Đăng bởi pta 18/06/2019

Facebook chính thức ra mắt đồng tiền ảo Calibra, mong muốn tạo nên thiết lập hệ thống thanh toán trực tuyến toàn cầu

Hôm nay ngày 18/06 Facebook đã chính thức ra mắt đồng tiền ảo của riêng mình với tên gọi Libra.

Mark Zuckerberg đã tạo ra Facebook và thay đổi cách chúng ta giao tiếp, bây giờ gã khổng lồ này muốn thay đổi cách 3,38 tỷ người dùng nghĩ về tiền điện tử. Hôm nay, Facebook đã chính thức giới thiệu đồng tiền ảo với tên gọi Libra, đúng như những tin đồn bấy lâu nay.

Trên trang cá nhân của mình, Mark Zuckerberg đã chia sẻ rằng Libra ra đời với nhiệm vụ là tạo ra một cơ sở hạ tầng tài chính toàn cầu đơn giản, và nó được hỗ trợ bởi công nghệ blockchain, dự kiến sẽ đi vào hoạt động vào nửa đầu năm 2020. Facebook đã thành lập một công ty con là Calibra để xây dựng các dịch vụ cũng như lưu trữ đồng tiền Libra này.

Kết quả hình ảnh cho facebook libra

Trong những năm qua thì mạng xã hội lớn nhất thế giới này đã cho phép người dùng gửi tiền, mua sản phẩm từ các nhà bán lẻ trên chính nền tảng của mình, giờ đây với Libra Facebook càng khuyến khích những hoạt động đó hơn nữa. Lisa Ellis, một nhà phân tích tại MoffettNathanson Research, nói rằng Libra có tiềm năng "thành công" cao. "Thanh toán là nền tảng để làm thương mại," cô nói, "và đây sẽ là một bước quan trọng để cho phép điều đó."

Kết quả hình ảnh cho facebook libra

Tham vọng về tiền điện tử của Facebook là ví dụ mới nhất về những nỗ lực của mạng xã hội này nhắm củng cố chính nó trong cuộc sống hàng ngày của người dùng. Nếu như Facebook và các đối tác của mình có thể thuyết phục mọi người sử dụng Libra thì mạng xã hội này có thể thu hút thêm người dùng mới, giữ họ online lâu hơn và tạo thêm doanh thu ngoài quảng cáo thứ đã chiếm đến 99% doanh thu 15 tỷ đô của mạng xã hội này trong ba tháng đầu tiên của năm 2019.

Động thái này cũng diễn ra khi Facebook tạo thêm không gian riêng tư cho người dùng. Facebook đã có kế hoạch cho phép người dùng gửi tin nhắn mà không cần chuyển đổi giữa Messenger, WhatsApp và Instagram. Và ví Calibra được Facebook tạo ra để lưu trữ Libra sẽ được tích hợp vào Messenger và WhatsApp.

Kết quả hình ảnh cho facebook bê bối


Tuy nhiên thì Facebook vẫn phải khắc phục các vấn đề về hình ảnh của mình giữa hàng loạt các vụ bê bối về bảo mật thông tin. Facebook cũng cho biết rằng họ sẽ giữ dữ liệu Calibra tách biệt với dữ liệu mạng xã hội của mình. Và Facebook cùng với các đối tác của mình cũng đã thành lập một tổ chức phi lợi nhuận với tên gọi là Hiệp hội Libra. Hiệp hội có 28 thành viên sáng lập, nổi bật có PayPal, Visa, Uber, Coinbase, Andreessen Horowitz và Mercy Corps và Facebook hy vọng số lượng sẽ là 100 thành viên vào năm 2020. Các doanh nghiệp và công ty đầu tư mạo hiểm là một phần của hiệp hội sẽ đầu tư ít nhất 10 triệu đô la, vốn sẽ được sử dụng để tài trợ cho các hoạt động của nhóm và các ưu đãi của Libra. Ngoài ra Hiệp hội này đang làm việc với các cơ quan quản lý trên thế giới để đảm việc Libra tuân thủ các quy tắc chống rửa tiền.

Và nếu như anh em có tìm hiểu thì sẽ biết được rằng Facebook không phải là công ty công nghệ đầu tiên nhảy lên chuyến xe tiền ảo này. LINE một ứng dụng nhắn tin của Nhật Bản cũng đã ra mắt mã thanh toán của riêng mình với tên gọi LINK vào năm ngoái. Hay ứng dụng nhắn tin lớn nhất ở Trung Quốc là WeChat cũng cho phép người dùng liên kết thẻ tín dụng để thực hiện thanh toán và chuyển tiền nhưng lại cấm giao dịch tiền ảo.

Kết quả hình ảnh cho wechat coin

Các nhà phân tích đều nhận định rằng quy mô và phạm vi quốc tế của Facebook mang lại cho nó nhiều lợi thế trong việc phát triển tiền ảo. Hiện Facebook đang có khoảng 2,7 tỷ người dùng, một con số không hề nhỏ. Dave Jevans, Giám đốc điều hành của CodesTrace, một công ty bảo mật tiền điện tử, cho biết Libra có thể thuyết phục các nền tảng truyền thông xã hội khác tham gia các dịch vụ tài chính:
"Điều này bắt đầu bắt đầu cuộc trò chuyện xung quanh các nền tảng truyền thông xã hội, vốn là nền tảng chính trị lớn trong ba hoặc bốn năm qua, trở thành nền tảng tài chính để tạo điều kiện cho một xã hội toàn cầu,"

Kết quả hình ảnh cho facebook libra

Như đã nhắc đến ở đầu bài viết thì Facebook đã tạo ra một công ty con là Calibra để quản lý cũng như thiết lập các dịch vụ xoay quanh Libra. Và để người dùng sử dụng đơn giản, Facebook đã tạo nên ví điện tử Calibra. Để tránh gian lận thì Fcaebook sẽ yêu cầu người dùng xác minh danh tính để sử dụng. Sau khi xác minh người dùng có thể liên kết tài khoản ngân hàng với ứng dụng để trao đổi, Calibra sẽ tự động chuyển đổi số tiền ví dụ là vnđ sang Libra.
Kevin Weil, Phó chủ tịch sản phẩm của blockchain tại Facebook cho biết rằng người dùng có thể sử dụng Libra để mua hàng trên Marketplace, quyên góp hoặc mua sản phẩm từ các nhà bán lẻ

Kết quả hình ảnh cho facebook libra

Facebook cũng đang có kế hoạch cung cấp các ưu đã để khiến người dùng và doanh nghiệp sử dụng Libra. Một doanh nghiệp có thể lấy lại tiền mặt bằng tiền Libra nếu như họ xử lý giao dịch bằng tiền ảo. Còn với người dùng thông thường, có thể sớm nhận được tiền Libra khi đăng ký tài khoản và giới thiệu bạn bè sử dụng cùng.
Kevin Weil cũng chia sẻ thêm rằng với Libra thì khi gửi tiền xuyên quốc gia chi phí cũng sẽ rẻ hơn so với các ngân hàng thông thường. Ví Calibra cũng sẽ hoạt động với các ví điện tử khác có chấp nhận đồng tiền Libra, giống như cách email có thể gửi bằng cả Google và Yahoo vậy.
Ngoài ra thì theo dữ liệu từ Ngân hàng Thế giới thì có khoảng 1,7 tỷ người trưởng thành trên toàn thế giới vẫn chưa tài khoản ngân hàng, và Libra sẽ dễ dàng tiếp cận đến những đối tượng này.

Có thể nói rằng việc ra mắt đồng tiền ảo của riêng mình tiếp tục thể hiện sự "bành trướng" của cũng như mong muốn tạo nên một thế giới riêng của Facebook. Còn anh em, nghĩ sao về sự kiện này, cùng thảo luận bên dưới nhé.

47

Đăng nhập

Chưa có tài khoản? Đăng ký

Tham gia Cồng động ThinkView.

Khi đăng ký bạn có thể bình luận, chia sẻ, và tương tác với rất nhiều thành viên khác. Hãy cùng xây dựng một cộng đồng hữu ích và vui vẻ!

Đã có tài khoản? Đăng nhập
Đầu trang