Hưng Khúc
lúc 29-11-18
432 Xem

Khái niệm HDR không phải là mới. HDR đã xuất hiện trong mảng âm thanh từ hàng thập kỷ nay, đề cập tới sự khác biệt giữa những âm thanh ồn ào và nhỏ nhẹ nhất trong các đoạn nhạc. Còn bên máy ảnh, HDR kết hợp những yếu tố tuyệt vời nhất trong các bức hình của một khung cảnh với nhau, rồi chụp lại với các mức phơi sáng khác nhau. Nhưng ở mảng TV hay màn hình, tất cả là về tăng cường độ tương phản giữa những phần sáng và phần tối của khung hình. Bài viết ngày hôm nay mình sẽ chia sẻ những lưu ý khi anh em mua màn HDR.

 

Các chuẩn HDR

Để có thể ngắm nhìn hình ảnh hỗ trợ HDR một cách đầy đủ cần rất nhiều yếu tố, và điều đầu tiên mà anh em cần có chắc chắn là một chiếc màn hình hỗ trợ HDR.

Nhưng HDR lại có rất nhiều chuẩn khác nhau, các chuẩn này khác nhau ở chỗ cách chúng hiển thị siêu dữ liệu (metadata) trên mỗi khung hình. Tiếc thay, các chuẩn này lại không tương thích với nhau.

2 chuẩn HDR phổ biến nhất hiện nay là HDR10 và Dolby Vision, HDR10 phổ biến hơn. HDR là tiêu chuẩn mở mà bất cứ màn hình HDR nào đều hỗ trợ. Do là mở cửa cho bất kỳ ai cũng có thể sử dụng, HDR10 gần như được hiểu là mặc định của HDR, anh em mua sản phẩm nào cũng có. Chính vì nó miễn phí nên rất phổ biến.

HDR10+ là một chuẩn nâng cấp của HDR10. Hi vọng thiết bị HDR10 sẽ được nâng cấp lên chuẩn này, nhưng không có gì là đảm bảo.

Còn Dolby Vision là tiêu chuẩn HDR chất lượng cao hơn. Các màn hình muốn hỗ trợ chuẩn này phải được Dolby Lab (công ty phát triển định dạng Dolby Vision) chứng nhận cấp phép và có chip giải mã chuyên dụng. Chính vì mất phí, lại còn bản quyền xem các nội dung Dolby Vision không phải là nhỏ nên nó kém phổ biến hơn.

Còn một chuẩn HDR nữa là HLG (Hybrid Log-Gamma) áp dụng riêng cho phát sóng truyền hình.

 

Màn hình HDR

Ngoài việc mua một chiếc màn hình hỗ trợ HDR10, còn rất nhiều thứ khác mà chúng ta cần cân nhắc, như độ sáng và độ tương phản, độ bao phủ màu, độ sâu màu. Chúng ta cùng đi lần lượt từng cái nhé.

  • Độ sáng là một yếu tố cực kỳ quan trọng đối với màn hình HDR, bởi nó sẽ quyết định được bao nhiêu phần trăm nội dung HDR hiển thị được. Màn hình càng sáng, nội dung HDR hiển thị càng đầy đủ và đã mắt hơn. Hiện nay có rất nhiều màn hình HDR có độ sáng lên tới 1000 nits - đây là mức lý tưởng đối với màn hình HDR trong điều kiện sử dụng hằng ngày. Nếu chi phí không cho phép thì anh em cũng có thể lựa chọn những màn hình có độ sáng ở mức 600 nits hoặc 700 nits, nhưng hầu hết những màn hình có độ sáng dưới 500 nits đầu không thể thể hiện được nội dung HDR, nên anh em mua các loại màn hình này vì có HDR đều phí tiền (trừ khi anh em chui vào căn phòng thật kín không có ánh sáng môi trường lọt vào). Tóm lại tốt nhất là cứ mua loại màn hình nào độ sáng càng cao càng tốt nhé. Trừ những màn hình OLED, những loại màn hình không có độ sáng tối đa cao đến thế, nhưng chúng ta lại có dải màu đen cực kỳ sâu nên chúng ta vẫn có được phạm vị màu sắc đủ rộng để tận dụng HDR.

Màn hình HDR cần có độ sáng cao để người xem cảm nhận thấy rõ sự thay đổi

  • Ngược lại với độ sáng thì độ tương phản lại không quá quan trọng đến như vậy. Ví dụ, độ tương phản 1000:1 có thể không ấn tượng bằng 20.000:1, nhưng thực tế ở mức 1000:1 là đủ cho màn hình HDR.
  • Độ bao phủ màu cũng là một yếu tố đáng chú ý. Do màu của HDR đa dạng hơn rất nhiều nên độ bao phủ màu cũng phải rộng hơn so với màn hình SDR. Chuẩn màu thường được sử dụng là P3 gamut. Độ bao phù màu P3 Gamut càng tiệm cận tới 100% thì màu sắc càng đã. Trong tương lai, giải màu REC 2020 sẽ được hỗ trợ, nhưng hiện tại chỉ có những máy chiếu đắt tiền mới được hỗ trợ dải màu này.

REC.709 là sRGB

  • Độ sâu màu (Bit Depth) là tính năng cơ bản mà anh em cần quan tâm. Nó quyết định bao nhiêu bit thông tin được sử dụng bởi màn hình để xuất hình ảnh. Đối với nội dung HDR, anh em cần màn hình có độ sâu màu từ 10 bit trở lên, bởi ít hơn 10 bit màu trong khi cố gắng gia tăng độ sáng sẽ làm cho màn hình bị rỗ, các lớp màu sẽ không còn được mịn nữa.

 

  • Mặc khác, chúng ta cũng sẽ thấy những màn hình "8 bit + FRC". FRC ở đây là tên viết tắt của Framerate control (kiểm soát tốc độ khung hình), nó giúp hình ảnh mịn hơn. Về cơ bản, "8 bit + FRC" tương đương với 10 bit nên anh em lưu ý chọn một trong hai đều được nhé.

 

Nội dung HDR

Có được màn hình HDR, hiểu được các chuẩn HDR vẫn chưa xong đâu, chúng ta phải có được nội dung HDR đúng với chuẩn HDR của màn hình đó mới xem được thông tin HDR một cách trọn vẹn. Khá phức tạp nhỉ!

Hầu hết nội dung HDR hiện nay đến từ Amazon và Netfix, cũng như những đĩa Ultra HD Blu-ray. Để chạy video 4K với HDR, bạn cần một băng thông tương đối nhanh, ít nhất khoảng 18-20Mbps . Đĩa Ultra HD Blu-ray, có tốc độ dữ liệu 100Mbps, đủ khả năng cung cấp chất lượng 4K tốt nhất hiện có.

Đối với game thì dễ dàng hơn, thông thường các game đều được định sẵn dải màu sắc cao hơn so với những gì màn SDR có thể hiển thị để, nhờ đó đối với một vài trò chơi, như Hitman (2016) hay The Withcher 3 có thể hiển thị đầy đủ màu sắc trên màn HDR.

Ngược lại, game cũng có những bất lợi nhất định. Để có thể tiết kiệm bộ nhớ, game thường chỉ hiển thị 8 bit màu. Hỗ trợ dải màu rộng hơn như P3 đồng nghĩa với việc sức mạnh và độ nhớ sẽ bị tiêu tốn hết. Nói một cách đơn giản, đừng hi vọng game sẽ được hỗ trợ toàn bộ nội dung HDR ở thời điểm hiện tại, trừ khi các nhà lập trình viên có cách nào đó tối ưu tốt hơn trong tương lai.

 

KẾT

Mua màn hình HDR sao cho đúng khá phức tạp, những vẫn có một số quy tắc để anh em đút túi khi mua:

Quy tắc đầu tiên đó là hãy chắc chắn màn hình đó đạt chuẩn dải màu DCI-P3 và 8 bit FRC hoặc 10 bit màu để có thể tái tạo màu một cách chính xác nhất. Vì vậy là phần chúng ta dễ nhận thấy nhất nên tính năng này nên được ưu tiên xem xét hàng đầu.

Ví dụ, mặc dù Dell XPS 13 được quảng bá với màn hình HDR, nhưng nó lại chỉ hỗ trợ dải màu SDR, bên cạnh đọ sáng không đủ cao nên chúng ta chẳng cảm nhận thấy tí nội dung HDR nào trên màn hình này cả. Lenovo X1 Carbon 2018 có vẻ như làm tốt hơn, dải màu cao với 100% sRGB, độ sáng cũng lên tới hơn 500 nits, nhưng dải màu P3 của nó quá thấp. Hay DELL "HDR" U2518D chỉ sử dụng 8bit màu (không FRC). Vì vậy anh em hãy cân nhắc kỹ tất cả các yếu tố trước khi mua nhé.

Khi nói đến độ sáng, thật khó để tìm ra màn hình có độ sáng 1000 nits. Sony có màn hình 8K, 10.000 nits demo ở CES, nhưng ai biết bao giờ loại màn hình này mới được đưa vào sản xuất. Nói một cách khác, mua một màn hình HDR có độ sáng đủ cao để hiển thị nội dung HDR đúng nghĩa không phải là một điều dễ dàng ở thời điểm hiện nay.

Về độ tương phản, nó phụ thuộc hoàn toàn vào vị trí mà bạn đặt màn hình. Nếu nó ở bên ngoài, trong phòng rất sáng thì màn hình có độ tương phản cực cao cũng vô ích. Nhưng nếu ngồi trong phòng ánh sáng vừa phải hoặc phòng tối thì nhớ rằng, độ tương phản tỉ lệ 2000:1 cũng không quá khác biệt so với 20.000:1. Ở mức 1.000:1 phổ biến hiện nay là đủ rồi.

Các game thủ thì cũng không nên quá bận tâm tới màn hình HDR. Không chỉ vì màn hình HDR hiếm, mà bởi tấm nền HDR gây ra nhiều độ trễ hơn thông thường. 


Tham khảo: Tomshardware 

Danh mục: PC - Gear
Chủ đề: hdr