4 lý do chứng minh một smartphone với viên pin có thể tháo rời sẽ rất tệ

Hãy tưởng tượng một ngày nào đó bạn có thể "sạc" lại điện thoại của mình chỉ với 2 bước đơn giản: Tháo pin cũ ra - Lắp pin mới vào. Nghe có vẻ rất tuyệt vời! Tuy nhiên, các nhà sản xuất cũng có lý do của mình để không cho phép bạn làm điều đó.
4 lý do chứng minh một smartphone với viên pin có thể tháo rời sẽ rất tệ

Hồi đầu tuần, tờ báo Hà Lan Het Finacieele Dagblad đã công bố một tin tức rất đáng chú ý với giới công nghệ toàn cầu: Liên minh châu Âu (EU) đang xây dựng một dự thảo luật về việc yêu cầu các tập đoàn, công ty công nghệ cho phép người dùng tự thay thế pin của các sản phẩm. Hay nói cách khác, pin của các thiết bị di động hiện tại phải được tháo rời và thay thế một cách dễ dàng bởi người dùng.

Đạo luật mới có vẻ rất hợp lý và tiện dụng cho người dùng.

Theo thông tin dự thảo luật rò rỉ, mọi hãng sản xuất smartphone, tablet, tai nghe không dây,... bắt buộc phải tuân theo quy định này nếu còn muốn bán thiết bị của mình tại châu Âu. Trong đó cũng đề cập đến việc toàn bộ sản phẩm công nghệ (nếu cần), sẽ được thiết kế lại nhằm phù hợp với luật mới. Việc lấy ý kiến đóng góp sửa đổi (và bỏ phiếu) của các bên dự kiến diễn ra vào tháng tới.

Nếu được thông qua, đạo luật mới này chắc chắn sẽ tác động rất lớn đến tất cả công ty công nghệ, kể cả 2 gã khổng lồ Apple và Samsung. Còn nhớ trước đây, khối EU cùng từng gây tranh cãi về đạo luật buộc tất cả smartphone và máy tính bảng hiện nay dùng chung một chuẩn kết nối duy nhất (ví dụ như USB-C). Cả 2 dự thảo luật đều được lý giải như một cách giảm thiếu rác thải điện tử hiệu quả và tạo sự tiện lợi cho người dùng.

Thực ra, thế giới công nghệ cũng từng có một thời kì như vậy, khi khả năng tháo rời pin là "chuẩn mực" và "phải có" đối với mọi thiết bị di động trên thị trường. Nhưng Apple iPhone ra mắt năm 2007 đã thay đổi hoàn toàn điều này, mở ra kỉ nguyên với những sản phẩm luôn kèm theo dòng chữ "Do not disassemble"- "Không được tháo rời".

"DO NOT DISASSEMBLE"

Và đây là lý do tại sao:

1. Mọi thiết bị sẽ trở nên phức tạp hơn

Tác động dễ thấy nhất từ đạo luật mới (nếu được chấp thuận), sẽ trình ra ngay trước mắt người dùng thông qua thiết kế sản phẩm. Vẻ sexy, sang trọng trên mọi thiết bị hằng ngày của chúng ta đến từ việc các công ty công nghệ đã tối ưu không gian bên trong rất nhiều. Hãy thử nhìn bên trong một smartphone, bạn sẽ thấy các linh kiện, bảng mạch lấp kín hầu hết mọi ngóc ngách trong bộ vỏ. Điều này giúp chúng ta có một sản phẩm mỏng hơn, nhiều chức năng hơn, camera khủng hơn và dĩ nhiên là cả pin dung lượng cao hơn nữa. Chắc chắn không ai muốn cầm trên tay một "siêu phẩm" đầy đủ công nghệ nhưng lại chẳng có chút nào "sang chảnh".

Thiết kế là điều cực kì quan trọng trong ngành công nghiệp di động.

Ngoài ra, nếu muốn pin được tháo rời dễ dàng, mọi sản phẩm có thể sẽ cần một nút bấm đặc biệt hay chi ít là một gờ nhỏ, để người dùng mở được nắp lưng. Thêm chi tiết tức là thêm công đoạn trong sản xuất, đồng nghĩa với việc giá cả sẽ tăng theo.

Hãy nhìn cách người dùng yêu sự sexy của Galaxy S10 hay sự nhỏ gọn đầy tiện lợi của AirPods Pro mà xem. Chẳng ai muốn đánh đổi cả!

2. Thời lượng pin sẽ bị ảnh hưởng

"Cần gì viên pin dung lượng quá cao khi chúng ta đơn giản chỉ việc thay mới nó?" hẳn lẽ là câu hỏi của rất nhiều người. Tuy nhiên suy nghĩ xa một chút, khi không gian đã được thiết kế lại để đem đến khả năng thay thế pin, làm gì còn từ "dung lượng cao" ở đây nữa.

"Số lượng" hay "thời lượng" quan trọng hơn?

Chắc chắn một điều rằng các hãng sản xuất sẽ làm những viên pin với dung lượng nhỏ hơn để đảm bảo thiết bị không quá dày hay quá nặng. Từ đó, thời lượng sử dụng cũng bị rút ngắn theo. Không dễ chịu gì khi mới nửa ngày làm việc mà bạn đã phải sạc lại điện thoại và đồng hồ (hoặc thay mới pin và nạp lại viên cũ).

3. Lời tạm biệt với khả năng kháng nước

Chuẩn kháng nước IP67, IP68 đã trở nên phổ biến trong những năm trở lại đây. Đến mức người ta còn không thèm đem nó ra để quảng cáo quá nhiều nữa. Và để có được khả năng chịu nước (và cả bụi bẩn), các thiết bị di động hiện nay đều được tính toán kĩ cho đến từng kẽ hở. Cổng kết nối, loa ngoài, các nút bấm đều được tối ưu để ngăn chặn bụi bẩn hay hơi nước có thể xâm nhập. Nếu theo dõi các kênh như iFixit hay JerryRigEverything, bạn sẽ thấy các flagship có IP67/68, đều được nhà sản xuất dán keo và trang bị các gioăng cao su trên khung máy. Chúng chính là để phục vụ cho việc chống lại nước/bụi từ bên ngoài.

Hãy "bảo quản" mọi thiết bị thật tốt khi trời mưa hoặc nồm ẩm.

Và khi viên pin có thể được tháo rời, đồng nghĩa với việc có nhiều khe hở và nút bấm hơn, cũng không còn bất kì lớp keo dán nào giữa mặt lưng và thân máy nữa. Người dùng buộc phải từ bỏ khả năng kháng nước trên thiết bị của mình. Đây thực sự là vấn đề lớn với các thiết bị như smartwatch hay tai nghe thể thao.

4. Điều này không còn cần thiết trong hiện tại

Một lý do không thể đơn giản hơn!

Hãy quay ngược thời gian về trước những năm 2007, khi khả năng tháo rời pin hiện diện trên hầu hết các sản phẩm công nghệ. Thời kì này, một lần sạc chỉ giúp viên pin điện thoại trụ được khoảng 9 đến 11 giờ sử dụng, tức chưa được nửa ngày. Người dùng luôn cần đem theo một viên pin thứ 2 để duy trì hoạt động thiết bị nếu muốn sử dụng lâu hơn. Từ đó, "tháo-rời-được-pin" nghiễm nhiên trở thành một tiêu chuẩn.

"Tiêu chuẩn" của thiết bị di động thời bấy giờ

Nhưng hiện tại đã là năm 2020, hầu hết flagship hiện nay đều có thể trụ được 20 đến 36 giờ sử dụng (không tính nếu bạn là game thủ). Pin 4000-5000 mAh, trợ lý ảo thông minh, công nghệ sạc nhanh, tất cả đều sinh ra để giữ thiết bị của bạn hoạt động lâu nhất có thể. Ngoài ra, công nghệ sạc nhanh cũng đang dần phổ cập xuống mọi phân khúc giá. Nếu cảm thấy vẫn chưa đủ, hãy mua một viên pin dự phòng phù hợp với nhu cầu.

Công nghệ pin hiện tại đã đủ sức đáp ứng mọi nhu cầu của bạn

Với việc được phục vụ bởi quá nhiều công nghệ vây quanh, chẳng mấy khi người ta còn quan tâm đến khả năng tháo rời pin của một chiếc điện thoại. Người dùng họa chăng chỉ nghĩ đến nó khi thấy việc đến trung tâm kỹ thuật thay pin (3 đến 4 năm một lần) và chờ khoảng 20 phút, là quá phiền phức.

Kết lại, ngoại trừ việc được cho rằng có thể cắt giảm lượng rác thải điện tử, mọi điều nêu trên đều cho thấy người dùng sẽ chẳng mấy hào hứng nếu điện thoại của họ có thể...thay được pin. Hơn nữa, những gã khổng lồ như Apple hay Samsung cũng đã và đang chuyển dịch sang các công nghệ tái sử dụng linh kiện điện tử từ lâu. Có lẽ nếu đem ra bỏ phiếu, đạo luật mới không được thông qua cũng là điều khá dễ hiểu.

4
0
this
Bạn cần đăng nhập để bình luận!

Ai mới nhận danh hiệu?

Cộng đồng nổi bật

Thành viên nổi bật