).

 

Dưới đây là một vài ví dụ khi tốc độ mạng nội bộ đóng phần quan trọng:

  • Nếu bạn có nhiều thiết bị sao lưu vào NAS, máy chủ dự phòng, hoặc chia sẻ ổ cứng,... việc sao lưu sẽ nhanh hơn khi sử dụng Ethernet.
  • Nếu bạn có các thiết bị phát trực tuyến từ một máy chủ trên hệ thống network (như Plex hoặc Kodi), kết nối Ethernet sẽ mang lại sự gia tăng đáng kể về chất lượng phát trực tuyến.

 

Nếu anh em tò mò về sự khác biệt giữa tốc độ chuyển dữ liệu nội bộ, thử chuyển một file lớn giữa 2 máy tính có cùng kết nối Ethernet rồi sau đó chuyển qua chuyển file đó với kết nối cùng một mạng Wifi. Anh em sẽ thấy rõ sự khác biệt.

 

Độ trễ của mạng Ethernet ít hơn bao nhiêu so với Wifi?

Tốc độ và chất lượng kết nối không chỉ phụ thuộc vào mỗi băng thông. Độ trễ là một nhân tố ảnh hưởng lớn. Trong trường hợp này, độ trễ là khoảng thời gian kết nối giữa hai hay nhiều thiết bị trên 1 đường truyền, thường được anh em biết đến với cái tên PING khi chơi game (đơn vị: ms).

Nếu anh em muốn giảm độ trễ nhiều nhất có thể - ví dụ trong trường hợp chơi game mà muốn thời gian phản hồi phải nhanh nhất có thể, mạng dây Ethernet chắc chắn là sự lựa chọn. Tất nhiên bên cạnh đó vẫn còn độ trễ trên quãng đường Internet di chuyển giữa thiết bị và máy chủ chơi game, nhưng được tí nào hay tí nấy đúng không?

Mặt khác, nếu stream video, nghe nhạc, hoặc lướt web thì đỗ trễ không ảnh hưởng quá nhiều.

Anh em có thể kiểm tra độ trễ bằng cách chạy lệnh ping ở terminal (MacOS) hoặc Command Prompt (Windows). Ví dụ, để kiểm tra 2 máy tính X và Y có độ trễ là bao nhiêu thì trên máy B gõ lệnh: Ping <địa chỉ IP của máy A> -t hoặc ngược lại. TTL chính là kết quả. Còn nếu kết quả là Request time out thì kết nối bị chặn ở đâu đó rồi.

Tóm lại, với Wifi, độ trễ sẽ lớn hơn một chút khi tín hiệu phải di chuyển tiến và lui giữa các thiết bị Wifi và bộ định tuyến không dây router. Với mạng dây Ethernet, độ trễ ít hơn rất nhiều.

 

Độ ổn định của kết nối không dây

Ethernet cung cấp kết nối ổn định hơn Wifi. Đơn giản là thế.

Wifi bị nhiễu, hay bị ảnh hưởng và can thiệp bởi nhiều yếu tố hơn là mạng có dây. Những thứ đó có thể là cách bố trí căn nhà của bạn, nhiễu sóng từ các thiết bị điện hoặc những tín hiệu Wifi lân cận - những thứ này khiến cho đường truyền của Wifi kém ổn định hơn.

Những yếu tố gây nhiễu này thường gây ra một số vấn đề như sau:

  • Drop tín hiệu: Thỉnh thoảng chúng ta thấy Wifi bị mất tín hiệu và sau đó nó nhận tín hiệu lại. Điều này có thể không phải là một vấn đề lớn trong việc duyệt web hằng ngày hoặc thậm chí là stream video (dữ liệu vẫn đang được lưu trên bộ đệm của thiết bị cục bộ), vì tín hiệu sẽ quay trở lại rất nhanh chóng. Nhưng nếu chơi game, nó sẽ gây ra nhiều phiền toái và khó chịu.
  • Độ trễ cao hơn: Tín hiệu càng nhiễu, độ trễ sẽ càng tăng cao. Đây là một vấn đề lớn vì những lý do mà mình đã nói ở phần trước.
  • Tốc độ mạng chậm hơn: Thêm nhiễu cũng có nghĩa là chất lượng tín hiệu thấp hơn, dẫn đến tốc độ kết nối thấp hơn.

 

Không dễ để có thể định lượng được việc nhiễu, nhiễu bao nhiêu, vì nó có xu hưởng thay đổi liên tục, đặc biệt khi anh em di chuyển với thiết bị đang cầm trên tay. 

 

Khi nào mới thực sự cần sử dụng Ethernet?

Wifi hiện nay có tốc độ ngày càng nhanh, siêu tiện lợi và đặc biệt cần thiết khi sử dụng với các thiết bị di động. Ngoài ra cũng có những thời điểm bạn không thể dùng Ethernet: đường đi rắc rối, chủ nhà không cho phép chạy dây cáp lằng nhằng. Đó chính là lí do vì sao Wifi ngày càng trở nên phổ biến: sự tiện lợi. Nếu một thiết bị cần di chuyển hoặc bạn không thể chạy cáp lằng nhằng, Wifi là lựa chọn đúng đắn.

Mặc khác, nếu bạn có máy tính để bàn hoặc máy chủ chỉ ở nguyên một vị trí, Ethernet là lựa chọn tốt hơn. Nếu bạn muốn đường truyền trực tuyến chất lượng hơn (đặc biệt khi phát trực tuyến từ máy chủ media trên hệ thống mạng), hoặc nếu bạn là gamer, Ethernet luôn mang lại lợi thế vượt trội hơn. 


Tổng kết lại, Ethernet đem lại những lợi thế về tốc độ nhanh hơn, độ trễ thấp hơn và kết nối ổn định hơn. Wifi mang lại lợi thế về sự tiện lợi và đủ tốt cho hầu hết các tác vụ hằng ngày


Tham khảo: Howtogeek

Danh mục: Laptop, PC - Gear
Chủ đề: wifi, ethernet