5 điều smartphone Android làm được mà iPhone thì không

Sự tự do tối đa về trải nghiệm cho người dùng, tính mở và dễ dàng tùy biến chính là đặc sản của hệ điều hành Android. Điều này chắc hẳn khiến không ít người dùng iPhone phải mơ ước.
5 điều smartphone Android làm được mà iPhone thì không

Cuộc tranh luận giữa fan của hai hệ điều hành Android và iOS để xem đâu mới là nền tảng tối ưu nhất cho smartphone có vẻ chưa bao giờ đi đến hồi kết. Cả hai bên đều có những điểm mạnh riêng của mình. Với iOS là hệ thống bảo mật, trải nghiệm sử dụng mượt mà và khả năng kết nối các thiết bị trong hệ sinh thái riêng của họ, trong khi phía đối diện Android, họ cũng tự hào với khả năng tùy biến và năng lực của Google Assistant.

Và bây giờ, mình - một người dùng iPhone, sẽ nêu một số tính năng nổi bật mà mình khá thích từ các thiết bị Android mà iPhone chưa có.

Dễ dàng tùy chỉnh lựa chọn ứng dụng mặc định

Đặt Gmail làm ứng dụng email mặc định trên iPhone là điều mà người dụng iOS mong muốn Apple bổ sung trong nhiều năm qua. Mặc dù Apple đã thêm khả năng xóa ứng dụng mặc định của Apple khỏi máy nhưng bạn vẫn không thể thay đổi app có chức năng tương tự trở thành app mặc định.

Đối với Android thì điều đó hoàn toàn có thể, dù hơi tốn thời gian để tìm kiếm. Ví dụ: Android cho phép bạn đặt Firefox hoặc Opera làm trình duyệt mặc định. Các bước để thay đổi app mặc định: mở Settings> Apps & notifications > Default apps.

Các bước để thay đổi app mặc định

Google Assistant tốt hơn Siri

iPhone có Siri còn Android cung cấp cho bạn Google Assistant. Trợ lý ảo của nhà Google thể hiện ấn tượng hơn nhiều so với Siri, lý do quan trọng nhất đó là nó được xây dựng và hỗ trợ dựa vào cơ sở dữ liệu rất lớn của Google.

Google Assistant có khả năng tiếp nhận và hiểu các tên riêng, yêu cầu phổ biến của người sử dụng khá tốt. Từ đó nó trả về các phản hồi có chất lượng, được lấy thông tin trực tiếp từ Google, công cụ mà Siri không có quyền truy cập.

Google Assistant cũng tích hợp chặt chẽ với các chức năng khác của điện thoại, nhắc bạn biết khi nào đến giờ họp hay thông báo tuyến đường về nhà của bạn có đang tắc hay không. Nếu bạn sử dụng nhà thông minh Google Home hay bất kỳ thiết bị có khả năng tương thích ví dụ như loa thông minh,… Google Assistant sẽ giúp bạn điều khiển từ xa mọi thứ trong nhà như đèn, tivi ổ cắm, loa, điều hòa,…Điều mình thích nhất ở Google Assistant đó là mỗi khi mình có chuyến đi công tác xa, đối tác đặt lịch máy bay cho mình thì Google tự động đưa lên Calender.

Để gọi trợ lý ảo Google, bạn nói “OK, Google” hay “Hey, Google”. Với việc Google Assistant nay đã hỗ trợ Tiếng Việt, đây chắc chắn là điểm cộng cực lớn khiến người dùng tin tưởng và sử dụng các sản phẩm Android.

Google Assistant được cho là "thân thiện" và thú vị hơn Siri

Hỗ trợ nhiều cửa sổ và đa nhiệm tuyệt vời

Dù iPadOS 13 đã hỗ trợ tính chia đôi màn hình nhưng khá khó hiểu iOS 13 mới đây lại không cho phép iPhone làm điều tương tự, ngay cả khi việc chia màn hình để làm đa nhiệm bằng split-screen mode đã xuất hiện trên các thiết bị Android từ năm 2016 với phiên bản Android 7.0 Nougat.

Sử dụng hai app cùng lúc là cực kỳ tiện lợi, ví dụ như trong một số trường hợp bạn vừa muốn lướt web vừa muốn xem YouTube hay Facebook, hay bạn vừa tham khảo tài liệu vừa soạn email.

Ngoài ra bong bóng Messenger và khả năng thủ nhỏ video để xem cùng lúc bạn sử dụng các ứng dụng khác cũng là nhưng chức năng nổi bật giúp người dùng Android có những trải nghiệm tiện lợi và nhanh chóng hơn so với dùng một chiếc iPhone.

Trải nghiệm đa nhiệm trên Android là rất ấn tượng

Thiết kế màn hình chính theo ý của bạn

Cách tiếp cận của Apple đối với việc sắp xếp màn hình chính là đặt tất cả các ứng dụng đã tải vào các ô cố định theo thứ tự lần lượt. Hầu hết các thiết bị Android lại có cách tiếp cận khác. Nó cung cấp một màn hình chính và thư mục chứa app riêng. Màn hình chính không tuân theo bố cục dạng lưới, cho phép bạn đặt ứng dụng ở bất cứ đâu bạn muốn

Lợi ích từ cách làm này của Android là giúp bạn tự do tùy chỉnh màn hình chính bằng việc sắp xếp các app và lựa chon widget khác nhau, tạo cho mình chất riêng, khác biệt với tất cả các máy Android khác.

Đặt icon app ở mọi vị trí trên mìn hình chính

Bạn có thể sử dụng launcher để tùy chình điện thoại của mình

Launcher là những ứng dụng điển hình cho khả năng tùy biến của Android. Các ứng dụng này giúp bạn thay đổi hoàn toàn cách bạn tương tác với màn hình chính, thư mục ứng dụng hay thâm chí là icon của ứng. Sử dụng launcher trên điện thoại Android cho phép bạn tùy chỉnh hầu hết mọi khía cạnh của chiếc smartphone, làm cho nó còn trở nên cá tính, nổi bất hơn với chính nó trước đây.

Các ứng dụng launcher như Nova Launcher, Microsoft Launcher, Apex Launcher hay Action Launcher, tất cả sẽ thêm những tính năng và nội dung riêng biệt của chúng vào chiếc smartphone Android của bạn

Mình khuyên các bạn nên sử dụng các ứng dụng launcher vì chúng rất thú vị. Cảnh báo trước là cảng dùng nhiều app launcher, bàn sẽ cảng muốn chỉnh sửa, vọc vạch chiếc máy của mình đấy. Cũng thật khó có thể tưởng tượng đến bao giờ các iFan mới có thể trải nghiệm những điều này.

Tự do sáng tạo với các app launcher
9
1
this
Bạn cần đăng nhập để bình luận!
banner

Ai mới nhận danh hiệu?

Cộng đồng nổi bật

Thành viên nổi bật