3 cách để cải thiện âm thanh cho chiếc tai nghe của bạn - Làm Thế Nào Để Nghe Nhạc Hay Nhất (P3)

Chắc chắn không phải ai cũng có đủ điều kiện để trang bị cho mình những thiết bị âm thanh đắt tiền và xịn sò nhất. Cho dù bạn chỉ sở hữu một chiếc tai nghe tầm tầm hay một headphone Hi-end thực thụ, vẫn có nhiều cách dễ dàng hơn để cải thiện hay khai phá triệt để tiềm năng thể hiện âm thanh cho chiếc tai nghe của mình
3 cách để cải thiện âm thanh cho chiếc tai nghe của bạn - Làm Thế Nào Để Nghe Nhạc Hay Nhất (P3)

Có hàng tá những cách để tăng cường chất lượng âm thanh cho chiếc tai nghe. Nhưng trong bài viết này mình sẽ trả lời cho các bạn một câu hỏi thú vị hơn nhiều: Làm thế nào để nâng cấp chất lượng âm thanh trên chiếc tai nghe của bạn một cách đơn giản và kinh tế nhất?

1. Cải thiện chất lượng nhạc

Âm nhạc từ lúc được sản xuất và thu lại đến khi nó được phát đến tai bạn là một quá khá phức tạp. Và mỗi mắt xích trong quá trình đó cần phải thể hiện tốt để đem đến người nghe trải nghiệm âm thanh trung thực nhất.
Thế giới âm thanh có một nguyên tắc rất quan trọng: "garbage in, garbage out" – "đầu vào là rác thì đầu ra cũng chỉ có thể là rác". Điều này có nghĩa rằng trong chuỗi âm thanh file nhạc/đĩa nhạc > DAC/DAP > ampli > tai nghe/loa, bạn cần phải ưu tiên cho các yếu tố đi trước. Thứ nhạc bạn nghe cũng là một trong các mắt xích đó. Mình không nói về thể loại nhạc hay nghệ sĩ đâu vì nó không quan trọng bằng chất lượng nguồn nhạc bạn mà nghe. Nếu bạn sử dụng bài có chất lượng tệp tin tệ thì những mắt xích khác trong quá trình truyền phát âm thanh đến tai bạn có tốt đến đâu cũng không thể đem đến trải nghiệm âm thanh như mong muốn được. Vậy nên để có trải nghiệm nghe nhạc tốt hơn trên chiếc tai nghe yêu quý của mình, bạn nên bắt đầu bằng việc cải thiện chất lượng nhạc.

Đối với từng nhu cầu mà sẽ có từng cách khác nhau để cải thiện chất lượng nguồn nhạc. Trong kỷ nguyên số hóa và yêu cầu tính tiện dụng cao thì định dạng nhạc Hi-res là sự lựa chọn tối ưu, nếu không chúng ta có thể quay lại nghe sử dụng những nguồn nhạc truyền thống như đĩa CD và đĩa than, chúng đáp ứng đầy đủ nhu cầu, chất lượng gần như tương tự Hi-res và theo mình thì việc sưu tập hay thú chơi đĩa đĩa than hoặc đĩa CD là thú vị hơn nhiều so với những tệp nhạc Hi-res.


Âm nhạc từ những chiếc đĩa than được cho là có độ trung thực cao, đáp ứng được yêu cầu khắt khe của những người sành nhạc khó tính.

Nhưng cũng có số lượng lớn người dùng phổ thông không muốn đầu tư qua nhiều thời gian cúng như tiền bạc để mua những bản nhạc định dạng chuẩn Hi-res hay tìm kiếm và sưu tập đĩa than, CD. Họ thường download nhạc miễn phí trên mạng hoặc nghe trực tuyến qua các nền tảng như Spotify và Apple Music. Hầu hết những tệp nhạc từ những nguồn như vậy đều phải bị nén lại, hy sinh chất lượng âm thanh để đáp ứng nhu cầu lưu trữ hoặc truyền tải trực tuyến qua mạng internet.

Chúng ta xứng đáng nghe nhạc hay hơn như vậy, và cách kiếm nhạc chất lượng tốt cũng không phải quá khó. Với những người thích download nhạc về máy, họ có thể bắt đầu lựa chọn download những file nhạc MP3 320kbps có độ nén thấp hoặc nhạc Lossless không nén. Ở hầu hết những trang download nhạc đều có hai lựa chon download trên. Còn với những người thường sử dụng các dịch vụ stream nhạc, bạn nên trả tiền để sử dụng dịch vụ nhạc chất lượng cao của họ.

Giao diện ứng dụng Tidal

Nếu bạn không muốn đi quá chi tiết vào thông số, mình sẽ tóm tắt nhanh: Dịch vụ stream nhạc chất lượng cao của Tidal đắt hơn nhưng cho chất lượng nhạc là tốt nhất (16-bit/44.1 kHz FLAC) , ngoài ra Spotify và Apple Music phổ biến hơn và rẻ hơn một chút, chất lượng nhạc của họ cũng khá ổn (320kbps) nhưng chưa bằng Tidal. Đối với phần lớn mọi người thì chất lượng nhạc của Spotify và Apple Music là đủ để đem lại trải nghiệm nghe nhạc tuyệt vời.

2. Sử dụng DAC

DAC được viết tắt cho cụm từ Digial to Analog Converter – bộ chuyển đổi tín hiệu điện tử thành analog. Đóng vai trò chuyển đổi từ digital sang analog, DAC là bộ phận quyết định đầu tiên tới chất lượng âm thanh phát ra, tiếp theo đó mới là dây dẫn, loa/headphone và nhiều thành phần khác. DAC ảnh hưởng trực tiếp tới việc giải mã độ phân giải tối đa của một file âm thanh bao gồm sampling rate (tần số lấy mẫu), bit rate, độ chính xác, chi tiết âm thanh và nhiều yếu tố khác. Sử dụng một DAC chất lượng rõ ràng mang lại ưu thế trong việc thưởng thức âm thanh đỉnh cao.

Hiện nay trên thị trường đang có những bộ DAC nhỏ gọn tầm giá 20-200 đô, có kích cở từ một chiếc USB đến một cục pin dự phòng. Tuy chất lượng của chúng không thể bằng DAC có giá vài nghìn đô nhưng âm thanh chúng mang đến là tốt hơn nhiều so với chip DAC được tích hợp ngay trong các thiết bị điện tử như điện thoại, laptop, máy tính bảng,... Sử dụng chúng cũng khá dễ dàng, cứ cắm trực tiếp vào thiết bị phát nhạc và play, nhiều mẫu sẽ có núm vặn đề điều chỉnh âm lượng hoặc cường độ bass và treb.

Giá thành của DAC đang được chia ra thành nhiều phân khúc, đáp ứng tốt hơn cho chúng ta để nâng cấp trải nghiệm nghe nhạc

3. Sử dụng Headphone Amp

Về bản chất, "headphone amplifier" hay “headphone amp” là một bộ khuếch đại có công suất thấp, được thiết kế đặc biệt nhằm tối ưu hóa cho hiệu năng của tai nghe. Headphone amp thường được kết nối với các thiết bị nghe nhạc thông qua đầu vào analogue hoặc digital, chức năng chính của nó là nhận tín hiệu từ các thiết bị nghe nhạc, sau đó tăng sức mạnh của âm thanh rồi xuất ra tai nghe thông qua jack cắm headphone hoặc XLR.

Giống như DAC tất cả các thiết bị nghe nhạc mà bạn cắm tai nghe vào đều được tích hợp sẵn một bộ khuếch đại dành riêng cho nó. Và đây cũng chính là nguyên nhân chính để hầu hết các bạn trẻ đều không nghĩ về một bộ khuếch đại rời cho headphone.


Mặc dù phải thừa nhận rằng khi cắm headphone xịn trên những thiết bị di động thông thường thì người nghe vẫn nhận được âm thanh to, rõ ràng. Tuy nhiên, nếu để ý thì bạn sẽ thấy việc kết hợp giữa một headphone cao cấp với một headphone amp tích hợp trên các thiết bị điện tử quả là khập khiễng, âm thanh nhận được thường không sống động, thiếu chi tiết, độ nhiễu cao, độ tách bạch kém và không có sức mạnh.

Sử dụng headphone amp ngày nay cũng dễ dàng và tiện lợi như DAC. Bạn chỉ cần kết nối và thưởng thức. Có thể chỉ sử dụng riêng DAC hoặc headphone amp, hai phương án đều tuyệt vời, nhưng khi kết hợp cả hai lại thì trải nghiệm nghe nhạc sẽ còn tốt hơn nữa. Giá và kích cỡ của một headphone amp cũng gần như tương tự các mẫu DAC mình nói ở trên, rất dễ tiếp cận và thuận tiện để mang theo bên mình khắp mọi nơi.

Thiết kế của headphone amp đang ngày càng gọn gàng và hiện đại hơn

Tóm lại, chất lượng tệp tin nhạc là vấn đề tiên quyết và cực kì quan trọng. Tiếp theo đó là các thiết bị hỗ trợ điển hình như DAC và headphone amp. Chúng đang có giá thành khá hợp lý và cực ki thuận tuận tiện trong việc sử dụng. Bạn có thể chọn chỉ sử dụng DAC hoặc headphone amp hay kết hợp cả hai để cho trải nghiệm tốt nhất. Mình mong những giải pháp nói trên sẽ giúp nâng tầm trải nghiệm thưởng thức âm thanh của bạn theo một cách dễ dàng và ít tốn chi phí nhất.

5
3
this
Bạn cần đăng nhập để bình luận!
banner

Ai mới nhận danh hiệu?

Cộng đồng nổi bật

Thành viên nổi bật