#CES2020: Bosch: Đã đến lúc tích hợp công nghệ vào tấm che nắng trên xe hơi

Sau gần 100 năm ra đời, cuối cùng người ta cũng để ý đến tấm che nắng trên ôtô. Và Bosch - hãng sản xuất thiết bị gia dụng và linh kiện công nghệ - vừa quyết định tích hợp công nghệ AI cho tấm che nắng để tự động chắn ánh sáng làm chói mắt người lái.
#CES2020: Bosch: Đã đến lúc tích hợp công nghệ vào tấm che nắng trên xe hơi

Virtual Visor - tấm che nắng tự động được tích hợp công nghệ trí thông minh nhân tạo AI (Artificial Intelligence), tạm dịch ngắn là tấm che nắng thực thế ảo hoặc tấm che nắng kỹ thuật số vừa được Bosch cho ra mắt tại CES 2020 tại Las Vegas dưới dạng concept.

Concept Virtual Visor ra mắt tại CES2020


Kể từ khi ra đời vào năm 1924 trên các xe của Ford, tấm che nắng cơ bản chỉ là một vật phẳng nằm sau kính chắn gió và có thể mở ra để ngăn các tia nắng chiếu vào mắt người lái gây cản trở tầm nhìn. Cuối cùng, một chi tiết tưởng chừng chẳng ai để ý trên xe ô tô cũng đã được để ý tới!!!

Bosch cho biết một thông tin thú vị rằng dự án phát triển Virtual Visor không nằm trong một kế hoạch cụ thể nào trước đó mà bắt nguồn từ việc một nhóm kỹ sư vô tình phát hiện ra nguyên mẫu thử nghiệm của tấm nền LCD có thể đổi màu bị vứt bỏ. Từ đó họ nảy ra ý định ứng dụng công nghệ này và đã cho ra đời Virtual Visor.

Cách thức hoạt động của Virtual Visor

Cơ chế hoạt động của Virtual Visor khá phức tạp. Trước hết sẽ có một cụm camera liên tục ghi nhận hình ảnh gương mặt của người ngồi ở hàng ghế trước. Các dữ liệu về vị trí mắt, mũi hay miệng này được AI phân tích và xử lý liên tục.

Dựa vào đó và các thuật toán được cài đặt sẵn, hệ thống sẽ chọn và chuyển màu các ô lục giác dạng tổ ong tương ứng trên tấm nền LCD gắn ở vị trí tấm che để ngăn ánh nắng chiếu vào mắt của người lái và hành khách. Như bạn thấy trong ảnh,trên mặt người lái sẽ có một phần bóng râm trong khi phần còn lại của tấm che nắng vẫn trong suốt và nhìn xuyên qua được.

Bosch kì vọng sẽ hoàn tất Virtual Visor cuối năm 2020

Mặc dù chỉ ra mắt dưới dạng concept, nhưng Bosch cho hay họ kì vọng sẽ hoàn tất Virtual Visor vào cuối năm 2020 và đưa vào sử dụng trên các xe ô tô thương mại nhằm giảm thiểu tai nạn do hạn chế tầm nhìn, trong bối cảnh mà có hàng ngàn vụ tai nạn do lóa nắng mỗi năm, gần gấp đôi các nguyên nhân thời tiết khác, theo thống kê của Cục Quản lý An toàn Giao thông Quốc lộ Mỹ (NHTSA).

Bạn nghĩ sao về công nghệ này? Hãy cho ThinkView được biết qua comment nhé.

by Liam
theo Roadshow by CNET.com

7
0
this
Bạn cần đăng nhập để bình luận!

Ai mới nhận danh hiệu?

Cộng đồng nổi bật

Thành viên nổi bật