Trần Long
lúc 14-05-19
135 Xem

Chào các bạn, chắc hẳn một doanh nghiệp chuyên nghiệp nào cũng sẽ dùng một nền tảng để nhắn tin thay vì chỉ sử dụng email.

Các bạn sẽ hỏi là sao không sử dụng Facebook Message?

Facebook Message là nền tảng nhắn tin phổ biến, gần như ai cũng sẽ có. Tuy nhiên, chính vì nó quá phổ biến và nó dành cho tất cả mọi người. Nên nó sẽ có rất nhiều bất cập nếu doanh nghiệp của bạn sử dụng. Trong giờ làm việc, ai cũng mở ra chat, sếp sẽ không biết được chat công việc hay chat chuyện phím, cá nhân. Hay đơn giản là đang chat công việc, tự dưng nhận được tin nhắn người yêu cũ hay ảnh người yêu cũ hiện lên trên newsfeed cũng sẽ khiến bạn bị phân tâm. Rồi chưa kể việc bạn bắt buộc phải online Facebook 24/7... Ngoài ra, nền tảng Message cũng có quá đông người dùng, nên sự ổn định chỉ ở mức tương đối. Nó thiếu sự ổn định hơn nhiều nền tảng chat khác. Hơn nữa, Message còn bị nghi ngờ lớn về tính bảo mật. Rõ ràng bạn đã từng thấy rất nhiều lần bạn bè hoặc ai đó mất tài khoản Facebook. Như vậy, dùng Message bạn sẽ dễ dàng bị hacker tấn công và lấy đi thông tin lịch sử chat, làm lộ nội dung nội bộ của công ty.

Và sau một thời gian tìm hiểu và tham khảo, mình chọn ra Telegram và Whatsapp. Nhưng chọn Telegram hay Whatsapp?

Telegram là phần mềm nhắn tin IP được chính Telegram LLC phát triển. Có trên: Android , iOS , Windows Phone , Windows NT , macOS và Linux, Web

Whatsapp là phần mềm nhắn tin thuộc sở hữu của Facebook. Có trên: Android, iOS, MacOS, Windows, Web, Windows Phone.

Telegram tốt hơn Whatsapp

 • Tốc độ tin nhắn nhanh hơn: Khi bạn nhắn tin thì tin nhắn trên Telegram gần như sẽ nổi ngay và ở mọi kênh bạn đăng nhập tài khoản (PC, Laptop, Web, điện thoại...)
 • Đồng bộ hoá tốt hơn: So với Whatsapp thì Telegram cho phép nhắn tin đi ở mọi chỗ bạn đã đăng nhập tài khoản. Còn Whatsapp thì bắt buộc điện thoại bạn phải có kết nối internet thì bạn mới có thể nhắn tin từ PC, Web đi được.
 • Gửi file dung lượng lớn hơn lên đến 1,5GB.

Một số nhược điểm của Telegram đáng kể mình gặp phải:

 • Không kiểm tra được người dùng đã đọc tin nhắn trong nhóm chat hay chưa. Việc này sẽ khó cho sếp quản lý nhân viên hơn :D
 • Tag tên kém thông minh: Ví dụ mình và vợ mình làm cùng công ty. Mình lưu vợ là Vợ Yêu. Khi mình tag vợ mình vào để chat trong nhóm thì nó cũng hiển thị cho mọi người là Vợ Yêu. Điều này khá bất tiện và thiếu chuyên nghiệp.
 • Chưa hỗ trợ Tiếng Việt ở giao diện - Chat Tiếng Việt bình thường nha :D 
 • Không cho phép Video call, gọi thoại cũng chưa tốt, thậm chí là kém
 • Không kiểm tra được đang online trên thiết bị nào.

Ngoài ra:

 • Thu hồi tin nhắn không để lại dấu vết: Người dùng có thể thu hồi tin nhắn mà không để lại gì. Thậm chí không để lại dòng chữ "Tin nhắn đã bị thu hồi". Đây là điều nhỏ mà mình nghĩ cần lưu ý.

Whatsapp tốt hơn Telegram

 • Tag tên thông minh hơn.
 • Xem được thời gian "Đã đọc": Việc này giúp cho bạn có thể xem được đối phương đã đọc tin nhắn hay chưa và đọc vào lúc nào.
 • Gọi thoại tốt hơn: gọi thoại qua Whatsapp khá tốt. Hơn hẳn Telegram.
 • Gọi được Video Call: Chất lượng gọi video call của Whatsapp là tương đối tốt. Bạn có thể gọi bình thường bằng 3G/4G
 • Kiểm tra được bạn đang Online trên thiết bị nào.

Một số nhược điểm mà mình gặp phải:

 • Không chat được khi điện thoại không có internet. Đây có lẽ là một tính năng để bảo mật, nhưng đối với mình. Nó lại là nhược điểm.
 • Đồng bộ tin nhắn hơi chậm: Do Whatsapp phụ thuộc vào sóng điện thoại của bạn nên nó sẽ không được tức thì như Telegram. Nó hơi chậm trễ một chút đôi khi lag rồi nhẩy 1 loạt tin nhắn nếu bạn nhắn tin quá nhanh :D.

Ngoài ra:

 • Chỉ được sử dụng trên 1 PC mà 1 Mobile: Whatsapp không cho phép bạn sử dụng 1 app trên PC đồng thời đăng nhập trên Web. Nếu bạn đăng nhập ở PC thứ 2, thì PC kia sẽ bị thoát ra.

Kết luận

Với công ty mình, ban đầu mình sử dụng Telegram nhưng sau đó cảm thấy Whatsapp tốt hơn ở một số tính năng. Tuy nhiên, sau vài ngày sử dụng Whatsapp thì vẫn phải quay lại Telegram. Mình cảm thấy Telegram vẫn còn một vài thiếu sót nhưng nó đáp ứng tốt việc nhắn tin văn bản liên tục của mình và Team. Khả năng truyền dữ liệu file lớn tốt lên đến 1,5GB - Đáp ứng hầu hết nhu cầu chuyển file của người dùng. Của Whatsapp 137Mb.

#Telegram #Whatsapp

Danh mục: Đánh giá
Chủ đề: whatsapp, telegram