Hưng Khúc
lúc 4-12-18
814 Xem

Hiện nay, SSD gần như là một thành phần bắt buộc trong hệ thống máy tính để có một trải nghiệm nhanh mượt nhất. May mắn thay là giá thành ổ SSD đang ngày một rẻ hơn, một trong số đó phải kể đến chắc chắn là dòng SSD NVMe 660p của Intel, sử dụng chuẩn kết nối M.2.

Ưu điểm lớn nhất của dòng sản phẩm này là giá thành. Giá cho phiên bản 512GB mà mình được trải nghiệm thậm chí chưa tới 3 triệu đồng.  Đối với người dùng đặt giá thành làm tiêu chí hàng đầu thì đây thật sự là một tin mừng, thay vì trước đây chỉ đầu tư SSD dữ liệu thấp để cài Windows chạy cho nhanh, kèm theo đó là gắn thêm ổ HDD để lưu trữ thì giờ đây chi thêm một chút tiền thôi là anh em đã có thể loại bỏ luôn ổ HDD truyền thống. Mức giá này rẻ hơn rất nhiều so với các mẫu SSD SATA 2.5inch.

 

Để có được điều này, Intel đã áp dụng công nghệ QLC NAND flash, có thể lưu tới 4 bit dữ liệu trên mỗi cell. Trong khi công nghệ trước đây là MLC chỉ lưu được 2 bit, còn TLC là 3 bit. Điều này đồng nghĩa với việc công nghệ QLC của Intel còn cho phép lưu trữ 1-terabit (125GB) trên một tấm die. Mà các nhà sản xuất lại có để đóng gói 16 die trên một thanh SSD, nên giờ đấy SSD QLC có thể đạt dung lượng tối đa lên tới 2TB.

 

Cách hoạt động 

Cách hoạt động của chiếc Intel 660p này sẽ hơi khác một chút so với SSD truyền thống. Thay vì thực hiện quá trình ghi trực tiếp vào die, nó sẽ đi qua bộ đệm, rồi sau đó chip điều khiển mới chuyển nó qua vùng lưu trữ dài hạn. Quá trình này giúp tăng gấp đôi tốc độ ghi.

Một điểm khá hay là dù sử dụng bộ nhớ đệm nhưng quá trình xử lý dữ liệu lớn không hề bị tràn cache. Ở phiên bản này Intel đã sử dụng công nghệ mới bằng cách tinh chỉnh firmware và sử dụng thêm Cache động (trước đây chỉ có mỗi cache tĩnh), điều chỉnh dữ liệu chuẩn bị ghi vào một cách hợp lý để tăng hiệu năng, việc này trải qua 2 bước.

Đầu tiên, 660p có bộ nhớ cach tĩnh là 6GB, 12GB hoặc 24GB tùy thuộc vào dung lượng SSD. Dung lượng bộ nhớ cache tĩnh không bao giờ thay đổi, nhưng 660p có một bộ nhớ đệm SLC động lớn hơn, giúp tăng hiệu suất lên rất nhiều. Dung lượng bộ nhớ cache động điều chỉnh theo 2 hướng dựa trên dữ liệu được lưu trữ trên SSD. Nói một cách khác, bộ nhớ cache co lại khi có nhiều dữ liệu trong ổ, và lớn dần lên ghi anh em xóa bớt dữ liệu đi. Để cho dễ hiểu anh em xem biểu đồ bên dưới nhé.

Các phiên bản dung lượng 660p dung lượng cao hơn sẽ có bộ nhớ đệm lớn hơn. 

Sau khi dữ liệu được đưa vào SLC, nó sẽ được điều chỉnh hợp lý rồi mang tới khu vực QLC dài hạn.

 

Bảo hành

Với cam kết cảm hành 5 năm, anh em sẽ cũng không cần phải đắn đo gì nữa. Mình đã được trải nghiệm phiên bản 512GB cắm trên chiếc miniPC. Cấu hình của mini PC ở mức trung bình, chỉ sử dụng CPU Pentinun J5005, nhưng nhờ có tốc độ đọc ghi của SSD Intel 660p rất cao nên thao tác với các tác vụ đơn thuần thì không có gì phải bàn. 


Cảm ơn NPP Thủy Linh Computer đã cung cấp sản phẩm để thực hiện bài đánh giá

Danh mục: Đánh giá, PC - Gear
Chủ đề: ssd intel 660p
Dòng này hình như ko có bản 2.5 inch nhỉ
1
1
8-12-18
Hưng Khúc
đúng r b, nó tối ưu dữ liệu / diện tích mà