Minhsurfing

Minhsurfing

@minhsurfinvQ997 7 tháng

Google phát hành Android 11 Developer Preview: tập trung vào bảo mật và nâng cao trải nghiệm người dùng

Hôm nay, Google đã phát hành phiên bản Android 11 Developer Preview. Tuy mới chỉ là phiên bản thử nghiệm dành cho những nhà phát triển phần mềm thôi, nhưng chúng ta cũng có được cái nhìn mới nhất về phiên bản tiếp theo của hệ điều hành di dộng phổ biến nhất hiện nay
Google phát hành Android 11 Developer Preview: tập trung vào bảo mật và nâng cao trải nghiệm người dùng

Trong phiên bản dành cho nhà phát triển này, Google tập trung phát hành những điểm thay đổi mới trong hệ điều hành và các hàm API. Những thay đổi trực quan mà người dùng thông thường có thể nhận ra thường sẽ được Google “ém hàng” cho phiên bản Public beta hoặc sự kiện Google I/O diễn ra vào giữa tháng 5. Tuy nhiên, vẫn có những thay đổi rất thú vị ở phiên bản Developer Preview này.

#1: Cấp quyền truy cập một lần

Phiên bản Android 11 tiếp tục tăng cường những tính năng bảo mật trong đó có việc cung cấp cho người dùng nhiều lựa chọn hơn khi  trong việc quản lý quyền truy cập của ứng dụng. Khi một ứng dụng đòi quyền truy cập vào các thành phần quan trọng, như camera hay bộ nhớ  chả hạn, ngoài việc từ chối hoặc đồng ý hoàn toàn việc cấp quyền ứng dụng ra, bạn giờ đây sẽ có thêm lựa chọn  “Only this time”  - chỉ cho phép ứng dụng sử dụng quyền đó 1 lần duy nhất

#2: App sẽ không liên tục đòi quyền truy cập nữa

Cửa sổ permission của các phiên bản trước

Nếu bạn bấm từ chối hai lần, Android 11 sẽ ngăn không cho app đòi quyền truy cập thêm nữa. Trước đây, bạn sẽ phải bấm vào tùy chọn “không hiện lại” nhưng giờ Android đã tự động làm điều đó thay bạn rồi.

#3: Lên lịch hẹn giờ Dark Theme

Một tính năng nhỏ nhưng đã được nhiều hãng bổ sung trên phiên bản tùy biến của mình. Bạn có thể lên lịch hẹn bật/tắt Dark Theme vào một thời điểm cụ thể nào đó trong ngày.

#4: Bong bóng chat cho các ứng dụng tin nhắn

Tương tự như bong bóng chat trên Messenger, khi được kích hoạt, các ứng dụng nhắn tin có thể hiện một bong bóng chat nhỏ để người dùng có thể dễ dàng nhắn tin với người kia mà không cần phải mở ứng dụng.

#5: Bổ sung mục Coversations - “Cuộc trò chuyện”  trên thanh thông báo

Sẽ không phải là một bản cập nhật Android nếu Google không thay đổi giao diện thanh thông báo

Lần này, Google có vẻ rất tập trung vào việc cải thiện trải nghiệm nhắn tin của người dùng khi tiếp tục bổ sung thêm mục Conversation vào thanh thông báo. Những thông báo dạng này sẽ được ưu tiên xuất hiện đầu tiên. Bạn cũng sẽ có thêm một vài tính năng mới để như mở dưới dạng bong bóng chat, tạm dừng, hay thêm vào mục “ưu thích”.

#6: Bluetooth không ngắt kết nối khi bật chế độ máy bay

Ngày càng có nhiều người dùng sử dụng Bluetooth để kết nối với tai nghe hay đồng hồ thông minh. Kể từ Android 11, nếu bạn đang dùng Bluetooth để kết nối với thiết bị nào đó, bật chế độ máy bay lên sẽ không ngắt loại kết nối này. Một sự bổ sung nhỏ nhưng khá hữu ích.

#7: Chụp ảnh toàn màn hình

Mất khá lâu để tính năng này được tích hợp vào trong nhân của Android. Khi bạn chụp ảnh màn hình, Android 11 sẽ hiện ra một vài tùy chọn nhanh tương tự One UI của Samsung, cho phép bạn chụp cuộn màn hình một cách dễ dàng.

#8: Ghim ứng dụng trong cửa sổ chia sẻ

Menu chia sẻ mặc định của Android thuần đã thay đổi khá nhiều trong những năm gần đây, tuy nhiên, vẫn nhiều người dùng không thích giao diện này vì nó khá lộn xộn. Trên Android 11, Google đã cố gắng cải thiện trải nghiệm này bằng cách cho phép ghim những ứng dụng mà bạn hay sử dụng lên đầu  để người dùng có thể chọn dễ dàng hơn.

#9: Thao tác cử chỉ tốt hơn trên Launcher bên thứ ba

Thao tác cử chỉ với animation xịn xò chỉ hoạt động tốt nhất trên launcher gốc là điều mà nhiều người dùng thích tùy biến không ưu thích trên Android 10. Trong lần cập nhật mới này, thao tác cử chỉ trên Android 11 sẽ hỗ trợ tốt hơn cho các launcher bên thứ ba.

Ảnh XDA

9
7
this
Bạn cần đăng nhập để bình luận!
banner

Ai mới nhận danh hiệu?

Cộng đồng nổi bật

Thành viên nổi bật