Hưng Khúc
lúc 28-11-18
627 Xem

Đối với nhiều anh em, việc làm đơn giản nhất để tăng tốc máy tính sau một khoảng thời gian dài sử dụng là cài lại Win. Một cách hoàn hảo! Nhưng đối với nhiều người, họ đang có quá nhiều dữ liệu và không muốn động chạm đến win, chẳng may lại mất dữ liệu quan trọng; hay đơn giản có những người chỉ muốn qua vài thao tác đơn giản, không tốn quá nhiều thời gian mà đã có thể tăng tốc độ làm việc của máy tính thì làm thế nào.

 

Nếu chỉ dành 1 chút thời gian lướt Google là các bạn đã có thể tìm thấy rất nhiều cách tối ưu phần mềm, nhưng mình thấy các cách đó khá cũ rồi. Khi mà window ngày càng trở nên tốt hơn, có khả năng xử lý file gọn gàng, thông minh hơn thì các bạn không cần quan tâm tới những cách như đó nữa. Ví dụ như chống phân mảnh ổ đĩa hay cài phần mềm diệt virus, Window bây giờ đã có thể tự lo được rồi. Hay có những cách mọi người ai ai cũng biết như xoá bớt ứng dụng không sử dụng hay vệ sinh máy thường xuyên thì mình cũng sẽ không đề cập ở bài viết này. Thậm chí mình thấy một số chỉ dẫn chưa đúng lắm như xóa dữ liệu trong file Prefetch, đây là file cache, nó giúp giảm thời gian mở ứng dụng, xóa đi chỉ làm cho máy hoạt động lâu hơn mà thôi. Nói chung, sau khi sàng lọc thì chỉ có duy nhất 3 cách mà mình thấy vẫn còn rất hữu hiệu ở thời điểm hiện nay để giúp cho những chiếc laptop Window hiệu năng thấp đạt được tốc độ làm việc nhanh hơn.

 

1. Tắt hiệu ứng animation

Các hình động và hiệu ứng chuyển động chắc chắn sẽ làm cho Window trở nên sinh động hơn, nhưng chúng cũng có thể ăn hết toàn bộ tài nguyên vi xử lý của bạn - đặc biệt trên những chiếc máy cũ. Tất nhiên, việc tắt hết những hiệu ứng này đi sẽ khiến chiếc máy của bạn trông chả khá hơn laptop năm 1996 là mấy, nhưng nó cũng giống như 1 nguyên tắc mà mình gọi là nguyên tắc kéo xe. Loại bỏ tất cả trừ những thứ cần thiết đi thì tốc độ sẽ nhanh hơn đáng kể.

 

Cách thiết lập: Control panel > System & Security > System > Advanced system setting > Custom

 
Trái: Chế độ mặc định. Phải: loại bỏ Animation
 
Thông thường, mình sẽ tắt hết tất cả những hiệu ứng animation đi, khi đó các thao tác window trông có vẻ không được mượt lắm nhưng nó nhanh hơn rất nhiều, bấm là hiện bấm là hiện. Hoặc nếu các bạn muốn hiệu năng tốt nhất thì chọn Adjust for best performace, khi đó Window 10 trông không khác gì Window 98 là mấy, nhưng nó lại nhanh hơn kha khá đấy.
 
2. Xóa file rác
Trong quá trình sử dụng Windows như cài phần mềm, soạn thảo văn bản, sửa xóa file thì máy tính sẽ tự động tạo ra các file rác, lâu dần nó sẽ làm máy tính của bạn chậm chạp và chiếm nhiều tài nguyên hơn. Chính vì thế công việc cần làm là xóa file rác định kỳ.

Thông thường thì đa số ae đều biết đến file rác trong recycle bin, không dùng nữa thì xoá hết đi nhé. Còn điều mình muốn nói là các tập tin không xử dụng nằm trong file Temp ấy. Đây là nơi chứa các file tạm.

 Ví dụ khi lướt web, cài đặt phần mềm, hay đơn giản là sử dụng phần mềm thôi thì dữ liệu đều được lưu vào thư mục Temp. Ví dụ như khi làm Exel hay Photoshop, các bạn có thể Crtl Z để quay trở lại thao tác trước đó, làm được điều này là do dữ liệu đã được lưu sẵn ở file tạm rồi. Có những phần mềm có tính năng xóa file tạm, nhưng điều đáng quan tâm ở đây là nhiều phần mềm không xóa file này đi và để chúng tích trữ dần và chạy ngầm bên dưới, nó sẽ lưu trữ đến vài GB, mà các file ở đây lại lác đác rải rác như vậy khiến cho laptop của bạn bị chậm đi về lâu về dài là điều tất yếu.

Ngoài ra, nếu trong trường hợp nâng cấp từ Window cũ lên window 10 thì hệ thống sẽ xuất hiện thư mục window.old chứa những dữ liệu từ bản window cũ. Phòng trường hợp các bạn muốn quay trở lại win cũ hoặc muốn tìm file nào đó ở bản win trước đó, và nếu các bạn không còn vướng gì đến những gì tồn tại của bản win trước kia thì cũng hãy xoá hết tất cả dữ liệu trong thư mục này đi nhé, chiếc máy chậm chạp sẽ nhanh hơn đáng kể đấy.

 

3. Nâng cấp RAM, SSD

Đây là cách đơn giản nhất nhưng lại công hiệu nhất, đó là nâng cấp RAM và SSD. Dù các bạn có tối ưu phần mềm như thế nào đi chăng nữa thì kết quả vẫn không thể hữu hiệu được bằng việc nâng cấp từ chính phần cứng. Và khi mà đã thực hiện 2 cách trên nhưng tốc độ máy tính vẫn không đạt được như kỳ vọng thì hãy mạnh dạn nâng cấp RAM, rồi đến SSD nhé. Hiện nay, để thoải mái nhất cho nhu cầu văn phòng, đồ họa 2d thì 8GB RAM và SSD chính là tiêu chuẩn.

 

Đó chính là một số mẹo đơn giản trong việc tinh chỉnh phần mềm và nâng cấp phần cứng nhưng lại rất hữu hiệu trong việc đẩy nhanh tốc độ xử lý chiếc máy tính của bạn. Còn nhiều cách nữa nhưng mình chỉ thấy các cách vừa rồi là thực sự hiệu quả, nhưng nếu anh em nào có mẹo hay hơn thì hãy cùng cmt phía bên dưới nhé.

Danh mục: Laptop
Chủ đề: tăng tốc laptop