Đây là lý do để tin rằng MacBook sẽ sử dụng CPU AMD

Vừa có thông tin cho rằng Apple sẽ sử dụng CPU của AMD, điều này hoàn toàn có thể xảy ra trong tương lai.
Đây là lý do để tin rằng MacBook sẽ sử dụng CPU AMD

Có vẻ như Apple đang cân nhắc về việc tung ra một phiên bản máy mac sử dụng bộ xử lý đến từ AMD. Bằng chứng cho việc này đến từ tài khoản Twitter @_rogame, một leaker nổi tiếng. Tài khoản này đưa ra một trang code của masOS Catalina 10.15.4 beta mà trong đó chứa một số mã APU - gọi dễ hiểu là CPU của AMD bao gồm Raven, Picasso và thậm chí còn có Renoir mới nhất. Trong đoạn code có cả APU Van Gogh, đây là tên mã được đồn đại cho APU sắp tới của AMD.

Đoạn code của macOS Catalina 10.15.4 beta được leak bởi Twitter rogame


Nếu Apple mà sử dụng CPU của AMD thì đây hoàn toàn cũng dễ hiểu do 3 lý do sau đây. Lý do đầu tiên, AMD mới đây vừa được tung ra một dải APU Renoir dựa trên kiến trúc zen 2, tiến trình 7nm, có số nhân dài rất đều từ 4 nhân 6 nhân cho đến 8 nhân, bên cạnh đó card đồ hoạ tích hợp của AMD là Vega cũng có hiệu năng mạnh hơn khá nhiều so với Intel. Và sự đa dạng này chắc chắc sẽ hấp dẫn đối với Apple.

Lý do thứ hai, có thể Apple đã nhìn thấy được tiềm năng và giá trị của CPU AMD khi nó tiết kiệm điện và có IPC được cải thiện đáng kể, từ đó thì hiệu quả công việc cũng sẽ cao hơn.

Lý do thứ ba xuất phát từ việc Intel đang tiến gần tới giới hạn của những gì mà họ đạt được với những tấm silicon mình. Chip 14nm đã kéo quá dài, những chiếc macbook thì quá nóng thậm chí còn gặp phốt lớn vào năm 2018 liên quan tới vấn đề quá nhiệt từ dàn ARM, làm sụt hiệu năng của những chiếc MacBook Pro 15. 

Có nhiều lý do để tin rằng Apple sẽ sử dụng CPU Renoir AMD

ĐÂY KHÔNG PHẢI LẦN ĐẦU APPLE ĐỔI CPU

Mặc dù Apple đã sử dụng card đồ họa của AMD từ lâu nhưng đối với CPU thì Apple vẫn chỉ đang trung thành với một mình Intel ở thời điểm hiện tại. Hãy cùng quay lại một chút vào lần đầu tiên Apple chuyển hệ vi xử lý là vào năm 2005 khi họ bỏ Power Macintosh CPU (gọi tắt là PowerPC) của IBM và chọn Intel làm đối tác CPU. Đây là bước chuyển mình mạnh mẽ, mang đậm dấu ấn Steve Jobs. Theo Steve jobs, Apple đã âm thầm phát triển Mac OS X để nó tương thích cả hai hệ chip nên khi chuyển đổi hãng không gặp nhiều khó khăn. Việc chuyển dịch này kéo dài 1 năm, và khả năng là lần này cũng thế. Thậm chí việc sử dụng CPU của AMD còn dễ dàng hơn nhiều bởi CPU của AMD cũng sử dụng kiến trúc x86 như Intel nên các nhà phát triển ứng dụng sẽ không cần phải viết lại phần mềm từ đầu mà chỉ cần tìm cách tối ưu tiếp mà thôi.

Apple đã từng sử dụng PowerPC cho IBM sản xuất trước khi chuyển sang hệ chip x86 của Intel

APPLE SẼ TỰ SẢN XUẤT CPU CHO MACBOOK?

Trước đây chúng ta đã nghe được nhiều nguồn rằng Apple sẽ tự thiết kế chip riêng cho Macbook, nó sẽ giúp hãng kiểm soát tốt hơn hiệu năng, mức độ tiêu thụ năng lượng cũng như triển khai các tính năng đặc thù mà không cần thông qua đối tác là Intel. Cách này đã cho iPhone, iPad rồi, nhưng để mang lên Laptop hay PC là cả một vấn đề lớn. Bởi như vậy Apple sẽ phải sử dụng kiến trúc ARM x64, còn intel sử dụng nhân x86. Nó là cả một sự dịch chuyển về công nghệ mà ở đó, anh phải chấp nhận sự đánh đổi rất lớn ở thời điểm mới chuyển đổi. Sẽ có rất nhiều phần mềm không thể chạy được vì chưa có patch/recompile hoặc chúng sẽ mãi mãi không bao giờ có thể chạy được nữa.

Có lẽ ờ thời điểm hiện tại thì AMD sẽ là sự lựa chọn hợp lý hơn bởi vốn dĩ CPU của AMD cũng được viết trên nhân x86 từ trước rồi. Về phía AMD thì 2020 sẽ là năm tấn công rất mạnh của AMD trong thị trường Laptop, và hãng tuyên bố sẽ có 100 mẫu Laptop có thiết kế khác nhau được trang bị CPU AMD, một điều hoàn toàn khả thi vì CPU Renoir vừa ra mắt quá đa dạng. Biết đâu, Macbook chính là một trong 100 chiếc máy đó.

16
5
this
Bạn cần đăng nhập để bình luận!

Ai mới nhận danh hiệu?

Cộng đồng nổi bật

Thành viên nổi bật