Facebook đã đóng băng trang của Tổng thống Venezuela vì phát tán thông tin sai lệch

Mạnh Hà
1 tuần trước
Cập nhật 1 tuần trước
Mạng xã hội lớn nhất hành tinh dạo gần đây có vẻ khá mạnh tay trong những vấn đề liên quan đến thông tin sai lệch về đại dịch.

Hôm nay, Facebook đã chính thức tạm khoá fanpage của Tổng thống Venezuela - ông Nicolas Maduro vì ông này đã lan truyền những thông tin sai lệch về COVID-19. Theo bản báo cáo đầu tiên từ Reuters, ông Maduro đã quảng cáo một phương thuốc “thần kỳ” sẽ chữa khỏi coronavirus trên chính fanpage của ông, nhưng phương thuốc này “không hề được cộng đồng ý tế công nhận”.

Ngay sau đó, Facebook cũng đã xoá một video mà vị Tổng thống này “chào hàng” một loại thuốc có tên là Carvativir được trích xuất từ cỏ xạ hương, có tác dụng chính là tiêu diệt triệt để COVID-19. Ông này tuyên bố: Đây là một phương thuốc thần kỳ và là bước đột phá về y tế của Venezuela. Theo công bố chính thức từ phía Facebook, những phương thuốc mà vị tổng thống này quảng cáo cho đến nay hoàn toàn vẫn không có bằng chứng về việc kháng virus.

Thực chất, đây không phải là lần đầu tiên ông Nicolas Maduro phát tán thông tin sai lệch. Đầu tháng 3 năm ngoái, Twitter cũng đã thẳng tay xoá luôn một dòng Tweet của ông này về việc ông cũng quảng cáo một loại bia mà khi người dùng uống vào, họ có thể loại bỏ hoàn toàn “gen lây nhiễm” của COVID-19. 

Quay trở lại vấn đề chính, Facebook đã và đang cố gắng hết sức trong việc ngăn chặn những thông tin sai lệch về đại dịch, kể cả việc ban thẳng tay fanpage hay trang cá nhân của những nhà lãnh đạo hàng đầu thế giới hiện nay nếu những vị này phát tán những thông tin “chưa được kiểm chứng bởi cộng đồng y khoa thế giới”. Các thuyết âm mưu hay những video chữa virus cũng sẽ thẳng tay bị xoá sổ nếu nó không đạt quy chuẩn cộng đồng. 

Người phát ngôn của Facebook cho biết rằng hiện nay trên thế giới vẫn chưa có cái gọi là “thuốc chữa COVID-19” cả, tất cả những gì mà chúng ta làm được tính đến thời điểm hiện tại chỉ là vaccine mà thôi nên những thông tin liên quan đến “thuốc chữa”, chúng tôi sẽ thẳng tay xoá sổ. Fanpage của Tổng thống Venezuela sẽ bị khoá 30 ngày kể từ hôm nay, nếu ông này sau đó vẫn tiếp tục vi phạm, khả năng “bay acc’ sẽ là khá cao, nhất là trong thời điểm căng thẳng nhất của đại dịch hiện nay.

Thảo luận
Tham gia thảo luận văn minh cùng anh em ThinkView
Đăng nhập