Đăng bởi Hưng Khúc 17/06/2019

1 Tuần Làm Việc với iPadOS (Không Laptop)

Kể từ thế hệ iPAd lần đầu tiên đến giờ đã được 1 thập kỷ, iPad cuối cùng đã có một hệ điều hành riêng của mình. Về cơ bản iPadOS vẫn là iOS 13, có đầy đủ các tính năng mới được cập nhật trên ios 13, nhưng bên cạnh đó, ipad os được bổ sung nhiều tính năng mới để khai thác màn hình lớn và sức mạnh của mình. lần này đang Apple muốn iPad có khả năng thay thế laptop ở những tác vụ đơn thuần. Và mình đã thử sức để xem liệu ý muốn đó của Apple có khả thi hay không.

Ngày 1 - Làm quen

Tính năng lớn nhất giúp cho iPad tiến gần hơn với Laptop đó là Safari được hỗ trợ giao diện Desktop, nhờ vậy mà cuối cùng iPad đã thoát khỏi bóng của một chiếc iphone phóng to. Rất nhiều tác vụ trên Desktop trước đây mình không thể làm được trên iPad nhưng bây giờ đã có thể làm được. Ví dụ, giao diện của Google Drive cũng đã thay đổi giống hệt trên Laptop. Mình làm nội dung nên 50% thời gian làm việc đều trên Google Drive, nhưng khổ một điều rằng Google Drive chưa hỗ trợ Tiếng Việt, phần tiêu đề viết được Tiếng Việt nhưng phần nội dung thì không. Vì vậy ngày đầu tiên làm việc của mình sẽ toàn viết không dấu hết. Thực chất là cả 7 ngày vừa qua!


Ngày 2 - iPadOS trên iPad 2017 sướng, nhưng chưa tận dụng hết được thế mạnh của iPadOS

Bù lại, khả năng đa nhiệm trên ipad giờ dễ dàng hơn rất nhiều. iPadOS cho phép chia đổi cửa sổ, mình có thể vừa viết nội dung, vừa check thêm các nguồn tin tham khảo. Điều khiến mình ngạc nhiên hơn là chiếc iPad của mình cấu hình không quá mạnh (iPad 2017 - sử dụng chip Apple A9), vậy mà khả năng đa nhiệm không đến nỗi quá tệ. Mình vẫn có thể mở cùng 1 lúc 5, 6 tab safari mà không hề bị giật hay đơ máy. Chỉ có thỉnh thoảng phải load lại web thôi. Cũng dễ hiểu bởi iPad 2017 chỉ có 2 GB LPDDR4. Và sau 2 ngày trải nghiệm, mình đã quyết định nâng cấp lên 1 chiếc iPad Pro mới.

Phải nói trước rằng mình đã rất hối hận khi mua chiếc iPad 2017 này, bởi đúng thật là nó không khác gì chiếc iPhone phóng to. Nhưng với phiên bản iPadOS này, mình đã tìm được nhiều lý do để nâng cấp lên iPad Pro, lý do mình sẽ chia sẻ ở những ngày tiếp theo nhé.

iPad Pro 11 inch

Ngày 3 - iPad Pro 11" đã về "LÀNG"

Tạm khoan nói về iOS 13 trên iPad Pro, mình sẽ lướt nhanh về trải nghiệm nâng cấp từ iPad 2017 lên iPad Pro. Quá đã. Như kiểu chuyển từ con Laptop văn phòng giá rẻ sang con laptop gaming cao cấp vậy. iPad Pro có hiệu năng cao với con chip A12X siêu nhanh, có màn hình lớn hơn, có FaceID mở khóa tiện hơn, và đặc biệt là màn hình 120Hz nên thao tác luôn có cảm giác mượt hơn rất nhiều.

Quay trở lại iOS 13, cũng nhờ có màn hình lớn trên iPad Pro nên thao tác copy paste rất dễ dàng và trực quan. Chúng ta giữ chọn, rồi chụm 3 ngón (giống thao tác nắm lấy) để copy, rồi lại dùng 3 ngón thả ra (thả ra) để paste, vuốt 3 ngón sáng trái là Undo, 3 ngón sang phải Redo. Tuy vậy dùng 3 ngon trên màn hình của ipad 2017 hơi khó chịu vì màn hình bé, dơ lên tay đã choán hết màn hình rồi. Chỉ khi lên iPad Pro, trải nghiệm mới dễ chịu hơn nhiều.

Chỉ có điều mình thấy hơi tiếc về việc đa nhiệm trên iPadOS, khi chia cửa sổ chỉ chia được các góc 1/3 hoặc 1/2 thôi, nhiều khi mình muốn chia ở tỉ lệ ⅔, không thể.

iPadOS đã hỗ trợ bàn phím và chuột

Ngày 4,5,6 - Đã quen làm việc trên iPad, Nhưng...

Với rất nhiều thay đổi ở trên, mình đã bắt đầu có thể làm quen được với iPados cho công việc hằng ngày. Tất nhiên nếu chỉ có mỗi việc Safari được hỗ trợ dao diện Desktop, chỉ thêm vài cử chỉ copy paste thôi thì còn lâu mới có thể thay thế Laptop, iPad cần thêm nhiều thứ nữa.

Công việc hằng ngày của chúng ta cần sao lưu file? iPadOS đã hỗ trợ cop file bằng cách cắm trực tiếp ổ ngoài thông qua cổng typc C. Mình có thể cop tài liệu, cop file ảnh ngay vào iPad để chỉnh sửa.

Công việc của chúng ta cũng cần dowload rất nhiều? Thật may, iPadOS đã có trình dowload riêng trên Safari, khi tải về dữ liệu sẽ tự động lưu vào thư mục file. giống 1 chiếc máy tính.

Và 1 thứ mình thấy quan trọng nhất, giúp ích mình trong công việc nhiều nhất là iPadOS hỗ trợ bàn phím và chuột. Chỉ cần kết nối bluetooth là xong, đến bây giờ thì thực sự mình đã có cảm giác đây là 1 chiếc laptop. Hiệu năng mạnh mẽ của iPad Pro, đa nhiệm có, cop file có, cần gì Laptop nữa đúng không?

Tuy nhiên, sau vài ngày mình bắt đầu hối hận. Dùng chuột trên iPad không sướng như mình nghĩ. Không hiểu do con chuột master 2s này của mình không tương thích tốt cho iPadOS hay iPadOS chưa được tối ưu nên di chuột khá trơn, khả năng tracking cũng k cao. Chưa hết, con trỏ to đùng to đoàng lúc nào cũng choán ngay giữa màn hình.


Microsoft Office trên iPadOS khá tương đồng với phiên bản Desktop

Ngày 7 - Muốn dùng iPad thay Laptop, cần phải thay đổi cả thói quen sử dụng

Sau 1 tuần làm việc với iPad, mình nghĩ nhiều bạn sẽ thắc mắc Liệu iPad dã có thể thay thế được laptop ở những tác vụ đơn thuần hay chưa? Về cơ bản, đối với công việc của mình chủ yếu thực hiện trên web và chỉnh sửa hình ảnh thì mình vẫn hoàn thành được công việc sau 1 tuần qua. Không có laptop cũng vẫn làm đc việc, nhưng năng suốt làm việc rất chậm và mình luôn muốn quay về laptop ngay tức thì.

Mình nhận ra rằng dù có cải tiến hệ điều hành đi như thế nào đi chăng nữa, iPad vẫn bị giới hạn ở kích thước hiển thị màn hình, nó khiến cho công việc bất tiện hơn rất nhiều. Điều bất lợi tiếp theo, có rất nhiều app trên Macbook, trên Laptop có mà iPad không như Photoshop, illustrator, Lightroom.... iPad cũng có PTS và Lightroom cho riêng mình, nhưng người dùng sẽ phải bỏ thêm khá nhiều tiền. Còn đối với anh em dựng phi thì iPad có 1 số phần mềm tối ưu dựng phim rất tuyệt vời như LumiaFusion, Adobe Primier Rush,... thậm chí những phần mềm này còn edit được video 4K của Sony A7 III, tất nhiên nó chỉ tuyệt vời khi sử dụng ở mức độ cơ bản, hoặc ae thích sử dụng những plug-in có sẵn của nó thôi nhé.

Vì vậy, nếu muốn dùng iPad thay Laptop ở các tác vụ cơ bản, anh em sẽ cần phải thay đổi cả thói quen sử dụng. Làm quen với những phần mềm mới, làm quen với màn hình nhỏ gọn, làm quen với con chuột...và đợi iPadOS chính thức ra mắt để Apple sửa hết những lỗi nhỏ hiện có.

Còn đối với mình, mình sẽ không bao giờ dùng iPad để thay Laptop. Sau 7 ngày, mình nhận ra iPad hay iPadOS không được sinh ra để thay thế laptop. Đúng ra, nó nên được coi chiếc Laptop thứ 2 của bạn. Cụ thể, chiếc Laptop thứ 2 này có thể thay thế cho Laptop chính ở 1 vài trường hợp nhất định, thời gian còn lại nó sẽ phục vụ bạn đúng nghĩa là 1 chiếc iPad: có thể nằm cầm iPad lướt web, có thể làm màn hình thứ 2 thông qua tính năng sidecar, có thể viết vẽ với cây bút apple pencile. Và sau 7 ngày mình đã có lý do chính đáng để nâng cấp 1 chiếc iPad Pro chứ k còn bị vướng vào suy nghĩ iPad là chiếc iPhone phóng to nữa.

35

Đăng nhập

Chưa có tài khoản? Đăng ký

Tham gia Cồng động ThinkView.

Khi đăng ký bạn có thể bình luận, chia sẻ, và tương tác với rất nhiều thành viên khác. Hãy cùng xây dựng một cộng đồng hữu ích và vui vẻ!

Đã có tài khoản? Đăng nhập
Đầu trang