Tuấn Anh
lúc 7-12-18
624 Xem

Tại hội nghị công nghệ ở Maui, Hawaii, Qualcomn đã công bố con chip mới Snapdragon 8cx, với tiến trình 7nm hoàn toàn mới và là vy xử lý đầu tiên dành riêng cho Windows 10 PC.

Bộ vy xử lý cao cấp này sẽ ra mắt vào Quý III 2019 theo dự kiến của Qualcomn, hãng cũng cho biết nó sẽ có hiệu năng GPU gấp đôi Snapdragon 850. 

Vậy có gì mới trên Snapdragon 8cx?

Snapdragon 8cx có các CPU Adreno 680 và Kyro 495 mới, mạnh hơn nhiều so với bộ vi xử lý Snapdragon hiện tại trên smartphone. Với hiệu suất được hãng nói rằng tăng gấp đôi nhưng việc tiêu thụ điện lại giảm 60% so với Snapdragon 850. Ngoài ra Qualcomn cũng trang bị modem loại 20LTE X24 với tốc độ tải lý thuyết là 2Gps và 316 Mps. Qualcomm hứa hẹn hiệu suất đồ họa mạnh mẽ hơn với khả năng tăng tốc phần cứng và phát lại video 4K HDR ở 120 khung hình mỗi giây để phát trực tuyến. GPU cũng có thể hỗ trợ tối đa hai màn hình 4K HDR bên ngoài. Anh em có thể xem qua bảng thông số ở dưới đây:

 

 Con chip mới này cũng hỗ trợ USB 3.1 thế hệ 2 qua kết nối Type C và kết nối PCI-E cho không giới hạn các thiết bị ngoại vi, các thiết bị sử dụng Snapdragon 8cx cho phép người dùng có thể kết nối tới hai màn hình 4K HDR.  Ngoài ra nó cũng có sẵn các  công nghệ Bluetooth 5.0 và Qualcomm Quick Charge 4+.  Alex Katouzian, phó chủ tịch cấp cao và tổng giám đốc thiết bị di động cho Qualcomm Technologies đã nói rằng:

"Là nền tảng Snapdragon nhanh nhất từ ​​trước tới nay, Snapdragon 8cx sẽ cho phép khách hàng của chúng tôi cung cấp một trải nghiệm máy tính mạnh mẽ về tuổi thọ pin nhiều ngày và kết nối đa gigabit, trong thiết kế mỏng, nhẹ  cho người tiêu dùng và doanh nghiệp."

Thật thú vị, Snapdragon 8cx đã mang chứng nhận Windows 10 Enterprise đầu tiên đến một nền tảng Snapdragon, điều này rất quan trọng cho việc chấp nhận bởi các doanh nghiệp quan tâm đến nền tảng PC.

Tại sao lại Qualcomn lại đặt lên là 8cx?

"Cx" trong tên gọi của con chip mới là viết tắt của "compute" ( ) và "extreme"  (cao cấp) bởi vì mọi thứ về bộ vi xử lý này đại diện cho sự lặp lại triệt để nhất của ARM từ Qualcomm cho đến nay. Việc chỉ định bộ vi xử lý mới là có mục đích như Qualcomm đã xây dựng CPU đặc biệt cho PC và chỉ có PC. Trước đây, Windows 10 trên các thiết bị ARM sử dụng Snapdragon 835, là một con chip từ điện thoại, rồi sau đó là Snapdragon 845 và 850 cũng vậy.

Các con chip  8cx là một sự thay đổi mặc dù hiện tại Snapdragon 850 sẽ tiếp tục được sử dụng. 8cx là một bộ xử lý mạnh mẽ hơn (và có lẽ là đắt tiền) cho các thiết bị cao cấp hơn. Anh em cũng có thể biết rằng đã  Qualcomm đã làm việc trên Snapdragon 8cx trong vài năm qua.

Vậy hiệu năng thực sự của 8cx là như thế nào?

Mặc dù vẫn còn quá sớm khi nhắc đến hiệu năng của 8cx bởi tận Quý III năm sau chúng ta mới được đón nhận nó, tuy nhiên thì Qualcomn có vẻ khá tự tin về con chip này của mình, và việc cạnh tranh với  với bộ vi xử lý Intel Core i5 U-series cũng không làm hãng lo lắng. Trong các thứ nghiệm trước đây, Snapdragon 850 đã đánh bại Intel Core i5-6300U trong các điểm đa lõi và chỉ hơi tụt hậu trong các tiêu chuẩn lõi đơn. Nơi mọi thứ thay đổi là trong quá trình mô phỏng các ứng dụng Win32 cổ điển như Google Chrome, nơi điểm số giảm giữa bộ vi xử lý Intel Atom và Intel Pentium.

Với việc xử lý mạnh mẽ hơn, và có thể cấp nguồn để xuất ra 2 màn hình 4K HDR là một trong những thành tích tuyệt vời của con chip mới này. Kết hợp với việc hỗ trợ ứng dụng ARM64 và Microsoft đang phát triển để chuyển sang dùng nền tảng duyệt web mới Chronium, thì Snapdragon 8cx  sẽ là một hướng đi mới dành cho Win 10.

Đối với những thiết bị sẽ sử dụng Snapdragon 8cx mới vào năm 2019, chúng ta sẽ phải chờ xem. Tuy nhiên, Qualcomm dường như đã tiết lộ một vài thiết kế tham chiếu trong video quảng cáo (ở trên) bao gồm thiết kế 2-trong-1 màn hình kép và bàn phím gập kiểu mới. Với mức giá cao hơn và tăng hiệu suất, điều này cuối cùng có thể là bộ vi xử lý ARM mà Microsoft cam kết với một máy tính bảng Surface. Thậm chí nếu không, các đối tác của nó chắc chắn sẽ có một số ý tưởng độc đáo và sáng tạo hơn nữa. Năm 2019 tới đây sẽ là một năm với nhiều sản phẩm đột phá, anh em cùng đón chờ nhé.


Tham khảo thêm WindowsCentral

Danh mục: Windows
Chủ đề: snapdragon 8cx