Các thiết bị màn hình gập sẽ sử dụng kim cương trong sản xuất màn hình.

Điều gì sẽ xảy ra nếu màn hình trên các thiết bị màn hình gập như Galaxy Fold, Huawei Mate X được làm từ một trong những vật liệu cứng nhất trên Trái đất?
Các thiết bị màn hình gập sẽ sử dụng kim cương trong sản xuất màn hình.

Điện thoại màn hình gập là tinh hoa, là sự kết hợp các thành tựu phần cứng và phần mềm, nhưng có một yếu tố mà các nhà sản xuất không thể mang lại lên đó là màn hình. Điện thoại màn hình gập ngày nay sử dụng vật liệu nhựa để phủ lên màn hình của chúng. Màn hình này đã nhận được nhiều lời phê bình vì độ bền không cao, nếp gấp dễ nhìn. Đại diện dễ thấy nhất cho những đánh giá trái chiều trên là chiếc Samsung Galaxy Fold. Một lớp nhựa phủ lên là chưa tối ưu, vậy màn hình gập nên sử dụng chất liệu gì để có được trải nghiệm tốt nhất? Nếu những chiếc màn hình này được phủ một lớp bụi kim cương siêu cứng thì sao?

Điều đó có thể là điên rồ nhưng cũng có thể là sự thật trong tương lai. Tại CES mới đây, một công ty cho biết họ đã tìm ra cách chế tạo mặt kính siêu cứng, siêu nhẹ cho các thiết bị màn hình gập. Và thứ họ sẽ mang lên màn hình gập của điện thoại sẽ là kim cương.

Tại sao lại là kim cương?

Thực tế cho thấy, màn hình nhựa dễ bị ảnh hưởng từ các vết xước hơn so với kính cứng. Không có lớp bảo vệ tốt, hoạt động bên trong của điện thoại rất dễ bị ảnh hưởng từ áp lực, nước, bụi và các vật sắc nhọn. Samsung là nhà sản xuất hiểu rất rõ những ảnh hưởng này tới các thiết bị màn hình gập. Hậu quả rõ nhất là Galaxy Fold đã xuất hiện một số lỗi về màn hình trước khi nó chính thức được bán ra.

Với giá cao và thiết kế chưa được kiểm chứng, điện thoại màn hình gập sẽ là một sản phẩm khó bán. Samsung có thể đã biết được điều này khi không cho ra thị trường quá nhiều chiếc Galaxy Fold. Họ mới phát hành ra một số lượng nhất định để kiểm nghiệm sự ủng hộ của người tiêu dùng với một sản phẩm mới mẻ hoàn toàn. 

Samsung Galaxy Fold xuất hiện nhiều lỗi về màn hình trước khi ra mắt

Sau tất cả, chúng ta cần một vật liệu đủ tốt để bảo vệ màn hình khỏi những tác động bên ngoài. Có một màn hình tốt, an toàn sẽ là bước tiến lớn của điện thoại màn hình gập trên con đường thay thế điện thoại truyền thống hiện nay. Nhà sản xuất kính Gorilla Corning cho biết, họ đang phát triển một loại kính đủ mỏng để gập mà không bị vỡ, nhưng nó vẫn đang được phát triển và chưa sẵn trên thị trường. 

Adam Khan - người sáng lập và CEO của Akhan, người đang phát triển Miraj Diamond Glass cho biết: "Kim cương nano thực sự rất linh hoạt, và chúng ta có thể tận dụng tính linh hoạt đó vào công nghiệp sản xuất màn hình". Miraj Diamond Glass - một vật liệu làm từ kim cương nano và đang được sản xuất trong phòng thí nghiệm. Nó được phun lên bề mặt một lớp bột kim cương có kích thước chỉ 100 nanomet ( tương đương 1/10.000 độ dày của một sợi tóc). Đây là một lớp phủ có độ dày phù hợp, vì vậy bạn sẽ không mất đi trải nghiệm của một chiếc màn hình gập. Người dùng sẽ không gặp bất kỳ trở ngại nào trong quá trình sử dụng các thiết bị màn hình gập. Nếu những nghiên cứu trên trở thành hiện thực, những thiết bị màn hình gập sẽ không còn hiếm như hiện nay.

Chúng có đủ độ bền?

Ngoài việc là một trong những chất mạnh nhất trên Trái đất,  kính kim cương còn được cho là có thể chống lại tia laser. Trong một bản thử nghiệm gần đây với Lockheed, tinh thể kim cương có thể không để lại nếp gấp khó coi ở giữa màn hình như Galaxy Fold, Huawei Mate X và Motorola Razr hiện nay.

Huawei Mate X cũng là thiết bị màn hình gập đáng chú ý trong năm

Miraj Diamond Glass cũng có thể dùng cho một lớp phủ trên khung máy tính, laptop để có được thiết kế tối giản nhất. Với lớp phủ này, các nhà sản xuất có thể loại bỏ nhựa, cốt thép nặng trên thiết bị laptop trong quá trình sản xuất. Tất cả phần kim loại, nhựa trên viền màn hình, bản lề laptop có thể được loại bỏ khi sử dụng Miraj Diamond Glass.

Vật liệu này cũng có khả năng chống nước, dầu trên bề mặt mà không cần thêm lớp phủ oleophobic - lớp phủ thường xuất hiện trên điện thoại thông minh ngày nay. Ngoài ra, kính kim cương còn có khả năng tản nhiệt tốt, từ đó giữ cho điện thoại hoạt động mát hơn, mượt hơn. Qua đó nâng cao hiệu năng của máy cũng như giữ cho pin có tuổi thọ lâu dài.

Nhà sản xuất Miraj Diamond Glass cũng nói rằng chi phí cho việc xử lý kính kim cương sẽ không cao hơn giá thành mà Corning xử lý Gorilla Glass.

Nhựa sẽ bị bỏ qua?

Tuy nhiên cũng có lý do để một số nhà sản xuất điện thoại lựa chọn phủ nhựa nhựa trên kính (tương tự Galaxy Fold). Naysayers chỉ ra rằng kính kim cương và tinh thể sapphire là thứ được biết đến để bảo vệ ống kính máy ảnh iPhone. Chúng có thể mạnh, tốt nhưng cũng có thể dễ vỡ hơn kính cường lực Gorilla Glass của Corning.


Motorola Razr với thiết kế màn hình gập độc lạ

Một cách làm khác có thể kể đến là Motorola đã phủ lớp nhựa cứng lên chiếc Motorola Razr màn hình gập của mình. Tom Gitzinger - giám đốc và kỹ sư chính về đổi mới và kiến ​​trúc của Motorola cho biết: "Khi kính bị hỏng, nó sẽ vỡ nhưng khi nhựa bị hỏng, nó chỉ bị trầy xước". Đó cũng là một quan điểm đáng lưu tâm về việc sản xuất màn hình cho các thiết bị màn hình gập.

Motorola đã có khá nhiều kinh nghiệm trong việc phủ một lớp nhựa cứng bên ngoài màn hình trên các điện thoại Motorola Droid trước đây như Moto Z2 Force 2017. Độ bền của chiếc màn hình này cũng đã được kiểm chứng.

Tạm kết

Sản xuất kính kim cương đủ để sử dụng trên một khối lượng lớn điện thoại cũng là một thách thức lớn với nhà sản xuất.  Khan cho biết, ông cũng đã tìm ra cách giải quyết vấn đề bằng cách làm việc với chất nền thủy tinh hoặc lớp phụ mà OEM đã đặt hàng.

Ngay bây giờ, Miraj Diamond Glass sẽ không thể sẵn sàng cho một thiết bị ngay . Một lớp kính kim cương trên điện thoại màn hình gập vẫn có thể phải chờ đợi, có thể là cuối năm 2020 hoặc cũng có thể là 2021. Bất kỳ thời điểm nào nó ra mắt, đó cũng sẽ là sản phẩm đáng được chờ đón, mong đợi từ giới đam mê công nghệ.
11
0
this
Bạn cần đăng nhập để bình luận!

Ai mới nhận danh hiệu?

Cộng đồng nổi bật

Thành viên nổi bật