Hưng Khúc
lúc 28-05-18
507 Xem

Bản Windows 10 mới nhất cho phép chúng ta chuyển đổi GPU mà trò chơi hoặc ứng dụng khác sử dụng ngay từ trong phần cài đặt. Trước đây anh em phải sử dụng các công cụ riêng từ hãng như Nividia Control Panel hoặc AMD Catalyst Control Center để kiểm soát điều này. 

Tính năng này đã được thêm vào bản cập nhật tháng 4 năm 2018 của Windows 10. Nếu chưa thấy tùy chọn "Graphics Settings" chứng tỏ anh em chưa cài đặt bản cập nhật này.

 

Cách gán ứng dụng cho GPU

Để gán ứng dụng cho GPU, đi tới Settings > System > Display. Chọn liên kết "Graphics Settings".

Chọn ứng dụng bạn muốn cấu hình. Để chọn một trò chơi hoặc ứng dụng với file .exe (file chạy ứng dụng), chọn "Classic app", sau đó chọn "Browse" và chọn file .exe cần chuyển đổi GPU. Hầu hết các file .exe thường nằm trong mục "Program files". Thường thì mình cũng chỉ quan tâm tới mục "Classic app" vì nhiều ứng dụng chạy trên card rời bị lỗi, chuyển sang card đồ họa tích hợp lại chạy được.

Còn nếu chọn mục "Universal app" là các ứng dụng được cài đặt sẵn từ Microsoft Store và không có tệp .exe. 

 

Tất cả ứng dụng anh em chọn sẽ được thêm vào danh sách phía dưới. Chọn "Options" để chuyển đổi card đồ họa.

Chọn GPU mà bạn muốn. Mục "Power Saving" để chuyển sang card đồ họa tích hợp. Mục "High Performance" để chọn card rời. Cuối cùng chọn "Save" để hoàn tất. Lưu ý nếu trò chơi hoặc ứng dụng đang chạy anh em sẽ phải khởi động lại thì thay đổi mới có hiệu lực.

 

Cách kiểm tra ứng dụng đang sử dụng GPU nào

Để kiểm tra xem GPU đang sử dụng trò chơi nào, mở Task Manager và chọn cột "GPU Engine", GPU đang sử dụng sẽ hiện ra.

Danh mục: Windows
Chủ đề: windows 10