article detail

Chuyên gia khẳng định: "Apple đang đi trước 3 năm so với đối thủ"

Hung Khuc
1 tháng trước
Cập nhật 1 tháng trước
Thế hệ Apple M series đã tạo ra tiêu chuẩn mới cho cả ngành công nghiệp chip PC dựa trên nền tảng ARM, và cho Apple tới tận 2-3 năm dẫn đầu các đối thủ còn lại.

Apple M1 ra mắt vào năm 2022 đã khởi đầu cho một kỷ nguyên mới của máy Macs, một lời khẳng định rằng Apple gần như sẽ không bao giờ quay lại sử dụng các hãng CPU khác trong khi các dòng M series hiện tại đang thể hiện quá tốt. Đến thời điểm hiện tại, không có bất kỳ đối thủ nào có thể mang lại những con chip ARM có chất lượng tương đương, về cả hiệu năng lẫn tối ưu lượng điện tiêu thụ. Các chuyên gia cho rằng Apple đang đi trước đến 3 năm so với thị trường chip ARM hiện nay. 

Đối thủ “thân thiết” nhất của Apple là Qualcomm, nhưng chưa có con chip nào của Qualcomm có thể đánh bại M1 

Apple M2 mới vừa được ra mắt trên những chiếc Macbook Air và Macbook Pro 2022, vấn đề chỉ còn là thời gian khi những phiên bản M2 series mạnh mẽ hơn ra mắt, chúng sẽ được trang bị trên những cỗ máy hiệu năng cao cho dân “Pro”. 

Theo Sravan Kundojjala - giám đốc Handset Component Technologies, chia sẻ rằng Qualcomm hiện đang chỉ nắm giữ vỏn vẹn 3% thị phần chip ARM dành cho PC. 

“Apple đang tái thiết lập một thị trường hoàn toàn mới về chip PC dựa trên nền tảng ARM, với gần 90% thị phần. Thế hệ Apple M series đã tạo ra tiêu chuẩn mới cho cả ngành công nghiệp này, và cho Apple tới tận 2-3 năm dẫn đầu các đối thủ còn lại. Qualcomm không chỉ đang nắm giữ có vỏn vẹn 3% thị phần, mà hiệu năng còn quá yếu. 

Mặc dù đang bị bỏ lại xa ở phía sau nhưng Qualcomm vẫn đang tiếp tục đầu tư vào vi xử lý PC với nhân Nuvia. Chúng tôi tin rằng thị trường vi xử lý PC dựa trên nền tảng ARM sẽ là một cơ hội hấp dẫn đối với Qualcomm, và công ty vẫn đang tiếp tục đầu tư nghiên cứu để tạo ra những con chip hiệu năng cao hơn, toàn diện cả về CPU, GPU, AI, âm thanh, xử lý hình ảnh, kết nối, khả năng gaming và cả bảo mật nữa”

 Qualcomm đang bị bỏ lại phía sau trong cuộc đua vi xử lý ARM cho PC

Hiện tại đã có một số tin đồn về đối thủ của M1 đến từ Qualcomm, thế hệ tiếp theo của Snapdragon 8cx Gen 2, nhưng chưa có gì chắc chắn cả. Có thể khi Apple M3 được ra mắt, chúng ta sẽ được thấy nhiều hơn các phiên bản SOC Arm từ các nhà sản xuất khác nữa. 

Bên cạnh Apple M1 hướng đến những dòng ultrabook mỏng nhẹ, Apple cũng chiếm luôn cả phân khúc hiệu năng cao với M1 Pro và M1 Ultra - chắc chắn 2 phiên bản này sẽ được thay thế bởi M2 Pro và M2 Ultra trên Mac Pro trong thời gian ngắn tới.

Anh em nhận định sao về quan điểm "Apple đang đi trước 3 năm"? Hãy cùng thảo luận bên dưới nhé.

Thảo luận
Tham gia thảo luận văn minh cùng anh em ThinkView
Đăng nhập